วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ชี้ ปัญหารถติด เพราะคนแห่เข้ากรุง เหน็บ นโยบายรถคันแรก

นายกฯ ชี้ ปัญหารถติด เพราะคนแห่เข้ากรุง เหน็บ นโยบายรถคันแรก

  • Share:

“ประยุทธ์” บอกปัญหารถติด เพราะคนแห่เข้ากรุงทำแออัด โอด ใช้มาตรการแก้ปัญหาเหมือนต่างประเทศไม่ได้ วอน ปชช.ร่วมมือ เหน็บ นโยบายรถคันแรกทำคนซื้อรถ

วันที่ 30 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีปัญหาการจราจรติดขัดซึ่งไทยถูกจัดอันดับเป็นที่หนึ่งของโลก ว่า ต้องเข้าใจก่อนว่า สาเหตุของปัญหารถติดคืออะไร แล้วที่ต่างประเทศเขาแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างไร เขาจัดการจราจรเดินรถใหม่ กำหนดเลขทะเบียน เลขคู่ เลขคี่ ในการใช้รถ แต่บ้านเราทำไม่ได้ คือ ทำไม่ได้สักอย่าง ก็แก้ไขลำบาก เราจะลงทุนสาธารณูปโภคพื้นฐานรถไฟฟ้า รถไฟ ก็เป็นการลงทุนขนาดใหญ่ แล้วก็ไปติดขัดเรื่องตึกอาคาร ต่างๆ นี่คือปัญหาการเติบโตที่ไม่มีคุณภาพของเมืองใหญ่ รัฐบาลต้องมาตามแก้เรื่องเหล่านี้ ผมได้สั่งไปแล้ว ปัญหามีอย่างเดียว คือ กรุงเทพฯ มันแออัดเกินไปแล้ว ก็คงต้องหาวิธีที่จะกำหนดมาตรการใหม่ๆ ออกมาแล้วประชาชนจะยอมรับได้แค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การจอดรถ ใช้รถ การวิ่งรถบางเส้นทางต้องเสียเงินหรือเปล่า จะได้ไปใช้ระบบขนส่งอื่นแทน คิดแบบเดิมคงไม่ได้ เราได้ที่สองมาหลายปี มาครั้งนี้ขึ้นอันดับหนึ่ง เพราะมันเป็นสิ่งที่หมักหมม มายาวนาน รัฐบาลหน้าเลือกตั้งมาก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่า จะทำอย่างไร

“ดังนั้นผมจึงต้องวางพื้นฐานเมืองใหญ่ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เรื่องผังเมืองรองรับการเติบโต ทุกคนอยากเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ ซึ่งรับได้ประมาณ 8 ล้านคน แต่ตอนนี้ขึ้นมา 10 ล้าน 12 ล้าน อนาคตจะเป็น 15-20 ล้านคน ก็จะยิ่งหนักไปกว่านี้ วันนี้ผมสั่งการไปแล้วให้ไปหามาตรการมา และได้เร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูแลให้มากขึ้น ปัญหาต่างๆ วันนี้ ต้องสร้างการรับรู้ให้ประชาชนอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ไม่ใช่ให้รัฐบาลสั่งทั้งหมด อยากให้ดีขึ้น ก็ต้องร่วมมือกันเปลี่ยนแปลง บ้านเดียวกันไปทางเดียวกันไปด้วยกันได้ไหม ถนนเส้นนี้ วันเสาร์ให้เฉพาะรถทะเบียนเลขคู่ใช้ หรือ เลขคี่ได้ไหม ถนนบางเส้นไม่มีเงินบำรุงรักษาเก็บเงินได้ไหม แต่ทำไม่ได้สักอย่าง จะแก้อย่างไร ถึงบอกว่า ต้องแก้ด้วยความร่วมมือก่อน เมืองนอกจะซื้อรถต้องมีที่จอดรถ บ้านเราทำได้ไหม ทุกคนอยากซื้อรถหมด บอกว่า จำเป็น บางคนขับรถไม่เป็นเลยก็ซื้อรถแล้ว นโยบายรถคันแรกไง ต้องย้อนกลับไปดูถึงจะแก้ได้ ถ้าไม่รู้ปัญหาก็แก้ไม่ได้หรอก จะได้รัฐบาลออกกฎหมายบังคับใช้ก็โดนด่า แต่อะไรที่ต้องทำผมก็ต้องทำ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้