วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่แชร์! มูลนิธิกระจกเงาผุดไอเดียใหม่ ถ้าจำหน้าดาราได้ ก็จำหน้าคนหายได้

แชร์กระหึ่มทั่วโลกโซเชียล กรณีแฟนเพจเฟซบุ๊กของ มูลนิธิกระจกเงา ได้ออกมาโพสต์ภาพตามหาคนหาย โดยใช้ภาพดาราดังที่หน้าตาคล้ายคลึงกับคนที่หายมาเปรียบเทียบกัน จำนวน 4 คนคือ เอ๋-มณีรัตน์ คำอ้วน, หมู-ดิลก ทองวัฒนา, อาไท กลมกิ๊ก และ หน่อย-อุ่นเรือน ราโชติ พร้อมติดแฮชแท็ก #คนหายหน้าเหมือน ระบุข้อความว่า หากคุณจำหน้าดาราได้ คุณจะจำหน้าคนหายได้ และทิ้งท้ายไว้สามารถแจ้งเบาะแสคนหายได้ที่มูลนิธิกระจกเงาที่เบอร์โทรศัพท์ 080-775-2673 ซึ่งหลังจากที่โพสต์ภาพนี้ออกไป ชาวเน็ตที่ได้เห็นภาพเหล่านี้ต่างพากันช่วยแชร์ภาพจำนวนมาก พร้อมกับแสดงความคิดเห็นชื่นชมในไอเดียในการตามหาคนหาย ที่จะทำให้คนตามหาหน้าคนหายได้ง่ายขึ้น

"ถ้าคุณจำหน้าเอ๋ได้ คุณจะจำหน้าน้องจีจี้ได้ ช่วยกันแชร์ และจดจำคนหายจากใบหน้าที่คุ้นเคย"


"ถ้าคุณจำหน้าอาหมูได้ คุณจะจำหน้าคุณสหัสได้ ช่วยกันแชร์ และจดจำคนหายจากใบหน้าที่คุ้นเคย"


"ถ้าคุณจำหน้าอาไทได้ คุณจะจำหน้าน้องอั้มได้ ช่วยกันแชร์ และจดจำคนหายจากใบหน้าที่คุ้นเคย"


ด้านนายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียลว่า แคมเปญคนหายหน้าเหมือน เริ่มต้นวันนี้เป็นวันแรก (30 ส.ค.) เป็นแคมเปญที่ทางมูลนิธิกระจกเงาร่วมทำบริษัทเอเจนซี่ ช่วยกันคิดค้นไอเดียการตามหาคนหายใหม่ๆ เพื่อหวังให้สังคมออนไลน์ช่วยกันแชร์ โดยใช้ดาราดัง บุคคลที่มีชื่อเสียงที่มีหน้าคล้ายกับคนหายมาทำภาพ เพื่อให้ผู้คนจำจดใบหน้าได้ง่ายขึ้น ซึ่งเริ่มต้นจากดารา 4 คนก่อน และในอนาคตก็จะมีดาราอีกหลายๆ คน มาร่วมในแคมเปญนี้ไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้ ทางมูลนิธิกระจกเงาก็จะเปลี่ยนภาพดิจิตอลบิลบอร์ดที่อยู่บนจอทั่วกรุงเทพฯ จากภาพประกาศคนหายธรรมดาๆ เป็นภาพดาราเทียบกับใบหน้าคนหาย รวมถึงรถเมล์ที่มีภาพคนหายติดอยู่ คันต่อไปก็จะใช้ภาพดาราเทียบกับใบหน้าคนหายเช่นกัน

"ถ้าคุณจำหน้าพี่อุ่นเรือน หรือลำดวลในบางรักซอย 9ได้ คุณจะจำหน้าคุณแพรพรรณได้ง่ายขึ้น ช่วยกันแชร์ และจดจำคนหายจากใบหน้าที่คุ้นเคย"


"พวกเรา...ช่วยกันเด๊อออออ!!! สงสารเขาเนาะ วิธีใหม่ในการจำหน้าคนหาย คือจำด้วยหน้าที่คุ้นเคย...ถ้าคุณจำหน้าน้าโย่งได้ คุณจะจำหน้าคุณนิวัฒน์ อายุ 64 ปี ที่สูง 158 ซม.ได้ ช่วยกันแชร์ภาพ พร้อมดูภาพประกาศคนหายอื่นๆ ที่คุณจะจำเค้าได้ง่ายขึ้น"

มูลนิธิกระจกเงา โพสต์เฟซบุ๊กภาพตามหาคนหาย โดยใช้ดาราที่หน้าคล้ายคนหายมาเปรียบเทียบ เพื่อให้จำง่ายขึ้น... 30 ส.ค. 2559 14:34 30 ส.ค. 2559 14:37 ไทยรัฐ