วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' ยันไม่ลง ส.ส. แนะ 'บิ๊กตู่' ลงเลือกตั้ง ถ้าไม่อยากมีปมด้อย

"จตุพร" แนะ "บิ๊กตู่" ต้องกล้าลงสนาม ถ้าอยากเป็นนายกฯ อย่างสง่างาม ยันคุณสมบัติตัวเองครบ แต่รักษาคำพูด ไม่ลงเลือกตั้ง ส.ส.

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า การตัดสินใจไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นประมาณปลายปี 60 เพราะยึดมั่นกับคำพูดที่ประกาศไว้ว่า ถ้ารัฐธรรมนูญผ่านประชามติจะไม่ลงเลือกตั้ง ดังนั้นจึงเป็นประชาชนคนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งไม่เกี่ยวกับมีคุณสมบัติเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งครบถ้วนหรือจะได้รับเลือกตั้งหรือไม่ ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. หากต้องการเป็นนายกรัฐมนตรีต่อเนื่องแล้ว ต้องลงสมัครรับเลือกตั้งจากประชาชนจึงจะสง่างาม และไม่เป็นผู้นำไทยที่มีปมด้อยในเวทีนานาชาติ อีกทั้งไม่ควรกลัวประชาชน ต้องเข้าหาประชาชนความสง่างามต้องมาจากประชาชนเลือก
                
"ผมไม่ลงเลือกตั้ง ไม่เกี่ยวกับชื่อเสียง เงินทอง ชีวิตต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยข้างถนน ต้องการให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย จึงไม่ต้องการอยู่ในการเมืองเพื่อตำแหน่งหน้าที่ และเป็นการให้คำมั่นสัญญาไว้แล้วจึงต้องรักษาคำพูดที่เป็นสมบัติชิ้นเดียวที่มีอยู่ แต่ผมก็มีความสุขที่ได้พูดกับประชาชนในเรื่องประชาธิปไตย ซึ่งแตกต่างจาก พล.อ.ประยุทธ์" นายจตุพร กล่าว
                
นายจตุพร กล่าวอีกว่า ตนกับ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีอะไรเป็นปัญหาส่วนตัว ชีวิตของตนไม่ต้องการมีตำแหน่งหน้าที่อะไรมากกว่าความเป็นประชาชน ส่วนนายกรัฐมนตรีไม่ให้ใครมาวิ่งเต้นเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นั้น ในยุคนี้ยังมีใครกล้าวิ่งเต้นอีกหรือ ขออย่าพูดเพียงให้ดูดี ต้องใช้อำนาจตาม ม.44 จัดการเลย ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ พูดถึงเงินเดือนนายกรัฐมนตรีน้อย แต่ทำงานหนักนั้น ไม่น่าเชื่อเลยว่า จะมาพูดเรื่องนี้ ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องเป็นคนเสียสละ ควรคิดเรื่องเงินเป็นเรื่องเล็ก และต้องรู้ก่อนว่า ตำแหน่งทางการเมืองเป็นงานอาสา ไม่ใช่มาคิดเรื่องเงินเดือนเป็นปัญหา เงินจากการขายที่ดินก็มาก ไม่น่ามาบ่นเรื่องเงินเดือนน้อยเลย ซึ่งน่าจะสละเงินเดือนเสียมากกว่า.

"จตุพร" แนะ "บิ๊กตู่" ต้องกล้าลงสนาม ถ้าอยากเป็นนายกฯ อย่างสง่างาม ยันคุณสมบัติตัวเองครบ แต่รักษาคำพูด ไม่ลงเลือกตั้ง ส.ส. 30 ส.ค. 2559 15:47 30 ส.ค. 2559 16:25 ไทยรัฐ