วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ห้ามประกัน ดร.หญิง ฉ้อโกงเงินกว่า 60 ล. เฝ้าประกบ หวั่นทำร้ายตัวเอง

ตร.ห้ามประกัน ด็อกเตอร์นักวิชาการ สสจ.เชียงใหม่ ฉ้อโกงเงินกว่า 60 ล้าน ประกบเฝ้าตลอดคืน หวั่นเครียดทำร้ายตัวเอง ต้นสังกัดสั่งตั้งกรรมการสอบ หากผิดวินัยจริง ให้ออกจากราชการไว้ก่อน เตรียมนำตัวฝากขังศาลเชียงใหม่ พรุ่งนี้

จากกรณี พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.ปิติพงษ์ บุตรเปี่ยม ผกก.สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าจับกุมตัว น.ส.ศิริขวัญ บริหาร อายุ 37 ปี นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ หรือ ด็อกเตอร์ ศิริขวัญ เป็นอาจารย์สอนพิเศษมหาวิทยาลัยของรัฐบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ อยู่บ้านเลขที่ 21 ถนนอนุวิถี ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้ที่หน้าบ้านพัก ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน นำตัวมามอบให้ พ.ต.ท.เอกนก ไชยวงศ์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดี ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อหา หลังจากที่ผู้ต้องหารายนี้มีพฤติการณ์ไปหลอกลวงชาวบ้าน/ข้าราชการ/นักธุรกิจ ในเขต อ.เมืองเชียงใหม่ อ.แม่ริม อ.สารภี อ.สันป่าตอง อ.หางดง อ.แม่วาง และ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ถูกหญิงคนหนึ่งทำงานเป็นนักวิชาการสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ มีพฤติกรรมชักชวนผู้เสียหายนำเงินไปลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยให้ดอกเบี้ยตอบแทนสูง มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก และได้ทยอยเข้ามาแจ้งความกับพนักงานสอบสวนแล้วเกือบ 30 ราย มีมูลค่าความเสียหายขณะนี้กว่า 60 ล้านบาท ตามที่ไทยรัฐทีวีได้เสนอข่าวไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ส.ค. 59 พ.ต.ท.เอนก ไชยวงค์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เร่งสรุปสำนวนการสอบสวน เพื่อเตรียมตัวไปขออนุญาตฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ในวันพรุ่งนี้ ส่วนผู้ต้องหารายนี้ ทาง พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ ได้สั่งคัดค้าน การยื่นขอประกันตัวจากทางญาติ เนื่องจากมูลค่าความเสียหายในคดีนี้มีจำนวนเงินสูง ซึ่งระหว่างที่ผู้ต้องหาได้ถูกคุมตัวไว้ในห้องควบคุมบนสถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ และเริ่มมีอาการเครียดเนื่องจากไม่ได้รับการขอยื่นประกันตัว ทางสิบเวรดูแลผู้ต้องหาจึงจัดเวรยามดูแลอย่างใกล้ชิด เกรงว่าผู้ต้องหาจะทำร้ายตัวเอง อย่างไรก็ตามทางด้านนายแพทย์ไพศาล ธัญญาวินิจกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของผู้ต้องหารายนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนทางวินัยกับด็อกเตอร์ ศิริขวัญแล้ว หากมีความผิดทางวินัยจริงก็จะให้ออกจากราชการเอาไว้ก่อน

ต่อมาเวลา 17.00 น. พล.ต.ต.มนตรี เปิดเผยว่า น.ส.ศิริขวัญ ให้การว่าไม่ได้กระทำคนเดียว เพราะคนที่ไปชักชวนมาร่วมลงทุนก็จะได้ค่าเปอร์เซ็นต์ หรือค่านายหน้าด้วย ทางตำรวจจึงอยากให้ข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ผู้เสียหายที่ยังไม่ได้มาแจ้งความ ขอให้มาพบกับพนักงานสอบสวนเพื่อมาให้ข้อมูลและข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง เพราะตอนนี้ตำรวจสอบสวนแล้วพบว่า ยังมีการขัดการขัดแย้งกันอยู่ระหว่างคำให้การของผู้ต้องหาและผู้ที่มาแจ้งความ ทางตำรวจจะได้ทราบข้อเท็จจริงและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ น.ส.ศิริขวัญ ยังถูกคุมตัวอยู่ที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ โดยมีตำรวจเฝ้าประกบดูแลอยู่อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. โดยไม่อนุญาตให้ประกันตัว และจะนำตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในเช้าวันพรุ่งนี้(31 ส.ค.)

ตร.ห้ามประกัน ด็อกเตอร์นักวิชาการ สสจ.เชียงใหม่ ฉ้อโกงเงินกว่า 60 ล้าน ประกบเฝ้าตลอดคืน หวั่นเครียดทำร้ายตัวเอง ต้นสังกัดสั่งตั้งกรรมการสอบ หากผิดวินัยจริง ให้ออกจากราชการไว้ก่อน เตรียมนำตัวฝากขังศาลเชียงใหม่ พรุ่งนี้ 30 ส.ค. 2559 15:43 30 ส.ค. 2559 21:16 ไทยรัฐ