วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร. รับหารือทางการมาเลย์ตามคนร้ายคดีระเบิด

ผบ.ตร. ยอมรับ หารือทางการมาเลเซีย ติดตามผู้ต้องสงสัย และแหล่งซื้ออุปกรณ์โทรศัพท์มือถือที่ใช้ก่อเหตุระเบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.2559 พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่า ระหว่างการเยือนประเทศมาเลเซีย ร่วมกับคณะ ของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวานนี้ (29 ส.ค. 59) ได้มีการพูดคุยกับฝ่ายความมั่นคงของประเทศมาเลเซีย ในหลายเรื่อง รวมถึงความร่วมมือเกี่ยวกับการติดตามผู้ต้องสงสัยในคดีระเบิดพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ทั้งข้อมูลบุคคลต้องสงสัยก่อเหตุ ข้อมูลบุคคลและแหล่งซื้อซิม และอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้  ส่วนจะมีการออกหมายจับบุคคลใดเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการรวบรวมพยานหลักฐานของ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้รับผิดชอบในคดีนี้

ด้าน พลตำรวจโทสุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า การพูดคุยกับทางการมาเลเซีย ทำให้ทราบข้อมูลที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เกี่ยวกับบุคคลต้องสงสัย ที่ซื้อซิมและอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เป็นบุคคลสองสัญชาติ หรือ เป็นคนสัญชาติใด แต่จากข้อมูลที่มีอยู่ในขณะนี้ เชื่อมั่นว่า จะสามารถขยายผลจับกุมผู้ต้องสงสัย และเชื่อมโยงไปยังเครือข่ายได้ ส่วนการนำเข้าซิมโทรศัพท์มือถือที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เป็นการนำเข้าผ่านทางช่องทางใด ขณะที่การเชิญบุคคลต้องสงสัยมาซักถามในพื้นที่จังหวัดตรัง ต้องรอข้อมูลจากฝ่ายทหาร ซึ่งเป็นผู้ซักถามอีกครั้ง

ส่วนการออกหมายจับ นายอัสมีน กาเต็มมาดี ชาวปัตตานี ผู้ต้องหารายล่าสุด ในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่มีการยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมืองหรือไม่ แม้จะมีหมายจับในคดีก่อเหตุระเบิดที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย เมื่อปี 2558.

ผบ.ตร. ยอมรับ หารือทางการมาเลเซีย ติดตามผู้ต้องสงสัย และแหล่งซื้ออุปกรณ์โทรศัพท์มือถือที่ใช้ก่อเหตุระเบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ 30 ส.ค. 2559 13:27 30 ส.ค. 2559 14:17 ไทยรัฐ