วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.ขอศาล รธน. คืนร่างฯ อ้างมาเซ็นรับรองเพื่อความถูกต้อง

กรธ.ขอศาล รธน. คืนร่างฯ อ้างมาเซ็นรับรองเพื่อความถูกต้อง

  • Share:

ศาล รธน.ร่อนเอกสารข่าว เผย กรธ.ขอคืนร่างฯ นำกลับไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อความสอดคล้องกับผลประชามติ ก่อนส่งกลับคืน ด้าน "โฆษก กรธ." ปัดข่าวแก้เนื้อหา อ้างแค่มาเซ็นรับรอง-ทำตามกระบวนการธุรการให้ถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้เผยแพร่เอกสารข่าว ระบุว่า เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 29 ส.ค. 59 เรื่องร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ที่แก้ไขให้สอดคล้องกับผลการออกเสียงประชามติในประเด็นเพิ่มเติม ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าเป็นการชอบด้วยกับผลออกเสียงประชามติแล้วหรือไม่ ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมาตรา 37/1 ต่อมาวันที่ 30 ส.ค.ประธาน กรธ. ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานประธานรัฐสภาฝ่ายเลขานุการ กรธ. มารับหนังสือเอกสารดังกล่าวคืน เพื่อนำกลับไปปรับปรุงและจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญต่อไป

ด้าน นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง กรณีที่ กรธ.ทำหนังสือด่วนถึงศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอร่างรัฐธรรมนูญกลับมาพิจารณาอีกครั้งว่า กรธ.ขอร่างรัฐธรรมนูญกลับมาพิจารณาในเรื่องธุรการเพียงเท่านั้น เนื่องจากเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา กรธ.ได้ส่งร่างรัฐธรรมนูญไป แต่เป็นช่วงเวลาเย็นมากแล้ว จึงทำให้ไม่ถูกต้องตามกระบวนการธุรการ และการเซ็นรับรองเอกสารบางส่วนยังไม่ถูกต้อง ดังนั้น กรธ.จึงต้องขอร่างรัฐธรรมนูญกลับมาเพื่อเซ็นรับรอง และดำเนินการตามขั้นตอนให้ถูกต้องตามกระบวนการ ทั้งนี้ตนยืนยันว่า กรธ.ไม่ได้ขอร่างกลับมาเพื่อแก้ไขเนื้อหาใดๆทั้งสิ้น ซึ่งในวันที่ 31 ส.ค.นี้ กรธ.จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาตรวจความถูกต้องของร่างรัฐธรรมนูญอีกครั้ง ก่อนจะส่งกลับไปให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้