วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงงานไทย ร้องผู้ตรวจฯ สอบ จนท.แรงงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

แรงงานไทย ยื่นหนังสือร้องผู้ตรวจฯ สอบ จนท.รัฐ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังพบปล่อยแรงงานไทยในไต้หวัน ถูกนายจ้างกระทำอนาจาร โดยไม่ช่วยเหลือแถมข่มขู่ หวั่นเป็นขบวนการสกัดการเอาผิดนายจ้าง

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อมด้วยหญิงสาวชาวพะเยา แรงงานผู้เสียหาย จากการเดินทางไปทำงานที่ไต้หวัน เข้ายื่นหนังสือร้องผู้ตรวจการฯ ผ่าน นายทิฆัมพร ยะลา เจ้าหน้าที่สอบสวนผู้ชำนาญการ ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐทั้งในและนอกราชอาณาจักร ว่า มีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่  

โดย นายสงกานต์ กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากหญิงสาวรายนี้ ว่า ถูกลูกนายจ้างลวนลามกระทำอนาจาร และได้ร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กรมแรงงาน ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 1955 ซึ่งเป็นหมายเลขที่เจ้าหน้าที่ได้แจกให้กับแรงงานไทย ที่ไปทำงานที่ไต้หวันและไทเปทุกคน เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือ แต่เมื่อโทรไปแจ้งและร้องขอกลับประเทศ เจ้าหน้าที่กลับบอกให้รอดำเนินคดี เพราะหากกลับมาก่อนจะไม่มีพยานผู้เสียหายและไม่สามารถดำเนินคดีได้ แต่เมื่อรอไประยะหนึ่งและเมื่อโทรไปติดตาม กลับถูกเจ้าหน้าที่อ้างว่าไม่สามารถฟ้องดำเนินคดีได้ จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน สืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ เพราะไม่ใช่กรณีนี้กรณีเดียว แต่มีแรงงานคนอื่นในไต้หวันได้รับผลกระทบ เพราะเชื่อว่าเป็นขบวนการสกัดไม่ให้เอาผิดนายจ้าง เพราะถ้านายจ้างถูกดำเนินคดี เอเย่นต์ก็ไม่สามารถที่จะส่งแรงงานไทยไปได้ ทำให้เสียประโยชน์ เพราะเอเย่นต์จะทำสัญญาหักเงินแรงงานต่อปี การที่เจ้าหน้าที่หมายเลข 1955 ไม่ดำเนินคดีลูกชายนายจ้างและถ่วงให้รอ โดยไม่ดำเนินคดีอาญาใดๆ ก่อนพยายามปล่อยตัวกลับ

ด้านหญิงสาวชาวพะเยา กล่าวว่า ตนได้โทรไปในเบอร์ดังกล่าวแล้วเจ้าหน้าที่บอกว่าจะให้ความช่วยเหลือและให้อยู่รอ เพราะถ้าไม่อยู่จะไม่มีผลในการดำเนินคดี แต่เมื่อติดต่อกลับไป กลับบอกว่าไม่ได้รับเรื่อง และไม่มีหน้าที่รับเรื่องดังกล่าว หากไม่ช่วยทำไมไม่พูดตามตรง แรงงานไทยทุกคนไม่ได้รับความเป็นธรรมเลย หากร้องอะไรก็จะร่วมกับนายจ้างส่งแรงงานคนนั้นกลับไทย เอเย่นต์ไม่ดูแล ไม่ช่วยเหลือ แต่กลับช่วยนายจ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในหนังสือร้องเรียนยังระบุว่า เจ้าหน้าที่แรงงานไทย ที่เกี่ยวข้องมีอักษรย่อ "จ" และ "ธ" และเมื่อนายสงกานต์เข้าไปช่วยเหลือ หญิงสาวชาวพะเยา กลับถูกข่มขู่อีกด้วย.

แรงงานไทย ยื่นหนังสือร้องผู้ตรวจฯ สอบ จนท.รัฐ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังพบปล่อยแรงงานไทยในไต้หวัน ถูกนายจ้างกระทำอนาจาร โดยไม่ช่วยเหลือแถมข่มขู่ หวั่นเป็นขบวนการสกัดการเอาผิดนายจ้าง 30 ส.ค. 2559 14:01 30 ส.ค. 2559 16:24 ไทยรัฐ