วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.รับลูกข้อเสนอ กสม.เล็ง ออกกฎหมายช่วยเหยื่อชุมนุม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เผย ครม.รับลูกข้อเสนอ กสม. เล็ง ออกกฎหมายช่วยเหยื่อชุมนุม มอบหมายกระทรวงยุติธรรม รับผิดชอบ

วันที่ 30 ส.ค. เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม คณะกรรมการอำนวยการเยียวยาด้านการเงินตามหลักมนุษยธรรม แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง ปี 2556 - 2557 ว่า เป็นการติดตามการจ่ายเงินเยียวยาในส่วนที่สามารถจ่ายได้ ขณะที่ส่วนที่จ่ายไม่ได้นั้น เพราะคดีความยังติดอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พร้อมกันนี้ ได้มีข้อเสนอแนะของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ที่เสนอให้ทำกฎหมายกลาง กำหนดมาตรฐานการจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีกว่าการออกระเบียบ เพราะจะเป็นกฎหมายถาวร สามารถกำหนดวงเงินได้ชัดเจน ซึ่ง ครม.เห็นชอบในหลักการที่ กสม.เสนอเรียบร้อยแล้ว มอบหมายกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับผิดชอบ อาจผนวกรวมเข้ากับกองทุนยุติธรรม หรือ ขยายขอบเขตกฎหมายที่มีอยู่หรือทำขึ้นใหม่ก็ได้ แต่ในระหว่างที่ พ.ร.บ.ยังไม่เสร็จ จะออกเป็นระเบียบใช้แทนไปก่อน.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เผย ครม.รับลูกข้อเสนอ กสม. เล็ง ออกกฎหมายช่วยเหยื่อชุมนุม มอบหมายกระทรวงยุติธรรม รับผิดชอบ 30 ส.ค. 2559 17:35 30 ส.ค. 2559 19:41 ไทยรัฐ