วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอปเปิลงานเข้า! อียูตัดสิน ต้องจ่ายภาษีย้อนหลัง 5แสนล้าน ในไอร์แลนด์

บริษัทแอปเปิล เจอข่าวร้าย วันเดียวกับการประกาศกำหนดวันเปิดตัวไอโฟน 7 ..คณะกรรมาธิการอียูลงดาบ ตัดสินแอปเปิลต้องจ่ายเงินภาษีย้อนหลังมหาศาล 1.3หมื่นล้านยูโร ราว 5แสนล้านบาท จากการได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีที่ผิดกฏหมายจากรบ.ไอร์แลนด์

เมื่อ 30 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานครึกโครม บริษัทแอปเปิล บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ ผู้ผลิตไอโฟน สมาร์ทโฟนยอดนิยมอันดับหนึ่งของโลก เผชิญหน้ากับคำตัดสินของคณะกรรมาธิการการแข่งขันทางการค้าของสหภาพยุโรป (อียู) ในวันอังคารที่ 30 ส.ค. นี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) ที่ลงดาบ มีคำสั่งให้บริษัทแอปเปิล จะต้องจ่ายเงินภาษีย้อนหลังเป็นจำนวนเงินมหาศาล 1.3หมื่นล้านยูโร(ประมาณ 11,000 ล้านปอนด์ หรือราว 5แสนล้านบาท)หลังจากคณะกรรมาธิการยุโรปได้ใช้เวลาในการพิสูจน์ตรวจสอบมานาน 3ปี นับตั้งแต่พบความไม่ชอบมาพากลของบริษัทแอปเปิลที่เลือกใช้ประเทศไอร์แลนด์เป็นฐานที่มั่นในการลงทุน  โดยได้รับความช่วยเหลือด้านการภาษีที่ผิดกฏหมายจากรัฐบาลไอร์แลนด์ ทำให้บริษัทแอปเปิลสามารถจ่ายภาษีรายได้ในอัตราที่ต่ำกว่าปกติ

ก่อนหน้านี้ บีบีซี แจ้งว่า ตามรายงานของไฟแนนเชียล ไทม์ส ระบุว่า หากคณะกรรมาธิการยุโรปพบว่าแอปเปิลทำความผิดและตัดสินให้แอปเปิลต้องจ่ายภาษีย้อนหลังหลายพันล้านยูโรจริง จะถือเป็นการจ่ายเงินภาษีย้อนหลังจำนวนมากที่สุดในยุโรปเท่าที่เคยมีมา โดยมาเกรธ เวสเทเกอร์ หัวหน้าคณะกรรมาธิการการแข่งขันทางการค้าของอียู จะเป็นผู้แถลงว่ายอดเงินภาษีย้อนหลังที่แอปเปิลจะต้องจ่ายนั้น เป็นจำนวนเท่าใด กระนั้นก็ดี ตัวเลขจำนวนเงินภาษีย้อนหลังที่แน่นอนซึ่งแอปเปิลต้องจ่ายภาษีนั้น ขึ้นอยู่กับการคิดคำนวณภาษีจากสำนักงานสรรพากรของไอร์แลนด์

บีบีซี ระบุด้วยว่า ภายใต้กฎหมายของอียูนั้น เจ้าหน้าที่สรรพากรของชาติต่างๆ ที่เป็นสมาชิกอียู จะไม่ได้รับอนุญาตให้สามารถเลือกบริษัทเอกชนบริษัทใดบริษัทหนึ่งเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์ด้านภาษี ซึ่งอียูจะพิจารณาถือว่าเข้าข่ายเป็นการให้ความช่วยเหลือของรัฐที่ผิดกฎหมาย ขณะที่คณะกรรมาธิการการแข่งขันทางการค้ายุโรปได้พิจารณาความผิดปกติของบริษัทแอปเปิล ที่มีขึ้นในสมัยรัฐบาลไอร์แลนด์เมื่อปี 2534 และ 2550 ซึ่งแอปเปิลได้รับสิทธิพิเศษด้านภาษี โดยอนุญาตให้บริษัทแอปเปิลจ่ายภาษีในอัตราที่ต่ำในการประกอบกิจการในไอร์แลนด์ 

อย่างไรก็ตาม  ข่าวแจ้งว่า หากคณะกรรมาการแข่งขันทางการค้ายุโรปตัดสินว่าแอปเปิลจะต้องจ่ายภาษีย้อนหลังจำนวนมหาศาลแล้ว คาดว่า บริษัทแอปเปิล และรัฐบาลไอร์แลนด์จะยื่นอุทธรณ์ขอต่อสู้คดีต่อไป.

บริษัทแอปเปิล เจอข่าวร้าย วันเดียวกับการประกาศกำหนดวันเปิดตัวไอโฟน 7 ..คณะกรรมาธิการอียูลงดาบ ตัดสินแอปเปิลต้องจ่ายเงินภาษีย้อนหลังมหาศาล 1.3หมื่นล้านยูโรราว 5แสนล้านบาทจากการได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีที่ผิดกฏหมายจากรบ.ไอร์แลนด์ 30 ส.ค. 2559 16:19 30 ส.ค. 2559 17:35 ไทยรัฐ