วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' พลิ้ว ! ปัดชง 'เปรมโมเดล' ดัน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ

"วันชัย" ปฏิเสธชง "ป๋าเปรมโมเดล" ดัน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ หลังเลือกตั้ง แจงแค่ร่ายหลักการผู้นำคนต่อไปต้องเดินตามรอย "ป๋า" บริหารอำนาจฝ่ายการเมือง-กองทัพให้ลงตัว ขวางทหารตั้งพรรคเอง หวั่นเละถูกนักการเมืองขี่คอ

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 นายวันชัย สอนศิริ กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมืองสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ไม่ตอบรับแนวทาง "ป๋าเปรมโมเดล" ผลักดัน พล.อ.ประยุทธ์มา เป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้งว่าสิ่งที่ตนเสนอไม่ได้หมายความว่า จะผลักดันให้ พล.อ.ประยุทธ์มาเป็นนายกฯ อีกครั้งตามแนวทาง "ป๋าเปรมโมเดล" เพียงแต่พูดในหลักการว่า คนที่จะมาเป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้งไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้ง หรือนายกฯ คนนอก ต้องเป็นผู้ประนอมดุลอำนาจระหว่างฝ่ายเลือกตั้งกับฝ่ายกองทัพให้ลงตัวในลักษณะเดียวกับที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษเคยทำเมื่อช่วงเป็นนายกรัฐมนตรี ที่แม้จะไม่มีพรรคการเมืองของตัวเองก็สามารถบริหารจัดการอำนาจได้ลงตัว ซึ่งเรื่องการประนอมอำนาจระหว่างฝ่ายการเมืองกับฝ่ายกองทัพถือเป็นสิ่งจำเป็นในช่วงการเปลี่ยนผ่านในระยะ 5 ปีแรกหลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ หากพล.อ.ประยุทธ์หรือใครก็ตามจะมาเป็นนายกฯ หลังจากนี้ก็ต้องเดินตามแนวทางนี้เพื่อถ่วงดุลอำนาจสองฝ่ายให้ลงตัว ส่วนการให้ทหารไปตั้งพรรคการเมืองนั้นจะเป็นเรื่องเสียหาย ถูกมองว่าตั้งท่าต่อท่ออำนาจถ้าทหารตั้งพรรคเมื่อใด จะเละทันที ถูกนักการเมืองขี่คอแน่นอน.

"วันชัย" ปฏิเสธชง "ป๋าเปรมโมเดล" ดัน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ หลังเลือกตั้ง แจงแค่ร่ายหลักการผู้นำคนต่อไปต้องเดินตามรอย "ป๋า" บริหารอำนาจฝ่ายการเมือง-กองทัพให้ลงตัว ขวางทหารตั้งพรรคเอง หวั่นเละถูกนักการเมืองขี่คอ 30 ส.ค. 2559 13:50 30 ส.ค. 2559 14:14 ไทยรัฐ