กีฬา
100 year

ทร.รำลึก 79 ปี 'วันเรือดำน้ำไทย' รำลึกถึง ชุด รล.มัจฉาณุ ทั้ง 4 ลำ

ไทยรัฐออนไลน์31 ส.ค. 2559 01:54 น.
SHARE

กองบัญชาการ กองเรือดำน้ำ กองเรือยุทธการ จัดพิธีรำลึกวันเรือดำน้ำ ครบรอบปีที่ 79 ที่การท่าเรือแหลมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีการทำบุญอุทิศแด่ผู้วายชนม์ อดีตกำลังพลเรือดำน้ำ เพื่อรำลึกถึงวีรประวัตร ชุดเรือหลวงมัจฉาณุทั้ง 4 ลำ...

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการ กองเรือยุทธการ เป็นประธานในงานพิธีรำลึกวันเรือดำน้ำ ครบรอบปีที่ 79 ณ กองบัญชาการ กองเรือดำน้ำ กองเรือยุทธการ การท่าเรือแหลมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมี พล.ร.ต.พงศกร กุวานนท์ ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำ คณะนายทหาร ข้าราชการ ตลอดจนญาติกำลังพลเรือดำน้ำ ร่วมต้อนรับ ซึ่งจัดให้มี พิธีทางศาสนา นิมนต์พระจากวัดสัตหีบ จำนวน 10 รูป มาสวดพระพุทธมนต์ และอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแด่ผู้วายชนม์ อดีตกำลังพลเรือดำน้ำ เพื่อรำลึกถึงวีรประวัติ ชุดเรือหลวงมัจฉาณุทั้ง 4 ลำ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในเรือดำน้ำของกองทัพเรือไทย

พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ กล่าวว่า จุดกำเนิดของการจัดงานดังกล่าวเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2480 เมื่อครั้งกำลังพลของเรือหลวงมัจฉาณุ และเรือหลวงวิรุณ ลงประจำเรือดำน้ำทั้ง 2 ลำ ที่อู่ต่อเรือประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของกองทัพเรือไทยมีเรือดำน้ำใช้ในราชการ จึงถือเอาวันนี้เป็นจุดกำเนิดแห่งการเริ่มต้นการมีเรือดำน้ำในกองทัพเรือไทย จนมาเป็นวันรำลึกถึงวีรประวัติ และคุณประโยชน์ที่กำลังพล เรือดำน้ำชุดเรือหลวงมัจฉาณุทั้ง 4 ลำ ได้ทำคุณประโยชน์ให้ชาติ และราชนาวี ถือเป็นวันเรือดำน้ำ รวมระยะเวลา 79 ปี

สำหรับวีรประวัติเรือดำน้ำชุดเรือหลวงมัจฉาณุ ได้สร้างวีรกรรมครั้งสำคัญให้ต้องเป็นที่จดจำกับภารกิจในการช่วยปกป้องรักษาอธิปไตยของชาติ จากการถูกรุกรานของฝรั่งเศส ในกรณีพิพาทอินโดจีน กล่าวคือ ภายหลังฝรั่งเศสพ่ายแพ้ต่อนาซีเยอรมัน ในต้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ไทยได้เรียกร้องต่อฝรั่งเศสขอดินแดนที่ถูกยึดกลับคืน และถูกตอบกลับด้วยการโจมตีทางอากาศที่จังหวัดนครพนม ไทยจึงส่งกำลังพลทางบก และอากาศ เข้ายึด และโจมตีที่มั่นสำคัญของกำลังพลฝรั่งเศสในลาว และกัมพูชา

ส่วนทางทะเลนั้น ฝรั่งเศสได้ส่งกำลังพลทางเรือจากฐานทัพเรือเรียม เข้าลิดรอนทำลายกำลังทางเรือของไทย เกิดเป็นยุทธนาวีเกาะช้าง เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2484 การรบทางเรือในครั้งนั้นกำลังพลทางเรือฝรั่งเศส จำเป็นต้องเดินเรือเลาะมาตามชายฝั่งของเวียดนาม และกัมพูชา เพื่อลดความเสี่ยงที่จะปะทะกับเรือดำน้ำไทย และภายหลังการปะทะกับกำลังทางเรือของไทยก็ต้องรีบเดินทางกลับ เพราะเกรงว่า เรือดำน้ำของไทยอยู่ในพื้นที่ปฏิบัติการ ทำให้ภารกิจในการควบคุมทางทะเลด้านตะวันออกของอ่าวไทยไม่บรรลุ

นอกจากนี้ ยังถูกเรือดำน้ำของไทยติดตามไปจนถึงฐานทัพเรือเรียม จากนั้นมาก็ไม่ปรากฏเรือรบของฝรั่งเศสออกมาปฏิบัติการอีกเลย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการป้องปรามของเรือดำน้ำที่แม้ไม่ปรากฏตัวให้เห็น แต่มีผลคุกคามต่อข้าศึกได้ทุกพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันเรือดำน้ำเรือดำน้ำกองเรือดำน้ำกองเรือยุทธการการท่าเรือแหลมเทียนนริส ประทุมสุวรรณเรือหลวงมัจฉาณุอ.สัตหีบชลบุรี79 ปี เรือดำน้ำไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้