พบต้นสะพุงอายุร่วม 200 ปีขนาด 40 คนโอบ ตั้งตระหง่านกลางป่าที่ จ.เลย

ข่าว

  พบต้นสะพุงอายุร่วม 200 ปีขนาด 40 คนโอบ ตั้งตระหง่านกลางป่าที่ จ.เลย

  ไทยรัฐออนไลน์

   30 ส.ค. 2559 18:54 น.

   พบต้นสะพุงเก่าแก่ขนาด 40 คนโอบอายุร่วม 200 ปี ถือว่าใหญ่ที่สุดใน จ.เลย ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์​ ยืนต้นตระหง่านในป่าช้าหมู่บ้าน ต.ชัยพฤกษ์ โดยชาวบ้านต่างช่วยกันอนุรักษ์ไว้ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลรักษาไว้...

   เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 30 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการประสานจากนายประครอง สนทราวิรัตน์ อายุ 55 ปี กำนันตำบลชัยพฤกษ์ อ.เมืองเลย จ.เลย ว่าที่มีต้นสะพุง อายุร่วม 200 ปี คน 40 โอบ ตั้งตระหง่านอยู่ในป่าช้าหมู่บ้านตำบลชัยพฤกษ์ และยังมีต้นสะพุงต้นเล็ก ต้นตะเคียน ต้นประดู่ 4-5 โอบ เรียงรายอยู่ในป่าช้าที่เป็นป่าสมบูรณ์กลางเมืองเลย จึงได้เดินทางไปพิสูจน์พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่ง เมื่อไปถึงป่าช้าหมู่บ้านที่อยู่ติดแม่น้ำเลย พบว่าอยู่ในสภาพป่าที่สมบูรณ์ร่มรื่น พบต้นไม้เล็กใหญ่เรียงรายไปทั่วบริเวณ แต่ที่สะดุดตาที่สุดคือต้นสะพุง อายุร่วม 200 ปี สูงกว่า 40 เมตร หรือขนาด 40 โอบ ตั้งตระหง่านอยู่กลางป่า มีรากขนาดใหญ่โผล่พื้นดินแตกระแหงไปทั่วบริเวณลำต้น โดยชาวบ้านมาพิสูจน์จับมือล้อมต้นไม้สะพุงนับได้ 40 คน และห่างออกไปยังพบต้นไม้สะพุง ต้นตะเคียน ต้นประดู่ ขนาด 4-5 โอบ เรียงรายไปทั่วบริเวณร่วม 10 ต้น

   ใหญ่จริง! ต้นสะพุงที่จ.เลย 40คนโอบ
   ใหญ่จริง! ต้นสะพุงที่จ.เลย 40คนโอบ

   นายประครอง สนทราวิรัตน์ อายุ 55 ปี กำนันตำบลชัยพฤกษ์ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาก็เห็นต้นไม้สะพุงแล้ว เมื่อสอบถามผู้เฒ่าอายุกว่า 80 ปี ในหมู่บ้าน ทราบว่าต้นไม้สะพุงต้นนี้ อยู่ในป่าช้าของหมู่บ้านจำนวน 5 หมู่บ้าน ตำบลชัยพฤกษ์ มีอายุร่วม 200 ปี ขนาด 40 คนโอบ ถือว่าเป็นต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดใจกลางเมืองเลยที่ติดแม่น้ำเลย ชาวบ้านได้ร่วมกันอนุรักษ์ต้นไม้ทั้งหมดในป่าช้ามาโดยตลอด จนมีนักท่องเที่ยวแวะมาดูและพิสูจน์เป็นจำนวนมาก จนชาวบ้านจัดตั้งชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภูบ่อบิด ตำบลชัยพฤกษ์ขึ้นมา จึงอยากจะร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันปกป้อง อนุรักษ์ต้นไม้สะพุงที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเลย ไว้ให้เยาวชนและนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติมาศึกษาหาข้อมูล และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเลยอีกด้วย สามารถโทรสอบถามข้อมูลได้ที่เบอร์ 08-1871-2616.

   ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ต้นสะพุงยักษ์ อายุ 200 ปี
   ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ต้นสะพุงยักษ์ อายุ 200 ปี
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 10:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์