วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ตื๊อ! ดัน ส.ว.ชงชื่อนายกฯ ก๊อก 2 ห่วงเดดล็อกทำ 'บิ๊กตู่' อยู่ยาว

สนช.ดิ้นสู้ชั้นศาล รธน.ยืนกราน ให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ก๊อกสอง ห่วงหาก ส.ส.เลือกนายกฯ ไม่ได้ หวั่นเกิดเดดล็อกการเมือง ดัน รบ. "บิ๊กตู่" สืบทอดอำนาจอยู่ยาวไปเรื่อย

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของ สนช.ในการชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องเจตนารมณ์คำถามพ่วงประชามติว่า สนช.เตรียมความพร้อมไว้แล้ว หากศาลรัฐธรรมนูญจะเรียกไปชี้แจงถึงเจตนารมณ์คำถามพ่วงคาดว่า จะมี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เป็นผู้นำการชี้แจง ส่วนข้อมูลที่ สนช.เตรียมไว้ได้แก่เอกสารบันทึกการประชุม สนช. เรื่องคำถามพ่วงประชามติตามที่คณะกรรมาธิการสามัญทั้ง 16 คณะของ สนช.เสนอมา ความเห็นของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เรื่องคำถามพ่วงที่ส่งให้ สนช. ยืนยันว่า เจตนารมณ์ สนช.ยังต้องการให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ได้ในก๊อกสอง หาก ส.ส.ไม่สามารถเลือกนายกฯ ในรอบแรกได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ สนช.เกรงว่า ส.ส.จะเลือกนายกฯ กันไม่ได้ ทำให้เกิดเดดล็อกตามมา เพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเลือกนายกฯ ให้ได้ภายในกี่วัน ระบุเพียงว่าให้เลือกจนกว่าจะได้ หากไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้ รัฐบาลชุดนี้จะต้องรักษาการอยู่ไปเรื่อยๆ ต่างจากรัฐธรรมนูญปี 50 ที่ระบุให้ต้องเลือกนายกฯ ให้ได้ภายใน 30 วัน ดังนั้น สนช.จึงเสนอให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ในรอบสองได้ หาก ส.ส.ไม่สามารถเลือกนายกฯ กันเองในรอบแรกได้ สนช.คิดว่าการตีความแบบกว้างน่าจะมีทางออกมากกว่า.

สนช.ดิ้นสู้ชั้นศาล รธน.ยืนกรานให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ก๊อกสอง ห่วงหาก ส.ส.เลือกนายกฯ ไม่ได้ หวั่นเกิดเดดล็อกการเมือง ดัน รบ. "บิ๊กตู่" สืบทอดอำนาจอยู่ยาวไปเรื่อย 30 ส.ค. 2559 17:37 30 ส.ค. 2559 19:20 ไทยรัฐ