วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาข้าวอ่วมหมื่นไร่! ฝนถล่มชัยนาท นอภ.สั่งเร่งระบายลงเจ้าพระยา-ท่าจีน

ชัยนาท ฝนตกหนัก ทำน้ำท่วมนาแล้วกว่าหมื่นไร่ นอภ.หนองมะโมง ลงพื้นที่สั่งระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยา-ท่าจีน คาดหากฝนไม่ตกเพิ่ม 7 วัน เข้าสู่ภาวะปกติ ขอความร่วมมือชาวนาช่วยระบาย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 ส.ค. 59 นายอภิชาติ ศรีม่วง นายอำเภอหนองมะโมง จ.ชัยนาท เรียกประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่กองช่าง วางแผนระบายน้ำ หลังจากที่ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เข้าท่วมที่นาของชาวบ้านจนได้รับความเสียหายหลายหมื่นไร่ จากนั้นลงพื้นที่บริเวณ หมู่ 6, 7 และ 9 ต.วังตะเคียน เพื่อประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น และขอความร่วมมือให้ชาวนาเร่งระบายน้ำ หลังจากที่ชาวนากักเก็บน้ำไว้ใช้ในหลายพื้นที่ ทำให้ไม่สามารถระบายได้ตามแผนที่วางไว้ เพราะหากน้ำฝนมีปริมาณเพิ่มขึ้นอีก สถานการณ์น้ำอาจกลับกลายเป็นเลวร้ายกว่าเดิม

นายอำเภอหนองมะโมง เปิดเผยว่า เนื่องจากช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ปริมาณน้ำฝนและน้ำป่าจากเขาขาด อ.หนองมะโมง และเขาช่องลม เขตติดต่อ จ.อุทัยธานี ไหลมารวมกันที่บริเวณคลองวังน้ำขาว จุดเดียว ขณะนี้มวลน้ำไหลท่วมที่นาของเกษตรกรหลายหมื่นไร่ภายใน อ.หนองมะโมง จึงต้องเร่งทำการระบายน้ำให้ได้เร็วที่สุด เพราะหากระบายออกไปไม่ได้ จะทำให้เอ่อล้นตลิ่ง ล้นคลอง เข้าที่นาที่อยู่เหนือน้ำ

อย่างไรก็ตาม ต้องคำนึงถึงบ้านเรือนประชาชนและที่นาบริเวณท้ายน้ำด้วย ซึ่งในวันนี้ สั่งการให้เจ้าหน้าที่เปิดประตูระบายน้ำให้สูงขึ้น เพื่อระบายน้ำ 100 ลบ.ม./วินาที ลงแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำท่าจีน ซึ่งหากไม่มีน้ำฝนตกเพิ่ม ภายใน 7 วัน จะเข้าสู่เหตุการณ์ปกติอย่างแน่นอน.

ชัยนาท ฝนตกหนัก ทำน้ำท่วมนาแล้วกว่าหมื่นไร่ นอภ.หนองมะโมง ลงพื้นที่สั่งระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยา-ท่าจีน คาดหากฝนไม่ตกเพิ่ม 7 วัน เข้าสู่ภาวะปกติ ขอความร่วมมือชาวนาช่วยระบาย 30 ส.ค. 2559 14:44 30 ส.ค. 2559 19:29 ไทยรัฐ