วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' นำถก ครม. ชี้ถ้ายังขัดแย้ง ประเทศเดินหน้าไม่ได้

นายกฯ นำทีมถก ครม.ปลื้ม ขรก.ใส่ผ้าไทย-นุ่งซิ่น ขอให้ใส่ทุกวันอังคาร, ศุกร์ เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมผ้าไทย พร้อมระบุหากยังขัดแย้งกันอยู่ ประเทศก็เดินหน้าไม่ได้ ด้าน "บิ๊กป๊อก" ปัดตอบ ปมเพื่อนนายกฯ ปรึกษาตั้งพรรคทหาร ยันตนไม่เกี่ยว ไล่ไปถามคนพูด

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม ข้าราชการในสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้พร้อมใจกันสวมใส่ผ้าไทย ผ้าซิ่น หลังจากที่นายกรัฐมนตรีได้ขอความร่วมมือให้ข้าราชการสวมใส่ผ้าไทย ซึ่งถือเป็นหน่วยงานนำร่องในการดำเนินการ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนให้แต่งผ้าไทยใช้ผ้าซิ่น เพื่อรักษาเอกลักษณ์ของไทย และส่งเสริมอุตสาหกรรมผ้าไทย โดยให้สวมใส่ทุกวันอังคารและวันศุกร์

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการของกระทรวงสาธารณสุข โดยมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข นำคณะจัดงาน ประกอบด้วย กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่นำน้ำสมุนไพร และผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร มาจัดแสดง เพื่อประชาสัมพันธ์งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 13 "สมุนไพรไทย เศรษฐกิจไทย อนาคตไทย" ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ส.ค.-4 ก.ย.นี้ ที่อิมแพคเมืองทองธานี โดยนายกฯ ระบุว่า อยากให้ทุกคนไปร่วมงานเพื่อส่งเสริมภูมิปัญญาไทย ซึ่งรัฐบาลได้ส่งเสริมงานแพทย์แผนไทย โดยอยากให้ทำทั้งระบบ ทั้งเรื่ององค์การอาหารและยา (อย.) เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ยาราคาถูกในการบรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น ซึ่งการผลิตจะต้องได้มาตรฐาน ในอนาคตอีก 20 ปี จะมีคนรุ่นใหม่เข้ามาพัฒนาจากไทยแลนด์ 4.0 จะเป็นไทยแลนด์ 5.0 เพราะหากมีความขัดแย้งก็ไม่สามารถเดินหน้าประเทศได้

ขณะเดียวกัน นายกฯ ได้โชว์สมุนไพรประดู่ทุ่ง ที่นำไปสกัดทำครีมหน้าขาว ซึ่งมีที่เดียวในประเทศไทยต่อสื่อมวลชน พร้อมบอกว่าหน้าดำไม่เป็นไรแต่ใจอย่าดำ จากนั้นได้นำครีมและสเปรย์ฉีดหน้ามาทดลองกับผู้สื่อข่าว และได้ชิมเค้กที่ทำจากดอกดาวเรือง และน้ำสมุนไพรจากดอกแพรเซี่ยงไฮ้ ก่อนแจกยาหอมอัดเม็ดให้กับผู้สื่อข่าว ซึ่งนายกฯ กล่าวว่า จะทำให้อารมณ์เย็นลง ซึ่งตนคงต้องกินวันละ 1 ขวด อย่างไรก็ตาม อยากให้ส่งเสริมให้เป็นสินค้าโอทอป เพื่อนำขึ้นเครื่องบิน ขายให้กับนักท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ อารมณ์ดีเป็นพิเศษ เพราะมีตัวแทนนักแสดงเด็กมาร่วมงาน ซึ่งนายกฯ ได้พูดคุยหยอกล้อกับเด็กตลอดเวลา พร้อมบอกเด็กว่า ในอนาคตหากบ้านเมืองมีปัญหาให้โทษสื่อมวลชน

ขณะที่ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่มีสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ออกมาให้ข่าว ระบุว่า มีเพื่อนนายกฯ มาปรึกษาเตรียมตั้งพรรคการเมืองทหาร ว่า "ไม่เกี่ยวกับผม ไม่มีความเห็น และก็ไม่ยุ่งเกี่ยวด้วย ไม่เอา ไม่ต้องมาถามผม ไปถามคนที่เขามาแสดงความเห็นจะดีกว่า ส่วนตัวไม่มีความเห็น"

นายกฯ นำทีมถก ครม.ปลื้ม ขรก.ใส่ผ้าไทย-นุ่งซิ่น ขอให้ใส่ทุกวันอังคาร, ศุกร์ เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมผ้าไทย พร้อมระบุหากยังขัดแย้งกันอยู่ ประเทศก็เดินหน้าไม่ได้ ด้าน "บิ๊กป๊อก" ปัดตอบ ปมเพื่อนนายกฯ ปรึกษาตั้งพรรคทหาร 30 ส.ค. 2559 12:16 31 ส.ค. 2559 10:46 ไทยรัฐ