วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ชงใช้แนวทางกองทัพ แก้ปัญหาฮั้วประมูล

'บิ๊กตู่' ชงใช้แนวทางกองทัพ แก้ปัญหาฮั้วประมูล

  • Share:

นายกฯ ชงใช้แนวทางกองทัพจัดซื้อจัดหา ตั้ง "คกก.ยุทธศาสตร์กำหนดความต้องการ-คกก.กำหนดมาตรฐาน" หวังแก้ทุจริตฮั้วประมูล เขียนทีโออาร์เอื้อประโยชน์ ออกเป็นกฎหมายลูก หลัง สนช.ผ่าน พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งการเรื่องความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้าง ที่ก่อนรัฐบาลนี้เข้ามา มักมีปัญหาเรื่องของการฮั้วประมูล โดยสอบถาม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ความว่า กฎหมายที่เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดหา อยู่ในกระบวนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยนายกฯมีแนวคิดให้นำแนวทางของหน่วยราชการในกองทัพที่เคยใช้ ซึ่งสามารถตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาการฮั้วได้ โดยต้องมีคณะกรรมการพิจารณาแต่ละขั้นตอน และอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปพิจารณา เมื่อกฎหมายหลักผ่านสภาฯการออกกฎหมายลูกที่ตามมา ให้สอดรับกับแนวนโยบายที่ให้ไว้ได้หรือไม่ ทั้งนี้ ขั้นตอนควรมีคณะกรรมการที่กำหนดความต้องการในการจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์อะไร เป็นคณะกรรมการเชิงยุทธศาสตร์ ที่คิดล่วงหน้า 5-20 ปี ว่าประเทศไทยควรจะจัดซื้ออย่างไร ที่ไม่ใช่ยุทโธปกรณ์อย่างเดียว แต่หมายถึงการจัดซื้อทุกชนิดในทุกกระทรวง มีคณะกรรมการกำหนดคุณสมบัติมาตรฐานอุปกรณ์และยุทโธปกรณ์ ที่จะจัดหา เพราะเมื่อคณะกรรมการยุทธศาสตร์คิดแล้วว่า ต้องการจัดซื้อจัดหาอะไร มีความต้องการแบบไหน คณะกรรมการฯชุดที่ 2 ก็ควรที่จะกำหนดคุณสมบัติให้ชัดเจน ว่าส่ิงที่จัดซื้อจัดหาควรมีมาตรฐาน รูปแบบ คุณสมบัติอย่างไร หลังจากนั้น ก็จะไปทำทีโออาร์ เพื่อจะได้ไม่เป็นที่ครหาว่า เขียนทีโออาร์เพื่อเอื้อกับใคร หลังจากเขียนทีโออาร์เสร็จ จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้าง ที่จะต้องมีการประมูลแข่งขันกัน แล้วก็มีสัญญาคุณธรรม

ขณะที่ นายวิษณุ ชี้แจงที่ประชุมว่า ถ้า พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่ออกมาแล้ว ก็คงจะมีกฎหมายลูก ที่จะนำข้อสังเกตคำสั่งการนายกฯไปบรรจุไว้ เพื่อให้การจัดซื้อจัดจ้างเกิดความบริสุทธิ์ เที่ยงธรรมกับทุกฝ่าย ลดช่องทางหรือโอกาสในการทุจริต จากภาคส่วนต่างๆ ให้มากที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้