วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้ฝุ่นไลออนร็อก ขึ้นฝั่ง! ญี่ปุ่น ฝนตกหนักมาก คลื่นลมแรงจัด

ไต้ฝุ่นไลออนร็อก มาแล้ว ขึ้นฝั่งถล่มทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ทำให้เกิดฝนตกหนัก คลื่นสูง ขณะที่ทางการประกาศเตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจากดินสไลด์ และน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะพื้นที่ริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก

เมื่อ 30 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าอิทธิพลของไต้ฝุ่นไลออนร็อก (Lionrock) เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 ส.ค. ว่า ส่งผลให้เกิดคลื่นสูงในทะเลซัดชายฝั่ง ฝนตกหนักและลมพายุกระโชกรุนแรง ทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่ตามชายฝั่งด้านมหาสมุทรแปซิฟิก (ไลออนร็อก จ่อถล่ม! ญี่ปุ่นอ่วม แค่สัปดาห์เดียว เจอไต้ฝุ่นลูกที่ 3)

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นแจ้งว่า ไต้ฝุ่นไลออนร็อกได้ขึ้นฝั่งที่เมืองโอฟูนาโตะ ไม่นานก่อนจะถึงเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุถึง 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยหลังจากขึ้นฝั่งแล้ว ไต้ฝุ่นไลออนร็อกได้มีการเบี่ยงทิศทาง เคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วลม 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นยังแจ้งว่า ไต้ฝุ่นไลออนร็อกนับเป็นไต้ฝุ่นลูกแรกที่ก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกและเคลื่อนตัวตรงรี่มายังญี่ปุ่นตรงๆ นับตั้งแต่มีการก่อตั้งระบบตรวจการณ์สภาพอากาศของประเทศในปี 2454 เพราะที่ผ่านมา ไต้ฝุ่นที่ถล่มญี่ปุ่นจะเคลื่อนตัวมาจากทางด้านทิศใต้ และตะวันตกเฉียงใต้ ก่อนจะเคลื่อนตัวขึ้นมาทางทิศเหนือและขึ้นฝั่งญี่ปุ่น

ข่าวแจ้งว่า เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายจากไต้ฝุ่นไลออนร็อก ขณะที่ทางการได้แจ้งเตือนให้ประชาชนระวังดินสไลด์ และน้ำท่วม เพราะคาดว่าจะเกิดฝนตกหนักเกินกว่า 80 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง โดยสถานีโทรทัศน์ในญี่ปุ่นได้แพร่ภาพประชาชนในเมืองมิยาโกะ พยายามเดินฝ่าฝนและลุยกระแสน้ำท่วมที่สูงถึงเหนือหัวเข่า ทั้งนี้ เมืองมิยาโกะ เป็นหนึ่งในเมืองที่ตั้งอยู่ทางะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น และริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเคยเผชิญกับมหันตภัยคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่ม หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 9.0 เมื่อมีนาคม 2554.

ไต้ฝุ่นไลออนร็อก มาแล้ว ขึ้นฝั่งถล่มทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ทำให้เกิดฝนตกหนัก คลื่นสูง ขณะที่ทางการประกาศเตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจากดินสไลด์ และน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะพื้นที่ริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก 30 ส.ค. 2559 18:55 31 ส.ค. 2559 10:26 ไทยรัฐ