วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.แจงเพิ่ม สนช.เร่งเดินหน้าออก ก.ม. เชื่อ 'บิ๊กตู่' เลือกคนเหมาะสม

คสช. ย้ำมี 30 สนช.ใหม่ เพื่อเดินหน้าออก ก.ม.ค้างสภา เชื่อ "บิ๊กตู่" เลือกคนเหมาะสมนั่ง ยันตั้งพรรคทหารไม่ใช่แนวคิดนายกฯ ปัดตอบข่าวปรับ ครม.

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเพิ่มจำนวนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จำนวน 30 คน ว่า เป็นไปตามที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงว่าปัจจุบันมีกฎหมายค้างอยู่ในสภากว่า 100 ฉบับ และ สนช.มีวาระอยู่ถึงแค่ช่วงก่อนเลือกตั้งเท่านั้น ซึ่งเป็นระยะเวลาเพียงแค่ปีกว่า โดย สนช.ที่เพิ่มขึ้นนี้จะเข้ามาช่วยงานพิจารณาข้อกฎหมายที่ค้างอยู่ ส่วนจะเป็นใครบ้างก็เป็นข้อพิจารณาของผู้ที่จะคัดสรรเข้ามาทำงาน ส่วนที่ถูกมองว่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจนั้นเป็นเรื่องธรรมดาของมุมมองแต่ละคน แต่โดยข้อเท็จจริงจะต้องดูเรื่องงานเป็นหลัก ในส่วนเรื่องของคุณสมบัติอยู่ที่การพิจารณาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. แต่ตนเข้าใจว่าหัวหน้า คสช.จะมีทีมงานช่วยกันพิจารณาว่ากฎหมายที่มีอยู่กับงานที่ต้องทำ ใครเป็นผู้ที่มีความเหมาะสมจะเข้ามาทำงานในส่วนนี้

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า สนช.จำนวน 30 คนที่เข้ามาใหม่จะมีแต่ทหาร พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ เพราะยังไม่มีการคัดสรรเข้ามา ตอนนี้อยู่ในช่วงการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักร (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่...) พ.ศ. ... เพื่อแต่งตั้ง สนช.เพิ่มอีก 30 คน ส่วนจะแต่งตั้งใครเข้ามาก็ดูอีกที สำหรับแนวคิดการตั้งพรรคทหาร เป็นแนวคิดของบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์กำลังเร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และวางรากฐานอนาคตของประเทศ ส่วน พล.อ.ประยุทธ์จะลงเล่นการเมืองในอนาคตหรือไม่ ตนยังไม่เคยได้ยินจากปากของ พล.อ.ประยุทธ์

เมื่อถามว่า การที่มีบางคนสนับสนุนแนวคิดพรรคทหารเพื่อต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ผลสำรวจความคิดเห็นและหลังการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงอีกหลายเรื่อง ผู้ที่มีความรู้สึกที่ดีต่อ พล.อ.ประยุทธ์ มองว่าภาวะสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ก็อยากได้ผู้บริหารประเทศเป็น พล.อ.ประยุทธ์ แต่ในส่วนตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยแสดงเจตนา หรือเจตจำนงว่าจะรับหรือไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนนอก หรือจะดำเนินการอย่างไร แต่เจตนาที่เห็นชัดเจนตอนนี้คือการดูแลบ้านเมืองให้สงบเรียบร้อย แก้ไขปัญหาให้กับประชาชน สร้างความมีเกียรติและศักดิ์ศรีในเวทีโลก ไม่เคยพูดถึงเรื่องการเมือง ในขณะที่มีบุคคลอื่นเสนอข้อคิดเห็นอันเป็นประโยชน์ควรจะทำแบบนั้นหรือแบบนี้ ก็ถือเป็นแนวคิดของแต่ละบุคคล แต่ผลสัมฤทธิ์ยังไม่ได้เกิดในเวลานี้

"หัวหน้า คสช.ย้ำเสมอว่า ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ปี 2560 ต้องมีการเลือกตั้ง ระหว่างนี้เรากำลังพูดถึงกระบวนการต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น จึงอาจมีการพูดถึงรายละเอียดปลีกย่อย แต่โดยหลักการยืนยันว่าหัวหน้า คสช.ยังมีความจำเป็นที่จะต้องดูแลชาติบ้านเมืองให้เกิดความสงบเรียบร้อย รักษากฎหมายให้มีความเป็นธรรมและทำให้ทุกคนอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายเดียวกัน เร่งรัดให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนทำงานเต็มกำลังความสามารถในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ ซึ่งเราจะได้ยินคำพูดหัวหน้า คสช.ที่ระบุว่าเหลือเวลาเพียงปีเศษที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง และส่งมอบการบริหารราชการแผ่นดินให้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ส่วนจะตัดสินใจเรื่องอื่นๆ นั้น ผมยังไม่เคยได้ยิน" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองให้เป็นนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับเปรมโมเดล พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดของแต่ละคนที่มีมุมมองแตกต่างกัน เป็นการเสนอแนวคิดทั้งนั้น รวมถึงข้อเสนอการตั้งพรรคทหาร ซึ่งเป็นแนวคิดมาจากคนอื่น ไม่เคยมีสิ่งใดที่ออกมาจากหัวหน้า คสช.

คสช. ย้ำมี 30 สนช.ใหม่ เพื่อเดินหน้าออก ก.ม.ค้างสภา เชื่อ “บิ๊กตู่” เลือกคนเหมาะสมนั่ง ยันตั้งพรรคทหารไม่ใช่แนวคิดนายกฯ ปัดตอบข่าวปรับ ครม. 30 ส.ค. 2559 13:43 30 ส.ค. 2559 14:45 ไทยรัฐ