วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอพาสื่อบุกห้องขัง' ธวัชชัย' พร้อมตั้งทีมสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง

ดีเอสไอนำสื่อมวลชนไปดูห้องขัง 'ธวัชชัย' หลังใช้ถุงเท้าผูกคอตายคาห้องขัง พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอีกครั้ง ขณะที่หัวหน้าผู้คุมเผยจัดเวรยามดูแลตลอดทั้งคืน พร้อมเสนอผู้บริหารปรับปรุงห้องขังเพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำ

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ และพ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ ร่วมแถลงข่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า ดีเอสไอ ขอแสดงความเสียใจต่อกรณีนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดินจังหวัดพังงา ผู้ต้องหาในคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ผูกคอเสียชีวิต ระหว่างถูกควบคุมตัวภายในห้องบนชั้น 6 อาคารที่ทำการของดีเอสไอ ยืนยันว่าการควบคุมตัวผู้ต้องหา มีเจ้าหน้าที่ดูแลตามขั้นตอนและระเบียบการควบคุมตัวอย่างเคร่งครัด โดยมีการจัดเจ้าหน้าที่ดูแลภายในห้องควบคุมจำนวน 3 คน ตลอด 24 ชั่วโมง จากนั้นในเวลาประมาณ 02.00 น. จึงมีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจดู จนพบนายธวัชชัย ใช้ถุงเท้าผูกคอตัวเอง กับบานพับประตูห้องควบคุมตัว เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

"ก่อนเกิดเหตุ ผู้ต้องหามีอาการวิตกกังวล เครียด อย่างเห็นได้ชัด และรับประทานอาหารได้เพียงเล็กน้อย ส่วนกรณีผู้ต้องขังเสียชีวิต ขณะอยู่ระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงาน ต้องมีการชันสูตรพลิกศพ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา พร้อมให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ดำเนินการตามกฎหมาย และเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง อธิบดีดีเอสไอ จึงได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นญาติผู้ตายไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต"

พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวว่า นายธวัชชัย เป็นอดีตข้าราชการกรมที่ดินในตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายทะเบียน สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต ดำรงตำแหน่งสุดท้ายก่อนลาออกจากราชการในตำแหน่ง เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาท้ายเหมือง ก่อนถูกไล่ออกจากราชการเมื่อปี 2546 และได้หลบหนีคดี ซึ่งนายธวัชชัย ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีพิเศษร่วมกับเจ้าหน้าที่ของรัฐและเอกชน ทั้งสิ้น 6 ราย กรณี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร้องขอให้ ดีเอสไอ ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดหลังบุกรุกอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ประมาณ 7 ไร่ มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญของประเทศที่มีการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ นายธวัชชัย ได้ลงนามเอกสารสิทธิโดยไม่มีอำนาจ กระทั่งมีการสอบสวนและออกหมายจับ นายธวัชชัย ในคดีดังกล่าวต่อมา

ด้านนายชยพล หวานชะเอม หัวหน้าผู้ควบคุมผู้ต้องหา เปิดเผยว่า ก่อนรับตัว นายธวัชชัย มานั้นเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบเอกสารต่างๆ ว่า รับเป็นคดีพิเศษแล้ว เมื่อเข้าหลักเกณฑ์ก็จะตรวจร่างกายอีกครั้งว่า ได้นำของที่เป็นอันตรายพกติดตัวมาหรือไม่ และนายธวัชชัย ยังพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ปกติไม่มีอาการซึมเศร้าแต่อย่างใด รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยเข้าเวรตลอดทั้งคืน จนเวลาประมาณ 01.00 น. นายธวัชชัยแจ้งว่า แสงในห้องควบคุมสว่าง ทำให้นอนไม่หลับ ขอให้เจ้าหน้าที่ปิดไฟ แต่เจ้าหน้าที่อธิบายให้ทราบว่า ตามระเบียบไม่สามารถปิดไฟในห้องควบคุมได้ นายธวัชชัย จึงนอนบนที่นอนโดยใช้ผ้าคลุมบริเวณหน้า และนอนตะแคง เจ้าหน้าที่เห็นว่า นายธวัชชัย พักผ่อนแล้ว จึงตรวจตราตามปกติ

"ห้องเกิดเหตุเลขที่ 6008 เป็นห้องที่อยู่ติดกับห้องของตัวเอง ต่อมาเวลาประมาณ 02.00 น. สังเกตเห็นว่าผู้ต้องหา ได้นั่งหันหลังให้ประตูนานผิดปกติ จึงเข้าไปตรวจสอบและพบว่าได้ใช้ถุงเท้าที่สวมติดตัวมา 2 ข้าง ผูกคอตัวเองกับบานพับของประตูจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้เดินตรวจตราความเรียบร้อยตลอด 24 ชั่วโมง และดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะเตรียมเสนอผู้บังคับบัญชาให้ปรับปรุงรูปแบบของประตูห้องขังเพื่อป้องกันเหตุลักษณะเดียวกันที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ พาสื่อมวลชนขึ้นไปชั้น 6 ซึ่งเป็นชั้นที่ทำห้องขังผู้ต้องหา โดยมีห้องขังประมาณ 5 ห้อง แต่ละห้องมีขนาดกว้าง 1.85 เมตร ยาว 4.45 เมตร และสูง 2.80 เมตร มีประมาณ 5 ห้องขัง และทุกห้องจะมีประตูเหล็กนิรภัยที่เจาะช่องให้อาหาร และช่องกระจกไว้ตรวจดูผู้ต้องขัง นอกจากนี้ในห้องขังทุกห้องมีห้องส้วม โดยก่อผนังปูนสูงประมาณ 1 เมตร เพื่อบังขณะผู้ต้องขังทำธุระส่วนตัว

ส่วนห้องที่ 6008 ที่นายธวัชชัย ใช้ถุงเท้าผูกกับบานพับประตูจนเสียชีวิตนั้น มีร่องรอยผงกำมะถันสีดำ บริเวณจุดบานพับที่ใช้ถุงเท้าผูกคอจนเสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานได้เข้ามาเก็บหลักฐานและรายละเอียด 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีเอสไอ ยัน ผู้ต้องหาคดีที่ดินหมื่นล้าน ผูกคอตาย คาดเกิดความเครียด

ปปง. อายัด 4 พันล้าน ผู้ปลอมโฉนดหาดฟรีดอม ภูเก็ต

 ตั้งกก.สอบ-เล็งถอนโฉนดริมหาดฟรีดอม ภูเก็ต รุกป่าสงวน

 

 

ดีเอสไอนำสื่อมวลชนไปดูห้องขัง 'ธวัชชัย' หลังใช้ถุงเท้าผูกคอตายคาห้องขัง พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอีกครั้ง ขณะที่หัวหน้าผู้คุมเผยจัดเวรยามดูแลตลอดทั้งคืน พร้อมเสนอผู้บริหารปรับปรุงห้องขังเพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำ 30 ส.ค. 2559 17:07 30 ส.ค. 2559 20:02 ไทยรัฐ