วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ห่วง ปัญหาไทยรถติดที่สุดในโลก สั่ง 'บิ๊กป้อม-อาคม' เร่งแก้

“นายกฯ” ห่วงปัญหารถติด สั่ง “บิ๊กป้อม – อาคม” เร่งแก้ไข ด้าน “สรรเสริญ” ยกตัวอย่าง แบ่งรถวิ่งวันคู่-คี่ แก้ปัญหา ขอให้มีการช่วยกันคิดให้ตกผลึก จนสังคมยอมรับ 

วันที่ 30 ส.ค. ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถึงเรื่องการแก้ปัญหาการจราจรติดขัด ว่า อย่างที่ทราบกันว่า ปัญหาการจราจรติดขัดในประเทศไทย เป็นอันดับหนึ่งของโลก นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยในเรื่องนี้มาก จึงได้สั่งการให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม จัดประชุมเพื่อหาทางออกแก้ปัญหาการจราจรติดขัดในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความรับรู้ให้กับประชาชน และให้ความสำคัญเรื่องการเชื่อมต่อกับขนส่งมวลชนต่างๆ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องการจัดระเบียบจราจร อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาสมัคร ให้ช่วยกันดูแล ไม่ว่าจะอาศัยทั้งทางหลักนิติศาสตร์ และรัฐศาสตร์ เข้ามาร่วมกันในการแก้ปัญหา

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้เคยสั่งการให้ทุกกระทรวงตอบคำถามเรื่องการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองไม่ใช่แบบที่นักการเมืองตอบ แต่ให้ใช้วิธีที่ยอมรับความจริงที่สามารถแก้ปัญหาได้ ทั้งแบบเดิมหรือแบบใหม่ที่คิดนอกกรอบ ทุกคนต้องกล้าหาญที่จะทำและสร้างความเข้าใจกับสังคม เช่น เรื่องการแก้ไขการจราจรที่ติดขัด สังคมจะยอมไหม หากจะกำหนดให้รถที่ใช้หมายเลขทะเบียนคู่ วิ่งกันคละกันคนละวัน กับรถที่ใช้เลขทะเบียนคี่ หรือกำหนดให้เส้นทางนี้มีการจ่ายค่าผ่านทางเพิ่ม หรือกำหนดให้รถหนึ่งคันมีผู้โดยสารอย่างน้อย 2 คน เรื่องแบบนี้จะต้องสอบถามสังคมให้ช่วยกันวิเคราะห์วิพากษ์ แต่ไม่ได้หมายความว่า ตกลงใจที่จะทำ ซึ่งแนวทางต่างๆ นั้น ภาคสังคม ภาควิชาการ เอ็นจีโอ ต้องช่วยกันคิดวิเคราะห์ให้ตกผลึกว่าวิธีการแบบไหนที่เหมาะสมและสังคมยอมรับ และเมื่อสังคมยอมรับแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสภาปฏิรูปการขับเคลื่อนประเทศ (สปท.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และรัฐบาล ก็อาจจะรับข้อเสนอมาพิจารณาในรายละเอียดว่า ทำได้มากน้อยแค่ไหน.

“นายกฯ” ห่วงปัญหารถติด สั่ง “บิ๊กป้อม – อาคม” เร่งแก้ไข ด้าน “สรรเสริญ” ยกตัวอย่าง แบ่งรถวิ่งวันคู่-คี่ แก้ปัญหา ขอให้มีการช่วยกันคิดให้ตกผลึก จนสังคมยอมรับ 30 ส.ค. 2559 17:51 31 ส.ค. 2559 10:29 ไทยรัฐ