วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการ เลื่อนสั่งคดี ฟอกเงิน-รับของโจร ธัมมชโย 6 ต.ค.นี้

อัยการ เลื่อนสั่งคดี ฟอกเงิน-รับของโจร พระธัมมชโย คดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นวันที่ 6 ต.ค. เวลา 10.00 น. เหตุดีเอสไอ ยังส่งสำนวนคดีไม่ครบ

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 ส.ค. ร.ท.สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมด้วยนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันแถลงข่าวเลื่อนนัดสั่งคดี นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานบริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาที่ 1 และ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาที่ 2 กับพวกรวม 5 คน กระทำความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน และรับของโจร

โดย ร.ท.สมนึก กล่าวว่า คดีนี้ นายชาติพงษ์ จิรพันธุ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ หัวหน้าคณะทำงานคดีนี้ ได้นัดฟังคำสั่งครั้งแรก เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยคณะทำงานก็ได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ สอบสวนเพิ่มเติมหลายประเด็น และให้ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติม ในวันที่ 11 ส.ค.พร้อมนัดให้ น.ส. ศรัณยา มานหมัด ผู้ต้องหาที่ 3 และนางทองพิน กันล้อม ผู้ต้องหาที่ 4 มารายงานตัวเพื่อรับทราบคำสั่งทางคดีในวันนี้ ซึ่งผู้ต้องหาที่ 3 และผู้ต้องหาที่ 4 ได้มารายงานตามนัด แต่เนื่องจากพนักงานอัยการได้รับผลการสอบสวนเพิ่มเติมจากดีเอสไอไม่ครบถ้วน อีกทั้งเอกสารในสำนวนคดีนี้ และเอกสารเพิ่มเติมที่ดีเอสไอส่งให้พนักงานอัยการพิจารณามีจำนวนมาก มีเนื้อหาที่ซับซ้อน ประกอบกับคดีนี้เป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และมีผู้เสียหายจำนวนมาก รวมถึงมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนสูง พนักงานอัยการ จึงต้องพิจารณาสั่งสำนวนคดีนี้อย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงเลื่อนการสั่งคดีนี้ออกไป และนัดผู้ต้องหาที่ 3 และผู้ต้องหาที่ 4 มารายงานตัว เพื่อรับฟังคำสั่งคดีนี้ครั้งต่อไป ในวันที่ 6 ต.ค.59 เวลา 10.00 น.

“คดีนี้อัยการสูงสุดได้เร่งรัดและกำชับให้ความสำคัญในระดับต้นๆ ส่วนประเด็นสอบสวนเพิ่มเติมที่ดีเอสไอส่งมาให้อัยการนั้น มีรายละเอียดที่ซับซ้อนต้องใช้เวลารวบรวมบางเรื่อง ซึ่งวันที่ 6 ต.ค.2559 ถือเป็นกรอบเวลาที่ดีที่สุด แต่ถ้าในวันดังกล่าวทางคณะทำงานอัยการยังไม่พร้อม เงื่อนเวลาการสั่งคดีอาจจะเลื่อนออกไปอีกได้ แต่ไม่มีผลกระทบอะไร เนื่องจากคดีนี้มีอายุความหลายปี” โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเด็นที่สั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมมีอะไรบ้าง นายประยุทธ กล่าวว่า เป็นความลับในสำนวน หากเปิดเผยไปจะทำให้เสียรูปคดี และไม่ให้ความเป็นธรรมกับคู่ความ

อัยการ เลื่อนสั่งคดี ฟอกเงิน-รับของโจร พระธัมมชโย คดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นวันที่ 6 ต.ค. เวลา 10.00 น. เหตุดีเอสไอ ยังส่งสำนวนคดีไม่ครบ 30 ส.ค. 2559 14:11 30 ส.ค. 2559 14:33 ไทยรัฐ


advertisement