วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'น้องปลา' เจ้าของเรียงความเศร้า ขอยุติรับบริจาค-แบ่งตั้งกองทุนให้น้อง

'น้องปลา' เจ้าของเรียงความเศร้า ขอยุติรับบริจาค-แบ่งตั้งกองทุนให้น้อง

  • Share:

"น้องปลา" ด.ญ.ยอดกตัญญู ชั้น ม.2 จ.อุบลราชธานี เจ้าของเรียงความเรื่องเศร้าส่งครู ขอยุติรับบริจาค หลังยอดพุ่ง 2 ล้านบาท เตรียมตั้งกองทุนอาหารกลางวัน เพื่อน้องในโรงเรียน แบ่งปันให้เพื่อนที่มีชีวิตลำบากเหมือนกัน ...

วันที่ 30 ส.ค.59 นายกิจชัย สุภาพ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา ต.ยางใหญ่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เปิดเผยถึง ชีวิตน้องปลา เด็กหญิงเกษมศรี บุญใส อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา เจ้าของเรียงความเศร้า ว่า หลังจากที่มีข่าวออกไปมีประชาชนจากทั่วประเทศโทรมาสอบถาม และให้กำลังใจน้องปลาเป็นจำนวนมาก

"น้องปลาดีขึ้น ยิ้มแย้มแจ่มใส มีสมาธิในการเรียนมากกว่าเดิม ตั้งใจจะเอาดีให้ได้มากกว่าเดิมเพราะว่าน้องปลามีความฝันอยากเป็นครู อยากจะร้องเพลง ซึ่งทางโรงเรียนก็พร้อมที่จะส่งเสริมน้องให้ไปตามฝัน สำหรับที่โรงเรียนวัดสวายน้อยก็มีวงหมอลำซิ่ง เพื่อเป็นอีกทางเลือกสำหรับนักเรียนที่จะหารายได้"

นายกิจชัย กล่าวอีกว่า สำหรับเงินบริจาคที่ส่งมาให้น้องปลานั้น ล่าสุดยอดบริจาคพุ่งสูงถึง 2 ล้านบาท ซึ่งเรื่องการแบ่งปันให้เพื่อน ที่น้องปลาได้พูดไว้ก่อนหน้านี้นั้น คณะกรรมการโรงเรียน รวมทั้งผู้ปกครองของน้องปลา ได้มีแนวทางการบริหารเงินที่แบ่งให้เพื่อนทั้งสามคน ดังนี้ เงินที่เพื่อนแต่ละคนได้รับ จะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่ง สามารถนำไปใช้จ่ายในครัวเรือน และสิ่งใดก็ได้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของแต่ละคน ส่วนที่สองเป็นการแบ่งออกมาเข้าบัญชีร่วมของผู้ปกครอง นักเรียน ครูที่ปรึกษา หรือ ผู้อำนวยการโรงเรียน เงินส่วนนี้จะสามารถนำออกมาใช้ได้เมื่อ เด็กเรียนจบ ม.3 แล้วอยากไปเรียนต่อในสายสามัญ หรือสายอาชีพ หากไม่เรียนต่อก็สามารถนำไปใช้จ่ายอย่างอื่นได้

น้องปลา ขอยุติรับเงินบริจาคช่วยเหลือหลังได้ยอดทะลุ 2 ล้านบาท แบ่งตั้งกองทุนให้น้อง

นายกิจชัย ได้เปิดเผยถึง เหตุผลการแบ่งสัดส่วนข้างต้นว่า สำหรับนักเรียนที่จบชั้น ม.3 แล้ว บางคนไม่สามารถไปสมัครเรียนต่อได้เนื่องจากไม่มีเงินที่จะเดินทางหรือสมัครเรียนได้ เป็นเหตุให้นักเรียนส่วนใหญ่ต้องหยุดเรียน แต่ถ้าเด็กเหล่านี้มีเงินปิดช่องว่างนี้ ก็จะสามารถเรียนต่อได้ อย่างน้อยเมื่อเข้าเรียนในระดับ ม.ปลาย หรือสายอาชีพก็จะมีเงิน กยศ.มาช่วยเหลืออีกทาง

ขณะที่ น้องปลา กล่าวว่า "หลังจากที่มีข่าว ชีวิตเปลี่ยนไป มีคนรู้จักมากขึ้น มีผู้ใหญ่ติดต่อให้กำลังใจผ่านทางท่านผู้อำนวยการ สื่อต่างๆ หนูต้องขอขอบพระคุณทุกท่านที่เป็นกำลังใจให้หนู หนูสัญญาว่าจะตั้งใจเรียนและจะเรียนให้สูงสุดเท่าที่จะทำได้ ด้านเงินบริจาคตอนนี้ ทางท่านผู้อำนวยการ คุณพ่อ คุณแม่ แจ้งว่า มียอดเงินบริจาคสูงถึง 2 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่มากมายมหาศาลในชีวิต ที่หนูและครอบครัวไม่คิดว่าชีวิตนี้ จะได้เห็นเงินเยอะขนาดนี้ แต่อย่างไรก็ตาม หนูเองได้เคยสัญญากับเพื่อนอีก 3 คนไว้ว่า หากใครได้ดี เราจะไม่ทิ้งกัน วันนี้หนูได้รับแรงกำลังใจจากคนทั้งประเทศอย่างมหาศาล หนูจะได้แบ่งเงินบริจาคให้เพื่อนทั้ง 3 คน ที่มีชีวิตที่ลำบากเหมือนกัน เพื่อเป็นทุนการศึกษาและบรรเทาทุกข์ในครอบครัว อีกส่วนหนึ่ง หนูได้มอบให้กับโรงเรียนอีก 2 แสน ในการจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือน้องๆ ในอนาคต ที่อาจจะมีความลำบากเหมือนกันกับหนู"

น้องปลา กล่าวทิ้งท้ายว่า ด้วยยอดเงินที่สูงถึง 2 ล้านบาท หนูคิดว่ามันมากเพียงพอแล้ว จึงได้ปรึกษากับทางคุณพ่อ คุณแม่ และทางผู้อำนวยการ ขอยุติการรับบริจาคไว้เพียงเท่านี้ และขอนำเงินที่ได้นี้ มาบรรเทาทุกข์ของเพื่อนและน้องๆ ในโรงเรียน ที่เหลือก็จะได้นำมาซ่อมบ้าน ใช้จ่ายในครอบครัว เก็บเป็นทุนการศึกษาจนสูงที่สุด และขอขอบคุณผู้ใจบุญทุกท่านที่ให้ความเมตตากับหนู.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นร.หญิงม.2 เรียงความเรื่องเศร้าส่งครู 'คิดฆ่าตัวตายเพราะจน' วอนคนช่วย

ธารใจหลั่งไหลช่วยเหลือ 'น้องปลา' เรียงความเศร้า 'คิดฆ่าตัวตายเพราะจน'

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้