วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุพรรณบุรี' ผนึก 'ดอร์ทมุนด์' เซ็น 3 ปี สร้างเยาวชนสู่ระดับโลก

"สุพรรณบุรี ฟุตบอล อะคาเดมี่" ผนึกกำลังกับ "โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์" เซ็นสัญญา 3 ปี สร้างมิติใหม่พัฒนาแข้งเยาวชนสู่ระดับโลก โดยมี พีพีทีวี เป็นสื่อพันธมิตร...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 ส.ค. 59 ที่โรงแรมโกลเดน ทิวลิป มีการแถลงข่าวของ บริษัท สุพรรณบุรี ฟุตบอล อะคาเดมี่ จำกัด (SPFA) เซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับ "เสือเหลือง" โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ทีมแชมป์บุนเดนลีกา 8 สมัย เพื่อสร้างมิติใหม่ในการพัฒนาฟุตบอลระดับเยาวชน ด้วยการยกทีมโค้ชระดับโลกบินลัดฟ้ามาฝึกศาสตร์ลูกหนังถึงเมืองไทย พร้อมเผยเคล็ดลับและกลยุทธ์ทุกซอกทุกมุม ก่อนเฟ้นหาผู้เล่นที่ดีที่สุดของแต่ละตำแหน่งเพื่อเป็นตัวแทนไปเก็บตัวที่ประเทศเยอรมนี โดยมี พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 เป็นสื่อพันธมิตร ในฐานะพันธมิตรระดับภูมิภาคของสโมสรฟุตบอลโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ อย่างเป็นทางการ

นายธีรรัตน์ จึงยิ่งเรืองรุ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทสุพรรณบุรี ฟุตบอล อะคาเดมี่ จำกัด (SPFA) จัดงานแถลงข่าวเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการผนึกกำลังกับ สโมสรโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เจ้าของแชมป์บุนเดสลีกา 8 สมัย โดยมี คาร์สเทน คราเมอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด พร้อม ลาร์ส ริคเคน อดีตนักเตะชื่อดังจากโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลอะคาเดมี่ของ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และคณะผู้บริหาร บินตรงจากประเทศเยอรมนี เพื่อให้เกียรติมาร่วมงาน ณ โรงแรมโกลเดน ทิวลิป พระราม 9

ภายหลังจากการลงนามเซ็นสัญญา และมอบเสื้อสโมสรโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ นายธีรรัตน์ จึงยิ่งเรืองรุ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สุพรรณบุรี ฟุตบอล อะคาเดมี่ จำกัด (SPFA) กล่าวว่า "สุพรรณบุรี ฟุตบอล อะคาเดมี่ และ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ได้จับมือเป็นพันธมิตรกันอย่างเป็นทางการ เป็นระยะเวลา 3 ปีเต็ม โดยมีวัตถุประสงค์คือ การร่วมพัฒนาฟุตบอลไทยตั้งแต่ระดับเยาวชน โดยขณะนี้ สุพรรณบุรี ฟุตบอล อะคาเดมี่ เอง ได้เริ่มต้นสนับสนุนทีมเยาวชนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเฟ้นหาเยาวชนเข้ามาอยู่ในอะคาเดมี่ของเราให้สอดคล้องกับนโยบายขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี และก่อนหน้านี้เรายังได้เดินทางไปดูการฝึกซ้อมของทีมระดับอะคาเดมี่ของโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ถึงประเทศเยอรมนี เป็นเวลา 1 สัปดาห์ จึงมั่นใจได้ว่าสโมสรแห่งนี้มีศักยภาพที่สูงมากในเรื่องของการฝึกซ้อมและเทคโนโลยี จึงตัดสินใจที่จะร่วมงานกันเพื่อพัฒนาฟุตบอลไทย

ด้าน นายพรชัย พูนล้ำเลิศ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายปฏิบัติการ และการผลิตของสถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี กล่าวว่า "พีพีทีวี ในฐานะพันธมิตรระดับภูมิภาคของสโมสรฟุตบอลโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ อย่างเป็นทางการ แห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่โครงการความร่วมมือระหว่างสุพรรณบุรี ฟุตบอล อะคาเดมี่ และมโมสรฟุตบอลโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เนื่องจากพีพีทีวี เล็งเห็นถึงความสำคัญ และประโยชน์จากการร่วมมือกันในครั้งนี้ โดยหวังว่าเยาวชนไทยจะได้เรียนรู้ และพัฒนาทักษะในการเล่นฟุตบอล เพื่อก้าวไปสู่สนามเวทีระดับโลก ซึ่งนอกจากนี้ทางสถานีโทรทัศน์พีพีทีวี ยังมีรายการดอร์ทมุนด์ ทีวี โดยจะนำเสนอทุกเรื่องราวสุดเอ็กซ์คลูซีฟในทุกมุมของสโมสรโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ที่ทางสถานีฯ ได้สิทธิ์แพร่ภาพอย่างเป็นทางการเจ้าเดียวในประเทศไทย ซึ่งก็จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้เยาวชน และแฟนๆ ทีมดอร์ทมุนด์ ในไทยได้รับความรู้ รวมถึงใกล้ชิดกับทีมฟุตบอลระดับตำนานอีกด้วย"

การร่วมมือกันครั้งนี้ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ จะส่งทีมโค้ชระดับโลกเดินทางมาฝึกสอนนักเตะเยาวชนไทย ณ ศูนย์ฝึกแห่งใหม่ ที่ตั้งอยู่ที่โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งจะถูกพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางในการฝึกสอนฟุตบอลของเอเชียในอนาคต ภายใต้มาตรฐานเดียวกันกับที่ทางสโมสรใช้ฝึกซ้อมนักเตะในอะคาเดมี่ของตัวเอง รวมถึงเผยเคล็ดลับ กลยุทธ์ และเทคนิคการซ้อมอันเป็นแบบฉบับเฉพาะของสโมสรให้เด็กไทยได้เรียนรู้ นอกจากนี้ยังส่งโค้ชของสโมสรมาฝึกสอนโค้ชไทยเพื่อให้นำวิชาความรู้ที่ถูกหลักไปถ่ายทอดต่อสู่นักเตะด้วยเช่นกัน ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือทางสโมสรจะส่งผู้เชี่ยวชาญมาอบรมการจัดการเรื่องการซื้อ-ขายผู้เล่น การทำสัญญา การสร้างเครือข่ายและคอนเน็กชั่นที่มีมาตรฐานสากล ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการทำทีมฟุตบอลอาชีพ โดยโครงการนี้จะเริ่มในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

จากนั้นเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการฝึกสอนทุกอย่าง ทางสุพรรณบุรี ฟุตบอล อะคาเดมี่ จะคัดเลือกนักเตะเยาวชนฝีเท้าดีในแต่ละตำแหน่ง เดินทางไปฝึกซ้อมที่สโมสรโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ถึงประเทศเยอรมนี ซึ่งมีไฮไลต์อยู่ที่การใช้เครื่อง "ฟุตบอนาวท์" อุปกรณ์ที่มีเครื่องจ่ายบอลติดตั้งอยู่ 4 ทิศทาง อันถือเป็นเคล็ดลับความสำเร็จที่สำคัญในการปลุกปั้นเยาวชนของทีม เนื่องจากเป็นสโมสรอาชีพแห่งแรกในโลกที่ใช้เทคโนโลยีนี้เลยทีเดียว ท่ามกลางแมวมองจากสโมสรชั้นนำทั่วทุกมุมโลกที่เดินทางมาร่วมชมฝีเท้าเพื่อโอกาสในการเซ็นสัญญาเข้าสังกัดต่อไป

ทั้งนี้ ลาร์ส ริคเคน อดีตนักเตะชื่อดังของโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลอะคาเดมี่ของโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ พร้อมคณะผู้บริหาร จะเดินทางไปจังหวัดสุพรรณบุรี วันที่ 31 สิงหาคม เพื่อเยี่ยมชมวิถีชีวิตท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรมไทย และร่วมทำกิจกรรมกับทางจังหวัด ที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี ต่อด้วยร่วมเปิดฟุตบอลคลินิก จำลองหลักสูตรเบื้องต้นของทางสโมสรที่จะใช้ฝึกเยาวชนไทย ที่โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จังหวัดสุพรรณบุรี

"สุพรรณบุรี ฟุตบอล อะคาเดมี่" ผนึกกำลังกับ "โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์" เซ็นสัญญา 3 ปี สร้างมิติใหม่พัฒนาแข้งเยาวชนสู่ระดับโลก โดยมี พีพีทีวี เป็นสื่อพันธมิตร... 30 ส.ค. 2559 16:01 30 ส.ค. 2559 17:11 ไทยรัฐ