วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.ไฟเขียวให้ ปตท.ตั้งบริษัทลูก ที่ ลอนดอน

ครม.อนุมัติ ปตท. ตั้งบริษัท "PTT International Trading London Limited" รองรับธุรกิจเทรดดิ้งฝั่งตะวันตก ตั้งเป้ากำไร 800 ล้านบาท ใน 10 ปี

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบให้ บมจ.ปตท.จัดตั้งบริษัทลูก ชื่อ ปตท.อินเตอร์เนชั่นแนล เทรดดิ้ง ลอนดอน จำกัด ที่ประเทศอังกฤษ โดย ปตท. ถือหุ้น 100% มีทุนจดทะเบียน 21 ล้านบาท คาดว่าจะมีกำไร 800 ล้านบาท ใน 10 ปี

ทั้งนี้ ปตท.จำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ในการค้าขายต่างประเทศ เพื่อรองรับศูนย์กลางการซื้อขายน้ำมันที่จะย้ายจากภาคตะวันออกไปสู่ภาคตะวันตก มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่สหรัฐฯเปลี่ยนสถานะจากผู้นำเข้าเป็นผู้ส่งออก น้ำมันดิบของโลก ทำให้น้ำมันดิบที่สหรัฐฯ เคยนำเข้าจะกลับเข้าสู่ในตลาดโลกมากขึ้น โดยเฉพาะในภูมิภาคตะวันออกที่ยังต้องการนำเข้าน้ำมันดิบและจากโรงกลั่นใน ภูมิภาคยุโรปต้องทยอยปิดกิจการ เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นจึงต้องมีการนำเข้าจากภูมิภาคตะวันออกที่ มีการขยายโรงกลั่นใหม่ที่มีขนาดใหญ่มีการส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปมากขึ้น

"ปตท.ต้องปรับกลยุทธ์ การดำเนินธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ จากที่ดำเนินธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นหลัก ไปสู่การเร่งดำเนินการขยายตลาดไปยังภาคตะวันตกของโลก เพื่อดำเนินธุรกิจการค้าระหว่างประเทศที่ครอบคลุมทั่วโลก สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากโอกาสทางการค้าที่เพิ่มขึ้น และการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกและการรอบรู้สถานการณ์ในตลาดโลก จึงต้องจัดตั้งบริษัทลูกที่ลอนดอน เพื่อดำเนินธุรกรรมการค้าสากลเต็มรูปแบบ ให้ครอบคลุมการค้าน้ำมันดิบ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี การค้าพลังงาน ที่เกี่ยวข้องและการดำเนินธุรกิจอย่างอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยมีเป้าหมายในการขยายธุรกิจสู่ตลาดครอบคลุมทวีปยุโรป แอฟริกา และอเมริกา เพื่อนำรายได้จากต่างประเทศเข้าสู่ประเทศไทย สร้างมูลค่าเพิ่มทางการค้า และเสริมสร้างความมั่นคงในการจัดหาพลังงานของประเทศไทยควบคู่ไปด้วย" 

ครม.อนุมัติ ปตท. ตั้งบริษัท "PTT International Trading London Limited" รองรับธุรกิจเทรดดิ้งฝั่งตะวันตก ตั้งเป้ากำไร 800 ล้านบาท ใน 10 ปี 30 ส.ค. 2559 19:36 30 ส.ค. 2559 20:39 ไทยรัฐ