“ขาดเรียนครึ่งเดือน กลัวโดนทำร้าย..” สาวม.6 เหยื่อกล้องฟรุ้งฟริ้ง คดีติดตัว หวั่นอดเรียนต่อ

ข่าว

  “ขาดเรียนครึ่งเดือน กลัวโดนทำร้าย..” สาวม.6 เหยื่อกล้องฟรุ้งฟริ้ง คดีติดตัว หวั่นอดเรียนต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 05:30 น.

   “หนูขาดเรียนไป 15 วัน เพราะมีคนโทรมาขู่ว่าจะดักทำร้ายหน้าโรงเรียน...” สาวน้อยวัย 18 ปีพูดตะกุกตะกักออกอาการวิตกกังวล

   สัปดาห์ก่อน 'เจ๊ดำ' จากทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้นำเสนอเรื่องราวสุดปวดร้าวจากสาวมหาวิทยาลัยชื่อดัง ถูกมิจฉาชีพตัวแสบหลอกขายกล้องฟรุ้งฟริ้ง จนเธอมีคดีความติดตัวและสูญเสียเงินไปนับล้าน (‘อยากตาย เรื่องจะได้จบ...’ เหยื่อแฉทั้งน้ำตา ขายกล้องฟรุ้งฟริ้งผ่านไอจี สูญ 10 ล้าน) และหากจะนับครั้งนี้ ก็คงเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่เจ๊ดำมีโอกาสได้พูดคุยกับเหยื่ออีกคนหนึ่งที่ถูกต้มเปื่อยจนสูญเงิน สูญเวลา สูญสุขไปกับธุรกิจค้ากล้องฟรุ้งฟริ้งเช่นกัน

   ตัวกล้องกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น
   ตัวกล้องกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น
   สั่งแล้วได้ รีวิวเพียบ! สาว ม.6 ตกหลุมพรางแม่ค้าแสบ

   เกด นักเรียนสาวชั้น ม.6 (ไม่สามารถระบุชื่อ-สกุลเต็มได้ เหตุติดเงื่อนไขทางกฎหมาย) เธอเริ่มต้นเล่าเรื่องราวสุดขมขื่นให้เจ๊ฟังว่า “หนูเล่น ig ตามปกติ แล้วดันไปเจอร้านค้าร้านหนึ่งที่เขาขายกล้อง Fuji X-A2 ซึ่งราคาที่เขาขายคือถูกมาก ถูกกว่าราคาตามท้องตลาดทั่วไปประมาณ 4,000 บาท หนูเห็นราคาถูกแบบนี้ก็เลยสั่งเอาไว้ให้ตัวเอง 2 กล้อง รอประมาณ 3 วันก็ได้ของ บวกกับรีวิวของลูกค้าคนอื่นๆ ค่อนข้างเยอะ ทีนี้หนูก็เริ่มมั่นใจแล้วว่า ร้านนี้ค่อนข้างน่าเชื่อถือ

   จากความเชื่อใจที่มีต่อการซื้อขายในครั้งนี้ เกดจึงตัดสินใจสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบ VIP (ค่าสมัครเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 1,000 บาท) ซึ่งเธอวาดหวังไว้ว่า จะหารายได้มาช่วยลดภาระของพ่อแม่ให้จงได้ สุดท้ายหลุมพรางของแม่ค้าตัวแสบที่ขุดเอาไว้ก็เป็นผล การซื้อขายระหว่างเกดและแม่ค้าตัวแสบได้เริ่มต้นขึ้น...

   “หนูเริ่มเป็นตัวแทนขายกล้อง ตั้งแต่รอบที่ 9 ซึ่งรอบที่ 9 ไม่มีปัญหาอะไร หนูได้กล้องมาครบถ้วน ส่วนรอบ 10-12 หนูไม่ได้กล้องค่ะ จากรอบก่อนๆ ที่เคยรอกล้องประมาณ 1 เดือนก็ได้ของแล้ว กลับกลายเป็นเดือนครึ่ง สองเดือน สามเดือนก็ยังไม่ได้ของ โดยตัวเจ้าของร้านก็อ้างว่า ผลิตไม่ทัน, กล้องมาแล้วแต่มาไม่ครบ, ติดปัญหาตรวจคุณภาพสินค้า, มาถึงด่านไทยแล้ว สารพัดสารพันที่เขาจะอ้าง สาว ม.6 จดจำเรื่องราวสุดเจ็บช้ำได้ดี

   น้องเกด สาวม.6
   น้องเกด สาวม.6
   ปวดใจ! หนี้ตอนอายุ 18 = 3 ล้าน

   “น้องเกดได้กำไรจากการเป็นตัวแทนขายกล้องเท่าไหร่คะ?” เจ๊ถามสาวน้อยตรงหน้า “หนูเริ่มเป็นตัวแทนในรอบที่ 9 และจะมีแค่รอบที่ 9 เพียงรอบเดียวที่ได้กล้อง ซึ่งรอบที่ 9 นี้หนูขายกล้องได้แค่ 1 กล้อง ส่วนรอบอื่นๆ ที่ขายได้เยอะก็ไม่ได้ของ เพราะฉะนั้น กำไรจากการที่หนูเป็นตัวแทนก็คือ 500 บาท 500 บาทเท่านั้นค่ะพี่ เกดตอบเสียงเศร้า

   สาวน้อยวัย 18 ปี ขยายความต่ออีกว่า “ส่วนรอบอื่นๆ ที่ขายได้เยอะ แต่ไม่ได้กล้อง ไม่ได้กำไร ไม่ได้อะไรเลย คือ รอบที่ 10-12 ทั้งสามรอบนี้มีลูกค้าสั่งกล้องผ่านหนูเยอะมาก รวมเป็นจำนวนกล้องทั้งหมด 190 กล้อง คิดเป็นเงิน 3 ล้านบาท”

   โปรโมชั่นร้อนแรง ชวนสนใจ
   โปรโมชั่นร้อนแรง ชวนสนใจ
   ดักทำร้าย ทำลายชื่อ! เด็กสาวกลัว ยอมไม่ไปเรียนนานครึ่งเดือน

   ในช่วงที่เจ้าของร้านกล้องรายใหญ่ไม่ส่งสินค้ามาให้เธอนั้น เธอได้รับทุกข์ทรมานทั้งกาย และหัวใจอย่างมาก เพราะในทุกๆ ชั่วโมง ร่างกายและหัวใจของเธอต้องถูกใช้ไปกับการแก้ปมปัญหาเรื่องกล้อง มือของเธอต้องสัมผัสหน้าจอพิมพ์บอกเล่าเหตุผลสารพัด สมองต้องสั่งการหาทางออก และหัวใจของเธอต้องอดทนกับอารมณ์ของลูกค้าที่ไม่เข้าใจ

   “ลูกค้าที่สั่งซื้อกล้องกับหนูบางคนเขาก็เข้าใจ แต่ลูกค้าบางคนเขาก็ไม่เข้าใจ บ้างก็โทรมาขู่ว่า จะดักรอหนูที่โรงเรียนแล้วลากตัวหนูไปประจานที่โรงเรียน , บ้างก็ขู่ว่าจะมาดักทำร้ายหน้าโรงเรียน, บ้างก็ไปแจ้งความ จนตำรวจโทรมาบอกให้หนูผ่อนจ่ายให้เขาเดือนละ 1,000-2,000 บาท ตอนนี้หนูกลัวจนไม่กล้าไปโรงเรียน ขาดเรียนไป 15 วันแล้ว เพราะกลัวว่าเขาจะมาดักที่หน้าโรงเรียน สาวม.6 พูดเสียงสั่น พลาง กลั้นสะอื้นเอาไว้เต็มที่

   เจ้าของร้านแถลงการณ์
   เจ้าของร้านแถลงการณ์

   เมื่อเรื่องราวเริ่มเลยเถิด ทางแม่ค้าตัวแสบก็ออกมาแถลงการณ์ผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยมีใจความคร่าวๆ ว่า เริ่มเรื่องมาจาก ทางร้านมีหนี้สินเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 200,000 บาท จึงต้องเสาะหาวิธีเพื่อนำเงินมาใช้หนี้ สุดท้าย ทางร้านใช้วิธีซื้อกล้องมาในราคาท้องตลาด แล้วนำมาขายต่อในราคาที่ถูกกว่าเดิม เพื่อเร่งหาเงินมาโปะหนี้ 200,000 บาท ทางร้านทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ เป็นรอบๆ โปะไปโปะมาจนเข้ารอบที่ 10 ก็ไม่สามารถหาเงินมาหมุนได้อีกต่อไป จากหนี้เพียง 200,000 บาท จึงพอกพูนมาเป็นหนี้จำนวน 10 ล้านบาทภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน และทางร้านได้สัญญาผ่านไลน์ไว้ว่า พวกเขาจะไม่หนีไม่หาย พร้อมชดใช้เงินให้แก่ทุกคน

   “ในช่วงที่ผ่านมา หนูก็พยายามหาเงินมาชดใช้แทนไปบ้างแล้ว หนูเอากล้องสองตัวที่หนูมีไปขายหมดเลย เอาเงินค่าขนมที่เก็บมาทั้งชีวิตมารวม เอาเงินที่แม่ให้มาอีก 5,000 บาทมารวม นับๆ ดูแล้ว ขาดไม่กี่บาทก็เกือบแสนบาทแล้วที่หนูต้องเงินแทนเจ้าของร้าน แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังไม่พอกับจำนวนเงิน 3 ล้าน แต่ตอนหลังเจ้าของร้านกล้องต้นเรื่อง ได้ทยอยคืนเงินมา 1.5 ล้านบาท เพราะฉะนั้น เงินที่ต้องคืนให้ลูกค้าเหลือ 1.4 ล้านปากเธอบอกเล่า แต่แววตาเธอเศร้าและเจ็บปวดจนสังเกตได้

   แม้ค้าตัวแสบ อ้างดีลเลอร์(ที่ไม่มีอยู่จริง)
   แม้ค้าตัวแสบ อ้างดีลเลอร์(ที่ไม่มีอยู่จริง)
   แม่ค้าตัวแสบ อ้างไม่ได้กล้อง เพราะติดด่าน
   แม่ค้าตัวแสบ อ้างไม่ได้กล้อง เพราะติดด่าน
   สาว ม.6 ปล่อยโฮ! มีคดีติดตัว หวั่นชวดเรียนต่อมหา’ลัย

   ในระหว่างที่เจ๊ฟังเรื่องราวของน้องเกด เจ๊ก็อดเป็นห่วงไม่ได้เลยว่า ปัญหาที่เธอต้องเผชิญอยู่นั้น อาจจะมีผลกระทบต่อการเรียนไม่น้อย เจ๊จึงถามไถ่น้องเกดด้วยความเป็นห่วงถึงเรื่องดังกล่าว จนได้ความมาว่า โดยปกติแล้ว ผลการเรียนของเธอจะอยู่ที่ 3.3 ขึ้นไป เพราะเธอมีเวลาทบทวนหนังสือ เข้าเรียนทุกคาบ และมีเวลาทำการบ้าน แต่พอมีปัญหาเรื่องกล้องเข้ามาในชีวิต กิจวัตรของเธอก็ต้องเปลี่ยนไป จากเดิมที่ทุ่มเทเวลาให้กับการเรียน ก็แปรเปลี่ยนมาเป็นทุ่มเทเวลาให้กับปัญหาเรื่องการซื้อขายกล้องแทบทั้งหมด

   “ไม่รู้ทำไม ปัญหาต้องถาโถมเข้ามาในช่วงที่หนูกำลังแอดมิชชั่นเข้ามหาวิทยาลัย ตอนนี้หนูก็ไม่ค่อยมีเวลาอ่านหนังสือ พอมีเวลาอ่านก็อ่านไม่รู้เรื่องอีก เพราะจะมีปัญหาเรื่องกล้องแวบเข้ามาในหัวตลอด แถมยังมามีคดีความติดตัวก่อนเข้ามหาวิทยาลัยอีก หนูกลัวว่ามหาวิทยาลัยเขาจะไม่รับหนูเข้าเรียน เพราะเรื่องนี้ เมื่อพูดถึงเรื่องเรียน เธอก็ปล่อยโฮออกมาไม่หยุด

   สาว 18 เหยื่อกล้องฟรุ้งฟริ้ง
   สาว 18 เหยื่อกล้องฟรุ้งฟริ้ง
   ชดใช้หรือไม่? คืบหน้าล่าสุด เจ้าของร้านกล้องรายใหญ่!

   ล่าสุด เจ๊ดำได้ติดต่อไปยัง นายกันตเมธส์ จโนภาส ทนายของทางฝั่งเจ้าของร้านขายกล้อง โดยทางทนายได้กล่าวสั้นๆ ถึงความคืบหน้าของคดีดังกล่าวว่า “ทางเจ้าของร้านกล้องมีการเจรจากับทางลูกค้า เพื่อขอทยอยผ่อนจ่าย ซึ่งมีการจ่ายจริงไปบ้างแล้ว แต่ขอไม่เปิดเผยรายชื่อของผู้ที่ได้รับเงินคืนไปก่อนหน้านี้ และทางเจ้าของร้านพยายามขอเคลียร์กับลูกค้าที่ยังไม่ได้แจ้งความ หรือลูกค้าที่แจ้งความแล้ว แต่ไม่ได้แจ้งข้อหาฉ้อโกงประชาชน ส่วนรายที่แจ้งข้อหาฉ้อโกงประชาชน ก็ไปว่ากันที่ศาลทีเดียวเลย”

   กล้องฟรุ้งฟริ้งยอดฮิต
   กล้องฟรุ้งฟริ้งยอดฮิต
   5 ข้อ จับสังเกตร้านค้าออนไลน์ จอมขี้โกง!

   บทเรียนจากการซื้อ-ขายออนไลน์นั้น มีให้เห็นมากมายทั้งร้ายและดี ทีนี้ เจ๊ดำก็เลยอยากให้คนที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ทุกคน ได้รู้ถึงวิธีจับสังเกตง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน หรือที่ไหนก็แล้วแต่เลยจ้า ทีนี้ พ.ต.ต.ปฐมพงษ์ ศิลปสุข สารวัตรกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) สารวัตรไฟแรง ได้แนะ 5 ข้อ จับสังเกตร้านค้าออนไลน์ตัวแสบไว้ดังนี้

   1.อย่าโลภ! ของถูกและดีไม่มีในโลก เพราะฉะนั้น เมื่อคุณเห็นร้านค้าออนไลน์ที่ลดราคาสินค้าจากราคาปกติลงไปอย่างมาก คุณควรตรวจสอบราคาสินค้าจากร้านอื่นๆ เสียก่อน เพราะถ้าร้านนั้นๆ มีราคาต่ำกว่าร้านอื่นๆ มาก คุณควรตั้งข้อสงสัยถึงความไม่ชอบมาพากลเอาไว้ก่อน

   2.ก่อนซื้อ ก่อนสั่ง คุณควรนำชื่อร้าน ชื่อเจ้าของร้าน ชื่อเฟซบุ๊ก ชื่ออินสตาแกรม หมายเลขบัญชี หมายเลขโทรศัพท์มือถือ ไปค้นหาในอินเทอร์เน็ต เพื่อตรวจสอบประวัติการซื้อขายที่ผ่านมาว่า ร้านค้าออนไลน์นั้นๆ เคยมีคดีความ หรือพฤติกรรมฉ้อโกงหรือไม่ (คุณควรพิจารณาให้ดีเสียก่อนว่า ร้านนั้นๆ ไม่ได้ตั้งกระทู้ หรือสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาอวยตัวเอง)

   3.การโพสต์บัตรประชาชนลงไปในหน้าโซเชียลเน็ตเวิร์กของร้าน นับว่าเป็นวิธีที่สร้างความน่าเชื่อถือได้ดีพอสมควร แต่อย่าลืมว่า หน้าบัตรประชาชนไม่ได้ระบุว่าใครเป็นคนดี-คนเลว และไม่ได้ระบุว่าบัตรประชาชนนั้นๆ คือเจ้าของร้านจริง

   ทางร้าน ได้ชี้แจงว่าพยายามหากล้องอย่างเต็มที่แล้ว แต่ได้มาไม่ครบ
   ทางร้าน ได้ชี้แจงว่าพยายามหากล้องอย่างเต็มที่แล้ว แต่ได้มาไม่ครบ

   4.พรีออเดอร์ = เสี่ยง ซึ่งการสั่งซื้อสินค้าแบบพรีออเดอร์นั้น ย่อมเท่ากับว่า ทางร้านยังไม่มีสินค้าที่สามารถจัดส่งให้ลูกค้าได้ แต่ลูกค้ากลับต้องโอนเงินไปให้ทางร้านก่อน ดังนั้น หากเกิดปัญหาบางประการขึ้นมา ความยุ่งยากจะเกิดขึ้น เพราะเงินของเราอยู่ในมือเจ้าของร้านแล้ว

   5.การรีวิวสินค้า ใครๆ ก็ปลอมขึ้นได้ บางร้านมีทีมงานที่จัดตั้งขึ้นเพื่อปั้นแต่งรีวิวิวสินค้าโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้น คุณอย่าหลงเชื่อข้อความจากการรีวิวเหล่านี้จนหมดหัวใจ

   “ในอดีต เมื่อคนทั่วไปซื้อสินค้า เขาต้องได้เห็นสินค้า แต่คนสมัยใหม่เสพการซื้อสินค้าผ่านรูปภาพ และเชื่อในสิ่งที่ทางร้าค้าออนไลน์ส่งให้ดู ผมขอถามกลับไปว่า รูปภาพเหล่านี้มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน เป็นรูปภาพของใคร ทางร้านถ่ายภาพเอง หรือไปเอามาจากเว็บไซต์อื่นๆ เพราะฉะนั้น คุณต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า สินค้าที่คุณได้มา อาจไม่ตรงกับรูปภาพที่คุณเห็น พ.ต.ต.ปฐมพงษ์ สารวัตรกองกำกับการ 1 ปอท. ทิ้งท้ายด้วยความเป็นห่วง


   เหยื่อกล้อง คนแล้วคนเล่า เฝ้าทวงถาม
   ความคืบหน้า มือโกง เป็นอย่างไร

   ใครต่อใคร ว่าร้าย ฉันร่วมฉ้อ
   โอละหนอ วันใด ทุกข์หมดสิ้น

   โดนติฉิน นินทา แถมด่าทอ
   อยากตัดพ้อ ขอให้ อภัยผิด

   
แต่เส้นทาง ภาคหน้า นั้นมืดมิด
   ภาวนา ฟ้าลิขิต สุขสมใจ...

   ~ เจ๊ดำ ~

   • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ 

reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 03:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์