วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ.เจษฎา ขอโทษนายกฯ กินผักตบชวา ประกาศงดโพสต์เฟซบุ๊ก 1 สัปดาห์

อ.เจษฎา ขอโทษนายกฯ กินผักตบชวา ประกาศงดโพสต์เฟซบุ๊ก 1 สัปดาห์

  • Share:

จากกรณีเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาพูดไล่ให้อาจารย์มหาวิทยาลัยเอาผักตบชวาไปกินแทนผักบุ้ง หลังจากที่ถูกอาจารย์มหาวิทยาลัยแสดงความคิดเห็นว่า “นายกรัฐมนตรีมายุ่งอะไรกับผักตบชวา"

หลังจากที่ข่าวนี้เผยแพร่ออกไป เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวประชดประชันถึงนายกรัฐมนตรีว่า ผักตบชวาแกงกินได้ เป็นอาหารพื้นเมือง พร้อมกับนำข้อมูลเมนูต่างๆ มาโพสต์


ต่อมาทางแฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อดังอย่าง Drama-Addict ก็ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องที่นักวิชาการพูดถึงกินผักตบชวาเพิ่มเติมว่า ผักตบชวากินได้จริง แต่ต้องมาจากแหล่งน้ำใสสะอาด ไม่ใช่ผักที่อยู่ในน้ำทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เนื่องจากผักตบชวามีความสามารถในการดูดซับโลหะหนักสูงมาก พร้อมกับแนะนำว่าเอาไปทำปุ๋ยหรือแปรรูปแบบอื่นดีกว่า


ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวอีกครั้ง โดยโพสต์ขอโทษนายกรัฐมนตรีที่แซวเรื่องการกินผักตบชวา พร้อมกับประกาศจะหยุดโพสต์เฟซบุ๊กหนึ่งสัปดาห์ และไม่โพสต์ที่กระทบการเมืองอีกหนึ่งเดือน ระบุข้อความว่า

"ก่อนอื่น ผมขออภัยที่โพสต์เรื่อง ผักตบชวากินได้ โดยไปแซวกระทบนายกฯ ด้วยความตั้งใจเพียงแค่ อยากให้คนในสังคมเมืองรู้ว่า จริงๆ ผักตบชวามันเป็นอาหารพื้นบ้านที่กินกันมานานแล้วในหลายพื้นที่ ไม่ใช่เป็นสวะอย่างเดียว

ประการที่สอง ผมขออภัยที่ไม่ได้คิดเรื่องต้องเตือนประชาชนให้ระวังการกินผักตบที่อยู่ในบ่อบำบัดน้ำ แหล่งน้ำเสีย และบริเวณที่มีรายงานว่ามีโลหะหนักปนเปื้อน อย่างเช่น บริเวณปากแม่น้ำ (เหมือนที่ปากน้ำปราณ) ซึ่งผักตบจะดูดซึมโลหะหนักมาสะสมที่รากได้ดีมากๆๆ ขณะที่ลำต้นกับใบก็มีการสะสมได้เช่นกัน เห็นด้วยกับหมอจ่า ว่าถ้าจะเก็บมาทำอาหารกิน ควรจะเอาจากแหล่งน้ำที่มั่นใจ ที่ใสสะอาด

ประการที่สาม ผมขออภัยที่หยิบเอางานวิจัยปี 2531 มาเสนอว่าผักตบชวาตามแหล่งน้ำธรรมชาติ (อ่างเก็บน้ำ) ในภาคอีสาน พบโลหะหนักแค่เหล็กและแมงกานีสที่มากหน่อย ซึ่งที่ต้องงานวิจัยเก่า ก็เพราะไม่พบงานวิจัยทำนองนี้ที่ทันสมัยกว่าเลย ซึ่งเห็นด้วยกับหมอจ่าเช่นกัน (คุยเคลียร์กันหลังไมค์) ว่าปัจจุบันมีแม่น้ำหลายแห่ง ที่มีรายงานพบว่ามีบางจุดตรวจ พบโลหะหนักเกินมาตรฐาน การเก็บผักตบมากินจึงต้องยิ่งระวังมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าผมไม่ได้โพสต์อะไรเกี่ยวกับการกำจัดผักตบ ไม่เคยพูดว่าให้กินผักตบเพื่อกำจัดมัน เหมือนที่บางคนไปป้ายสี ปั่นกระแสด่าทอผม

จริงๆ กะจะโพสต์เสนอเรื่องการกำจัดผักตบที่ได้ผล ด้วยวิธีทางชีวภาพ (พวก bio control ด้วยด้วงงวง) แต่ท่าทางคงจะยิ่งไปกันใหญ่ โพสต์ขออภัยสาธาณชนก่อนดีกว่า

เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ผมจะหยุดโพสต์เฟซบุ้คหนึ่งสัปดาห์ และไม่โพสต์ที่กระทบการเมืองอีกหนึ่งเดือน"


-ข่าวที่เกี่ยวข้อง-

'บิ๊กตู่' บ่นกำจัด 'ผักตบชวา' ยังต้องให้สั่ง วอนคนไทยต้องคิดใหม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้