วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' ขอหารือ 'บิ๊กตู่' เพิ่มโควตา รมช. ไม่ชัวร์ดัน 'โอฬาร' ช่วย

"บิ๊กฉัตร" เผยปรับ ครม. เพิ่มตำแหน่ง รมช.เกษตรฯ ต้องหารือนายกฯ ก่อน แย้มยังไม่ชัวร์ตั้ง "โอฬาร พิทักษ์" ช่วยงาน ต้องดูคุณสมบัติ ยันไร้ปัญหา "บิ๊กจิน" คุมสินค้าส่งออกแทน "สมคิด"

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับ ครม.โดยขอตำแหน่ง รมช.เกษตรฯ เพื่อมาช่วยงานเพิ่มว่า เรื่องนี้ต้องคุยกับนายกฯ เป็นหลัก เพราะการปรับ ครม.เป็นความรับผิดชอบโดยตรงของนายกฯ อย่างไรก็ตาม วันนี้ยังไม่ได้มีการคุยกันเรื่องนี้ หากมีการปรับเปลี่ยนคงเป็นเพราะงาน เนื่องจากตนเคยเสนอท่านมาหลายครั้ง แต่นายกฯ ขอดูก่อน ส่วนกระแสข่าวจะดัน นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ที่จะเกษียณอายุในปีนี้ มาเป็น รมช.เกษตรฯ นั้น ตนยังไม่ได้พิจารณาถึงเรื่องนี้ ซึ่งการเพิ่มตำแหน่งคงจะมีการพูดคุยในเร็วๆ นี้ โดยจะต้องคุยกับนายกฯ เป็นหลัก แม้ว่าตนอยากได้ใครมาเป็น แต่ถ้านายกฯ ไม่เห็นด้วยก็เป็นไม่ได้ ส่วนจะให้ รมช.เกษตรฯ มาช่วยในด้านไหนนั้น คงต้องดูหลายๆ คนว่ามีคุณสมบัติอย่างไร ทำงานด้วยกันได้ และเป็นที่ไว้วางใจจากนายกฯ

เมื่อถามว่า รมช.คนใหม่ จะเป็นข้าราชการทหาร หรือข้าราชการประจำที่กระทรวง พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ต้องคุยกับนายกฯ และต้องดูคุณสมบัติหลายๆ อย่าง อาจจะมีตัวเลือกเยอะ โดยตนจะเอาชื่อให้นายกฯ ดูหลายๆ ชื่อ  

เมื่อถามถึงกรณีที่ให้ พล.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ มาดูแลเรื่องการส่งออกสินค้าเกษตรแทน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพิ่งทราบเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่คิดว่านายกฯ คงอยากให้กระจายงาน วันนี้ตนจะถามนายกฯ เช่นกัน ทั้งนี้ พล.อ.ประจิน ก็ขับเคลื่อนเรื่องนี้อยู่ เพราะเดิมท่านเป็นหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. ส่วนตนเป็นรองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช.

"บิ๊กฉัตร" เผยปรับ ครม. เพิ่มตำแหน่ง รมช.เกษตรฯ ต้องหารือนายกฯ ก่อน แย้มยังไม่ชัวร์ตั้ง "โอฬาร พิทักษ์" ช่วยงาน ต้องดูคุณสมบัติ ยันไร้ปัญหา "บิ๊กจิน" คุมสินค้าส่งออกแทน "สมคิด" 30 ส.ค. 2559 11:59 30 ส.ค. 2559 14:21 ไทยรัฐ