วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมพงษ์' ย้ำเพื่อนนายกฯคุยตั้งพรรค ค้านใช้ 'เปรมโมเดล' ดัน 'บิ๊กตู่'

'สมพงษ์' ย้ำเพื่อนนายกฯคุยตั้งพรรค ค้านใช้ 'เปรมโมเดล' ดัน 'บิ๊กตู่'

  • Share:

"สมพงษ์" ย้ำมี สปท.เพื่อนนายกฯหารือตั้งพรรค เชื่อเป็นแนวคิดตั้งไข่พรรคทหาร แต่อาจเร็วเกินไปที่จะพูดถึง ค้านใช้ "ป๋าเปรมโมเดล" ดัน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ แนะควรมุ่งปฏิรูปพรรคการเมืองมากกว่ายึดติดตัวบุคคล

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 59 นายสมพงษ์ สระกวี กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมืองสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ปฏิเสธไม่มีแนวคิดเรื่องการจัดตั้งพรรคทหาร ตามที่กลุ่มเพื่อนนายกฯ มาสอบถามว่า ที่ผ่านมามีกลุ่มเพื่อนนายกฯ ที่เป็น สปท. มาแลกเปลี่ยนความเห็นอยู่เป็นระยะๆ เรื่องการจัดตั้งพรรคการเมืองจริง แต่เรื่องดังกล่าวต้องดูเรื่องเงื่อนไขเวลาเป็นองค์ประกอบด้วย ตอนนี้อาจเร็วเกินไปที่จะพูดถึง แต่อย่างน้อยถือเป็นการตั้งไข่ทางความคิด ซึ่งตนได้อธิบายหลักการไปว่า ถ้าทหารจะจัดตั้งพรรค ควรให้เป็นพรรคที่มีประชาชนเป็นเจ้าของอย่างแท้จริง ไม่ใช่พรรคของนายทุน ตามรายงานแนวทางการปฏิรูปพรรคการเมืองที่ สปท.เสนอไป โดยดึงข้าราชการ ทหาร และทุกกลุ่มอาชีพที่มีประสบการณ์การบริหารราชการแผ่นดินมาช่วยขับเคลื่อน ซึ่งหัวหน้าพรรคอาจไม่จำเป็นต้องชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เพื่อไม่ให้เป็นการยึดติดตัวบุคคลมากเกินไป หากทำได้เชื่อว่า จะมีสมาชิกพรรค 4-5 ล้านคนแน่

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีในลักษณะ "ป๋าเปรมโมเดล" ตามแนวทางที่ นายวันชัย สอนศิริ สปท.เสนอนั้น ส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะปัจจุบันการเมืองเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ขณะนี้ทุกฝ่ายเรียกร้องให้ปฏิรูปพรรคการเมืองและเกิดประชาธิปไตย จึงต้องช่วยกันผลักดันให้เกิดการปฏิรูปพรรคการเมืองเป็นของประชาชน การไปยึดติดตัวบุคคลเป็นหลักตามแนวทางป๋าเปรมโมเดล คงไม่เหมาะ จึงไม่เห็นด้วย หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะมาเป็นนายกฯ ตามแนวทางดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้