ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แล้ว! ซัม ยมนา อดีตพระเอกดัง ป่วยหนัก!!!!

ข่าว

  ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แล้ว! ซัม ยมนา อดีตพระเอกดัง ป่วยหนัก!!!!

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 20:48 น.

   ชีวิตยังไม่สิ้นก็ต้องดิ้นรน สู้ๆ กันต่อไป...ชีวิตจริงยิ่งกว่าละครน้ำเน่า ซัม ยมนา ชาตรี หรือ สุเมธ เพ็ชร์ยาหน จากพระเอกรูปหล่อสุดฮอตฮิตในอดีต มีชื่อเสียงโด่งดัง ดูเหมือนจะร่ำรวยด้วยเงินทอง เคยเล่นหนังแสดงละครหลายเรื่อง สร้างความสุขให้กับคนดูมาเยอะแยะ วันนี้ชีวิตของ ซัม ยมนา ได้พลิกผันสุดๆ ต้องป่วยหนักจากโรคเส้นเลือดสมองตีบ ทำให้ต้องเดินไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย ต้องมีคนดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

   ย้อนความทรงจำกันหน่อย ซัม ยมนา ชาตรี อดีตนานหลายสิบปีมาแล้วเป็นพระเอกฮอต เคยเล่นละครหลายเรื่องหลากรสให้กับทางช่อง 3 อาทิ พระอภัยมณี, อิเหนา, พระสุธน-มโนราห์, เจ้าหญิงอัศวิน, โอรสหมาป่า, สงครามเก้าทัพ, เจ้าชายดำรงฤทธิ์, วิหคหลงรัง ฯลฯ ซัม ยมนา ชาตรี เล่นเด่นโดนใจจนได้รับรางวัลเมขลา ประจำปี 2534 ผู้แสดงประกอบชาย ละครสนับสนุนนิยายพื้นบ้านดีเด่น จากละครเรื่องเจ้าหญิงอัศวิน

   ยังไม่หมด ซัม ยมนา ชาตรี ยังเคยเล่นละครให้ช่อง 7 มาเยอะมากๆ อาทิเรื่อง ทะโมนไพร เล่นคู่กับ อดีตนางเอกดังสุดๆ ตุ๋ย มนฤดี ยมาภัย, พลังรัก, กระสือ, บัวแก้วบัวทอง, เกาะมหัศจรรย์, ล่าวิญญาณ, อุบัติเหตุ, โรงแรมวิปริต, พ่อจอมวุ่น, สี่ยอดกุมาร, โสนน้อยเรือนงาม, ปู่โสมเฝ้าทรัพย์, สางเขียว ฯลฯ และเคยเล่นละครให้ทางช่อง 5 เรื่อง ตี๋ใหญ่ 

   งานด้านภาพยนตร์ ซัม ยมนา ชาตรี ก็เคยเล่นในเรื่อง ลูกทุ่งพเนจร และ อุกาฟ้าเหลือง ผลงานกำกับของท่านมุ้ย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เล่นเป็นพระเอก ปะทะฝีมือกับป๋า ส.อาสนจินดา, เรื่องที่รัก...เธออยู่ไหน เล่นเป็นพระรอง โดยมีพระเอกคือ สายัณห์ สัญญา กับนางเอกที่เล่นด้วยคือ ราชินีลูกทุ่ง ผึ้ง พุ่มพวง ดวงจันทร์

   บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปพูดคุยกับ ดา สุวิดา เพ็ชร์ยาหน ลูกสาวของอดีตพระเอกดัง ซัม ยมนา ชาตรี ที่ประเวศเนอซิ่งโฮม ซอยพัฒนาการ 39 แยก 1 หมู่บ้านปรีชา กรุงเทพ ดา สุวิกา เริ่มเล่าเรื่องราวต่างๆ ด้วยอาการเศร้าสุดๆ

   "เดิมทีป๋าไม่เคยป่วยเลยค่ะ สุขภาพแข็งแรงดี ทำงานได้ปกติ ไม่มีสัญญาณเลยว่าจะป่วย พอมาป่วยก็ป่วยหนักเลยค่ะ โรคนี้ไม่มีสัญญาณมาก่อน เป็นก็เป็นเลย เดี๋ยวนี้คนจะป่วยเป็นโรคนี้เยอะมาก ป๋าป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ ป่วยมาประมาณ 6 ปีแล้ว คุณย่าก็เป็นเส้นเลือดสมองตีบเหมือนกัน ช่วงแรกๆ ท่านก็พอดูแลตัวเองได้ หนูก็ช่วยดูแลไปด้วย แต่ป๋ามาป่วยหนักในช่วงปีนี้ ป๋าก็ไม่ได้ดื่มเหล้าหรือว่าสูบบุหรี่นะคะ หมอบอกว่าสาเหตุหลักมาจากความเครียด กับอาหารการกิน ป๋าเป็นคนชอบกินของมันของทอด ไม่ออกกำลังกายด้วย ตอนนั้นหนูเพิ่งเรียนจบ อยู่ดีๆ ป๋าก็ชาครึ่งตัวขวาเลย ก็ไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ค่ารักษาก็สูงอยู่ ล่าสุดป๋าวูบแบบล้มเข่าย่อ ไม่ได้ล้มแบบหัวฟาดฟื้นนะคะ พอดีหนูอยู่บ้านด้วย ก็พาไปส่งทันที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ซึ่งวูบครั้งนี้แหละค่ะ ที่ทำให้ป๋าอาการหนักจนถึงวันนี้เลย"

   "ตอนที่ป๋าป่วยนอนอยู่ห้องอุบัติเหตุ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ยังไม่ได้เตียงเพราะคนป่วยเยอะ มันเห็นสภาพพ่อแล้ว (น้ำตาคลอ) เราโทษตัวเองว่าทำไม หาเตียงให้พ่อไม่ได้ ไม่รู้จะทำยังไง ก็เลยโทรปรึกษากับเพื่อนสนิทคุณพ่ออาหม่อม (รุจิเรข พักตระเกษตริน อดีตเคยเป็นดารา) ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หมอเก่งนะ เรารอเตียงว่างอยู่ 3 วัน ทนรอนานนิดหนึ่งจึงจะได้ แต่ก็ยังได้นอนแบบเตียงชนเตียง คนไข้เยอะมาก"

   อาการคุณพ่อตอนนี้เป็นยังไงบ้าง? "ก็พูดได้ค่ะ แต่ใช้เวลานึกหน่อย ความจำหลงลืมบ้าง กินข้าวแล้วบางทีก็บอกว่า ยังไม่ได้กิน (ยิ้ม)" ท่านเป็นอัลไซเมอร์ผสมด้วย? "ไม่ค่ะไม่ถึง ยังจำลูกได้ เขาจะกระสับกระส่ายเวลาลูกมาหาช้า เขาเป็นคนขี้เหงา" คุณหมอบอกมั้ยว่า โรคนี้จะหายขาดได้? "ไม่หายค่ะ (เสียงเศร้า) ดีขึ้นแบบนั่งวีลแชร์ได้ แต่จะกลับมายืน เดิน พูดจาแบบคนปกติไม่ได้" วิธีรักษาตอนนี้? "รักษาด้วยยา มีวินัยในการกิน และกายภาพด้วยค่ะ เรื่องอาหารต้องระวังเป็นพิเศษ ให้เป็นอาหารอ่อนๆ เดี๋ยวป๋าจะสำลักหลอดลมได้ และกายภาพบำบัดด้วยค่ะ" ได้ไปบนบานขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหนมั้ย เพื่อให้พ่อหาย? "ยังเลยค่ะ ไม่รู้จะไปที่ไหนดี หนูก็สงสารป๋าอ่ะ หนูบอกไม่ถูก คนเป็นลูกอ่ะ...หนูเคยท้อจนแบบ...บางทีก็คิดนะว่าถ้าป๋ามีลูกที่เก่งกว่านี้ ป๋าคงสบายกว่านี้ (ร้องไห้)"

   ไม่หรอกๆ เราก็ทำเต็มที่สุดพลังเราแล้ว? "หนูทำเต็มที่แหละ แต่ก็สงสารป๋านะ บางทีไม่รู้จะพูดยังไง ตอนที่เห็นเขาเจ็บ ใจเรามันจะขาด!!! (ร้องไห้) ถ้าเลือกได้หนูไม่อยากจะให้พ่อมาในสถานที่แบบนี้ด้วยซ้ำ คืออยากให้พ่ออยู่กับหนู ถ้าเลือกได้นะ แต่มันก็เนอะ...หนูต้องทำงานหาเงิน (ร้องไห้) อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด ของไม่จำเป็นจะไม่ซื้อเลย หนูพยายามทำให้ดีที่สุดในทุกวัน หนูรู้เลยว่าทุกวันมันมีค่ากับหนูมาก เพราะถ้าหมดเขาแล้ว หนูก็หมดเหมือนกัน (ร้องไห้)" ต่อไปเราต้องอยู่ด้วยตัวเองให้ได้นะ? "หนูยังคิดไม่ออกเลยว่า...ถ้าไม่มีป๋า หนูจะอยู่ยังไง เพราะชีวิตหนูมีแต่ป๋า (ร้องไห้)" ตอนนี้ไม่มีญาติพี่น้องแล้ว? "ญาติพี่น้องมีค่ะ แต่ละคนก็อายุเยอะแล้ว ต่างคนต่างมีครอบครัวเนอะ หนูไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวหรอก ญาติพี่น้องก็มีอยู่ แต่เราไม่อยากจะไปรบกวนใคร หนูเกรงใจด้วย เพราะทุกคนต่างมีหน้าที่ มีภาระกันหมด"

   ตอนนี้ดาทำงานอะไร? "เป็นเซลส์ขายบ้านอยู่บริษัทโกลเด้นแลนด์ Goldenland แถวอ่อนนุช 65 พัฒนาการ เป็นทาวน์โฮมสองชั้น ทำมาได้เกือบปีแล้วค่ะ ก็ดีค่ะ หัวหน้าเข้าใจดูแลเราดี ต้องขอบคุณมากๆ คุณนิด (อริญรดา ลำมะศักดิ์ Assistant Vice President) คุณหญิง (ลภัสรด ธนะโชติ Assistant Sale Manager Goldenland) ก่อนที่ป๋าจะป่วยหนัก หนูทำงานเป็นพนักงานธนาคารทหารไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิ อยู่ในส่วนแลกเปลี่ยนเงิน ทำมาได้ 6 ปี จนพ่อมาป่วยหนัก เราทำงานเป็นกะ บางทีต้องเลิก 4 ทุ่ม บางวันเลิก ตี 2 เพราะเราทำงานเป็นกะ ก็จะดูแลพ่อได้ไม่เต็มที่ เกิดพ่อเป็นอะไรด่วนขึ้นมา ใครจะดูแล ก็เลยหางานใหม่ เปลี่ยนมาเป็นพนักงานขายบ้านแทนค่ะ

   ถามตรงๆ ตอนนี้มีเงินเก็บเหลือพอที่จะดูแลพ่อหรือไม่? "ก็...ยังพอมีบ้าง พ่อป่วยมานานแล้ว พอป่วยหนักที ก็ต้องใช้เงินเยอะ มันใช้เงินค่อนข้างเยอะในการฟื้นฟู ก็มีเงินเก็บแต่ก็ไม่ได้มีมากอะไร พักอยู่ที่ประเวศเนิร์ซซิ่งโฮม เดือนละ 20,000 คิดว่าน่าจะอยู่ต่อได้สักประมาณ 2-3 เดือน" ได้ทำงานเสริมอะไรอีกมั้ยเพื่อให้มีรายได้เพิ่ม นอกจากเป็นพนักงานขายบ้าน? "ไม่ค่ะ เพราะเวลาทำงานตรงนี้ ก็หมดไปแล้ว หลังจากนั้นก็ต้องมาดูแลพ่อต่อ" ได้ติดต่อขอความช่วยเหลือ ไปยังสมาคมดาราอาวุโส หรือยัง? "ยังไม่ได้ติดต่อค่ะ ไม่รู้จะติดต่อไปยังไงค่ะ" ดาสนใจเรื่องการแสดงหรือไม่? "(ยิ้ม) ไม่เคยเล่นหนัง ละครเลย อาจจะชอบก็ได้ถ้าไปเล่นจริงๆ"

   ดารู้มั้ยว่าสมัยก่อน คุณพ่อเป็นพระเอกที่ดังมาก? "รู้ค่ะ สมัยเรียนตอนอนุบาล 2 ประมาณ 5 ขวบ ครูเดินมาบอกว่า เมื่อคืนพ่อเธอได้ตุ๊กตาทอง จากเรื่องเจ้าหญิงอัศวิน หนูจำได้ (ยิ้ม) เจ้าหญิงอัศวิน พ่อเล่นละครมาหลายเรื่องมาก ก่อนที่หนูจะเกิดค่ะ" สมัยนั้นคุณพ่อเป็นพระเอกดัง น่าจะมีเงินเก็บเยอะ? "ป๋าบอกว่าเงินมันไม่ได้มาก เงินไม่ได้มีมูลค่ามากขนาดนั้น ละครก็ไม่ได้บูมอะไรมาก การติดต่อสื่อสารการคมนาคมด้วย ก็เล่นได้ทีละเรื่อง ช่วงที่ป๋าทำงานที่โรงแรมแมนดาริน แถวสามย่าน ป๋าก็ส่งหนูเรียนไปด้วย เงินเก็บท่านไม่ได้มีมากมายอะไรนะคะ มันมีจุดพลิกผันในชีวิตหลายอย่าง ช่วงที่ป๋าเลิกกับคุณแม่ ไม่ได้เอาอะไรมาเลย ท่านก็ดูแลลูกเองเรื่อยๆ เราอยู่กันมาสองคนพ่อลูก" ล่าสุดได้เจอกับคุณแม่เมื่อไหร่? "ไม่เจอเลย ไม่เคยอีกเลยค่ะ ตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ถ้าเดินสวนกันก็ไม่รู้นะ คุณแม่เลิกกับป๋ามาตั้งแต่หนูยังเด็กแล้วค่ะ หนูรู้แต่ชื่อ นามสกุล เคยเห็นในภาพถ่าย" คุณแม่ก็เป็นนางเอกละคร? "ไม่ค่ะ คุณแม่เป็นคนธรรมดา ไม่ได้เป็นดาราค่ะ

   "พอหนูเรียนจบได้ทำงาน หนูฝันอยากเก็บเงินๆๆๆๆ พาป๋าเที่ยวด้วยกัน ไม่ต้องไปต่างประเทศก็ได้ค่ะ หนูอยากจะพาป๋าไปต่างจังหวัด ไปเชียงใหม่ก็ได้ ที่เราไปด้วยกันสองคนพ่อลูก แต่จนถึงตอนนี้ก็ไม่ได้พาไปเที่ยวไหนด้วยกันเลย เพราะตั้งแต่ป๋าทำงาน หนูก็เรียน ตอนนั้นป๋าทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายจัดเลี้ยง ที่โรงแรมแมนดาริน (สามย่าน กรุงเทพฯ) ทำมานานกว่า 10 ปี เวลาทำงานของป๋าจะไม่ตรงกับหนู วันหยุดของหนู ป๋าไม่ได้หยุดต้องทำงาน คือหาเวลาว่างตรงกันยากมากๆ 

   "คุณพ่อเลี้ยงหนูมาคนเดียว ดูแลเราอย่างดีมาตั้งแต่เด็กเลย มีช่วงหนึ่งที่เราไม่มีเงิน ป๋าไม่มีงาน ก็มีความสุข พ่อก็นอนกอดเราสองคนพ่อลูก ช่วงที่ป๋าเลิกกับแม่ หนูจำได้ เวลาป๋าไปไหนจะเอาหนูไปด้วยตลอด ป๋าจะให้หนูนั่งรอในรถ (ยิ้ม) พูดตรงๆ ผู้ชายถ้าไม่รักลูก เขาจะไปไหนก็ได้ จะทิ้งหนูไปก็ได้ แต่เขาอยู่เลี้ยงดูเรามาอย่างดี เขายอมที่จะไม่เป็นดาราต่อ หางานประจำทำ เพื่อจะมีรายได้ประจำเอามาเลี้ยงดูเรา"

   ใครอยากจะให้กำลังใจ ส่งผ่านทางเฟซบุ๊กได้ที่ FB : Suwida Petchyahon หรือจะมาเยี่ยมพระเอกเคยฮอตฮิต ซัม ยมนา ชาตรี มาได้เลยที่ ประเวศเนิร์ซซิ่งโฮม ซอยพัฒนาการ 39 แยก 1 หมู่บ้านปรีชา กรุงเทพ ตั้งแต่เวลา 10:00-20.00 น.

   ดา สุวิดา เพ็ชร์ยาหน ลูกสาวของ ซัม ยมนา ชาตรี
   ดา สุวิดา เพ็ชร์ยาหน ลูกสาวของ ซัม ยมนา ชาตรี
   ผลงานหนังที่เคยสร้างชื่อเสียงให้
   ผลงานหนังที่เคยสร้างชื่อเสียงให้
   ซัม ยมนา ช่วงที่สุขภาพยังดีอยู่
   ซัม ยมนา ช่วงที่สุขภาพยังดีอยู่
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์