วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมพงษ์' ย้ำเพื่อนนายกฯคุยตั้งพรรค ค้านใช้ 'เปรมโมเดล' ดัน 'บิ๊กตู่'

"สมพงษ์" ย้ำมี สปท.เพื่อนนายกฯหารือตั้งพรรค เชื่อเป็นแนวคิดตั้งไข่พรรคทหาร แต่อาจเร็วเกินไปที่จะพูดถึง ค้านใช้ "ป๋าเปรมโมเดล" ดัน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ แนะควรมุ่งปฏิรูปพรรคการเมืองมากกว่ายึดติดตัวบุคคล

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 59 นายสมพงษ์ สระกวี กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมืองสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ปฏิเสธไม่มีแนวคิดเรื่องการจัดตั้งพรรคทหาร ตามที่กลุ่มเพื่อนนายกฯ มาสอบถามว่า ที่ผ่านมามีกลุ่มเพื่อนนายกฯ ที่เป็น สปท. มาแลกเปลี่ยนความเห็นอยู่เป็นระยะๆ เรื่องการจัดตั้งพรรคการเมืองจริง แต่เรื่องดังกล่าวต้องดูเรื่องเงื่อนไขเวลาเป็นองค์ประกอบด้วย ตอนนี้อาจเร็วเกินไปที่จะพูดถึง แต่อย่างน้อยถือเป็นการตั้งไข่ทางความคิด ซึ่งตนได้อธิบายหลักการไปว่า ถ้าทหารจะจัดตั้งพรรค ควรให้เป็นพรรคที่มีประชาชนเป็นเจ้าของอย่างแท้จริง ไม่ใช่พรรคของนายทุน ตามรายงานแนวทางการปฏิรูปพรรคการเมืองที่ สปท.เสนอไป โดยดึงข้าราชการ ทหาร และทุกกลุ่มอาชีพที่มีประสบการณ์การบริหารราชการแผ่นดินมาช่วยขับเคลื่อน ซึ่งหัวหน้าพรรคอาจไม่จำเป็นต้องชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เพื่อไม่ให้เป็นการยึดติดตัวบุคคลมากเกินไป หากทำได้เชื่อว่า จะมีสมาชิกพรรค 4-5 ล้านคนแน่

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีในลักษณะ "ป๋าเปรมโมเดล" ตามแนวทางที่ นายวันชัย สอนศิริ สปท.เสนอนั้น ส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะปัจจุบันการเมืองเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ขณะนี้ทุกฝ่ายเรียกร้องให้ปฏิรูปพรรคการเมืองและเกิดประชาธิปไตย จึงต้องช่วยกันผลักดันให้เกิดการปฏิรูปพรรคการเมืองเป็นของประชาชน การไปยึดติดตัวบุคคลเป็นหลักตามแนวทางป๋าเปรมโมเดล คงไม่เหมาะ จึงไม่เห็นด้วย หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะมาเป็นนายกฯ ตามแนวทางดังกล่าว

"สมพงษ์" ย้ำมี สปท.เพื่อนนายกฯหารือตั้งพรรค เชื่อเป็นแนวคิดตั้งไข่พรรคทหาร แต่อาจเร็วเกินไปที่จะพูดถึง ค้านใช้ "ป๋าเปรมโมเดล" ดัน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ แนะควรมุ่งปฏิรูปพรรคการเมืองมากกว่ายึดติดตัวบุคคล 30 ส.ค. 2559 13:36 30 ส.ค. 2559 13:58 ไทยรัฐ