วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลื่อนอ่านอุทธรณ์ 'ธาริต-ชาญเชาวน์' แต่งตั้งข้าราชการโดยมิชอบ

เลื่อนอ่านอุทธรณ์ 'ธาริต-ชาญเชาวน์' แต่งตั้งข้าราชการโดยมิชอบ

  • Share:

เลื่อนอ่านอุทธรณ์ ธาริต-ชาญเชาวน์ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบแต่งตั้ง อดีต ผบช.สำนักคดีทรัพย์สินฯ ดีเอสไอ ไปลงตำแหน่งที่ต่ำกว่า เหตุธาริต ยื่นอุทธรณ์เพิ่มเติม ศาลยังเขียนคำพิพากษาไม่เสร็จ

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 ศาลอาญารัชดาภิเษก นัดอ่านคำพิพากษาอุทธรณ์ คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หมายเลขดำ อ.3873/55 ที่ พ.อ.ปิยะวัฒน์ กิ่งเกตุ อดีตผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เป็นโจทก์ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีต อธิบดีเอสไอ และนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นจำเลยที่ 1-2 ตามลำดับ ในความผิดฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 30 มี.ค.-8 ต.ค.55 จำเลยทั้งสองร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ด้วยการทำหนังสือเสนอย้ายโจทก์ ซึ่งขณะนั้นมีตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการ สำนักคดีทรัพย์สินฯ ดีเอสไอให้ไปมีตำแหน่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะคดี ดีเอสไอ ซึ่งมีระดับต่ำกว่าเดิมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จนทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย จำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 12 มี.ค.56 เห็นว่า นายธาริต กระทำผิดตามที่โจทก์ฟ้องจริง พิพากษาจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ส่วนนายชาญเชาวน์ จำเลยที่ 2 ให้ยกฟ้อง นายธาริต ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลยกฟ้องด้วย ขณะที่ พ.อ.ปิยะวัฒน์ โจทก์ ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษ นายชาญเชาวน์ จำเลยที่ 2 ด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาศาลได้แจ้งให้จำเลยทราบว่าเมื่อเดือน พ.ค. 59 ที่ผ่านมานายธาริต จำเลยที่ 1 ได้ยื่นคำร้องขอแก้ไขคำอุทธรณ์คัดค้านเพิ่มเติม ให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ซึ่งขณะนี้ศาลอุทธรณ์ ยังเขียนคำพิพากษาคดีนี้ไม่แล้วเสร็จ ศาลพิจารณาแล้ว เห็นควรยกเลิกนัดอ่านคำพิพากษาอุทธรณ์ในวันนี้ โดยให้รอจนกว่าศาลอุทธรณ์จะเขียนคำพิพากษาแล้วเสร็จ จึงจะกำหนดนัดใหม่ต่อไป ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายธาริต และนายชาญเชาวน์ ได้เดินทางกลับทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้