อยากให้ลูกเก่งอังกฤษต้องทำอย่างไร?

ข่าว

  อยากให้ลูกเก่งอังกฤษต้องทำอย่างไร?

  ครูเคท

  4 ก.ย. 2559 05:01 น.

  มีคุณผู้อ่านสอบถามเข้ามาว่า “อยากให้ลูกเก่งอังกฤษจะทำอย่างไรดี?” ซึ่งน่าจะเป็นคำถามที่ตรงใจกับคุณพ่อคุณแม่หลายคน ก็เลยขออนุญาตยกมาตอบในคอลัมน์เสียเลยนะคะ 


  “...มีลูก 2 คนค่ะ คนโตผู้หญิง 9 ขวบครึ่งเรียนอังกฤษแบบท่องจำ อีกคนผู้ชาย 5 ขวบครึ่ง ชอบพูดอังกฤษ ชอบที่จะพูดค่ะ พ่อเขาเป็นอิตาเลี่ยนซึ่งไม่ได้พูดอังกฤษ 100% ซึ่งจะแบบ 1 ประโยคที่ลูกพูดจะมีคำไทยผสมด้วย ซึ่งพ่อเขาก็พูด 1 ประโยคเหมือนลูกเลยค่ะ อยากให้ลูกทั้งสองสนทนา ฟังเข้าใจ ต้องเรียนยังไงคะ และถ้าเรียนกับครูเคทต้องที่ไหนยังไงคะ…”

  
ใครอยากให้ลูกเก่งอังกฤษ สิ่งแรกที่พ่อแม่ควรทำอันดับแรกคือการเปลี่ยนทัศนคติของพ่อแม่เสียก่อน

  พ่อแม่ไทยส่วนใหญ่มองว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องยาก เป็นสิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จ ต้องพูดให้ได้ เป็นเรื่องจำเป็น เมื่อพ่อแม่มีทัศนคติอย่างนี้แล้ว เราอาจมีพฤติกรรมที่ไม่รู้สึกตัว ในการใส่ความคาดหวังหรือแรงกดดันให้กับลูก ซึ่งแทนที่จะทำให้ลูกเห็นคุณค่า อยากเรียนรู้ กลับกลายเป็นสิ่งที่ต้องเรียน ต้องพูดให้ได้ หากทำไม่ได้ก็จะเกิดความวิตกกังวล ปิดใจ ถอดใจ หรือต่อต้านในที่สุด

  ครูเคทเข้าใจความกังวลของคุณพ่อคุณแม่ดีค่ะ เพราะคุณพ่อคุณแม่เติบโตมาในยุคสมัยที่ภาษาอังกฤษถูกสังคมนำมาเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินคน แต่ลูกๆ ของเราเติบโตมาในยุคที่ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลของโลก มีไว้เพื่อการสื่อสาร ไม่ใช่มีไว้เพื่อการเปรียบเทียบแบ่งชั้น ประกอบกับในยุคคุณพ่อคุณแม่ โอกาสเจอภาษาอังกฤษในชีวิตจริงแทบไม่มี จึงมองว่าภาษาอังกฤษเป็นสิ่งแปลกปลอม ไม่คุ้นเคย ยาก น่ากลัว ฯลฯ

  แต่ยุคนี้ ลูกเติบโตมาในยุคที่ภาษาอังกฤษมีอยู่รอบๆ ตัว เหมือนสมาร์ทโฟน เป็นเครื่องมือสื่อสารตามปกติที่ใครๆ ก็มี เด็กๆ รุ่นใหม่ไม่ได้รู้สึกว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องยาก ไม่คุ้นเคย เขารู้สึกปกติมากที่เจอภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ก็จะมีแต่คุณพ่อคุณแม่ขี้กังวลนั่นเองที่ทำให้เรื่องไม่เป็นเรื่องกลายเป็นเรื่องขึ้นมา หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ใส่ความคาดหวังกับลูกเรื่องภาษาอังกฤษ เด็กๆ เขาก็จะใช้ภาษาอังกฤษเป็นเอง เหมือนกับที่เขาใช้สมาร์ทโฟน หรือ คอมพิวเตอร์ โดยไม่รู้สึกกังวลอะไร

  ดังนั้น ใครอยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ ไม่ต้องกังวลหรือทำให้เป็นเรื่องอะไร ให้ลูกดูหนังดูการ์ตูนภาษาอังกฤษแบบไม่มีซับไตเติ้ลบ่อยๆ พาไปทำกิจกรรมที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางบ่อยๆ พาไปเจอเพื่อนพ่อเพื่อนแม่ที่เป็นชาวต่างชาติบ่อยๆ ทำให้ลูกอยากเรียน อยากพูด อยากอ่านเอง เขาจะชินและซึมซับภาษาเข้าไปเอง “คนที่ต้องทำ” กับ “อยากทำ” จะประสบความสำเร็จต่างกันค่ะ คนต้องทำ มักจะไม่สำเร็จ หรือสำเร็จแบบไม่มีความสุขสักเท่าไร ส่วนคนที่อยากทำ จะทำอะไรก็สำเร็จและมีความภาคภูมิใจในตนเองค่ะ

  คุณผู้อ่านที่ถามมา มีสามีเป็นชาวต่างชาติยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ เพราะลูกๆ ของคุณคุ้นเคยกับชาวต่างชาติ ไม่รู้สึกกลัวหรือแตกต่าง คุณแม่ก็อย่าทำให้ลูกกังวลหรือรู้สึกแตกต่างเลยนะคะ เขาจะพูดไทยคำอังกฤษคำก็ไม่เป็นไร เพราะเขาจะค่อยเรียนสิ่งที่ถูกต้องจากสภาพแวดล้อมได้เอง โดยที่เราไม่ต้องไปพร่ำสอนพร่ำบอกเขาว่ามันถูกมันผิดค่ะ ที่โรงเรียนสอนภาษาครูเคทเราก็ใช้เทคนิคนี้ค่ะ เด็กๆ จะซึมซับภาษาอังกฤษที่ถูกต้องเข้าไปวันละน้อยจนชิน โดยไม่ต้องผ่านการอธิบายอะไรให้ผิดธรรมชาติ อย่าลืมว่าเวลาเด็กๆ พูดไทยผิด คุณแม่ก็แค่คุยต่อไปตามปกติ คงไม่มีคุณพ่อคุณแม่คนไหนมานั่งอธิบายไวยากรณ์ไทยให้ลูกน้อยที่พูดไทยผิดฟังนะคะ อย่าทำอะไรที่ฝืนธรรมชาติค่ะ ยุคสมัยเปลี่ยน การเรียนรู้ของมนุษย์ก็เปลี่ยนค่ะ อย่ากังวลค่ะ สนใจเรียนภาษาอังกฤษกับครูเคท ดูรายละเอียดได้ที่ www.krukate.com ค่ะ

  ใครที่มีปัญหาติดโซเชียล ติดเกม ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์