วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอ ยัน ผู้ต้องหาคดีที่ดินหมื่นล้าน ผูกคอตาย คาดเกิดความเครียด

ดีเอสไอ ยัน ผู้ต้องหาคดีที่ดินหมื่นล้าน ผูกคอตาย คาดเกิดความเครียด

  • Share:

อธิบดีดีเอสไอ ยอมรับ อดีตข้าราชการที่ดิน ผู้ต้องหาคดีทุจริตออกโฉนดที่ดินจังหวัดภูเก็ต-พังงา หมื่นล้าน ผูกคอตัวเองเสียชีวิตในห้องขังดีเอสไอเมื่อคืนที่ผ่านมา คาดเกิดความเครียด ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลชันสูตร เพื่อยืนยันสาเหตุการตาย ...

สืบเนื่องจากกรณี เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมตัว นายธวัชชัย อนุกุล อายุ 66 ปี ชาว จ.ภูเก็ต อดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงา สาขาท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1165/2559 ลงวันที่ 14 มิ.ย. 2559 ได้ที่บริเวณร้านตัดผม เลขที่ 61/55 ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2559

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 59 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า นายธวัชชัย อนุกุล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดินพังงา ซึ่งถูกจับกุมในคดีทุจริตออกโฉนดที่ดินในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา ประมาณ 1,000 แปลง มูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท ก่อนนำมาควบคุมที่ห้องขังบริเวณชั้น 6 อาคารดีเอสไอ เพื่อรอนำตัวส่งฝากขังต่อศาลในเช้าวันนี้ แต่เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาประมาณ 01.00 น. เจ้าหน้าที่ที่ดูแลความเรียบร้อยภายในห้องควบคุม พบว่าผู้ต้องหาได้ใช้เสื้อผูกคอตัวเอง และขาดอากาศหายใจ จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวอีกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลชันสูตรพลิกศพ และผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อยืนยันสาเหตุการเสียชีวิต คาดว่าสาเหตุเกิดจากผู้ต้องหามีความเครียด ที่ถูกดำเนินคดีหลายคดี และยังถูกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบทรัพย์สิน พร้อมทั้งมีคดีอยู่ระหว่างการไต่สวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วย อีกทั้ง เคยถูกศาลพิพากษาจำคุกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งจากนี้ทางดีเอสไอ จะต้องสอบถามญาติผู้เสียชีวิตก่อนที่จะพิจารณาแถลงชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ส่วนคดีอาญาในทางกฎหมายจะต้องยุติ เพราะผู้ต้องหาเสียชีวิต ขณะที่ทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิด จะต้องดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงินต่อไป

สำหรับ นายธวัชชัย อนุกุล ถูกกล่าวหากระทำความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 คดีทุจริตออกโฉนดที่ดินบริเวณหาดลายัน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยถือว่า นายธวัชชัย เป็นเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน ที่ออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบมากที่สุด จังหวัดภูเก็ต-พังงา-สุราษฎร์ธานี และแปลงที่ดิน บริเวณเขาหน้ายักษ์ ทับซ้อนพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดท้ายเหมือง-เขาลำปี จำนวน 500 ไร่ ราคาประเมินของกรมที่ดิน ไร่ละ 21 ล้านบาท มูลค่าทั้งสิ้น 10,500 ล้านบาท เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินเป็นคหบดีชื่อดังในพื้นที่จังหวัดพังงาและภูเก็ต

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 53 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่มติ ป.ป.ช.ชี้มูลวินัยร้ายแรงและอาญา นายธวัชชัย อนุกูล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานที่ดิน 7 ทำหน้าที่หัวหน้าฝ่ายทะเบียน สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต กรมที่ดิน กับพวก กระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ดำเนินการออกโฉนดที่ดิน เลขที่ 61483–61491 หมู่ที่ 5 ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต โดยมิชอบ ร่วมกับ นายบุ่นเก้ง ศรีแสนสุชาติ ออกโฉนดที่ดินเนื้อที่รวม 362-3-12 ไร่ ให้บริษัทแห่งหนึ่ง แต่จากการตรวจสอบตำแหน่งที่ดินตามระวางแผนที่ ปรากฏว่าที่ดินที่นำรังวัดดังกล่าว ไม่ใช่ที่ดินตาม ส.ค.1 เลขที่ 108 ที่นำมาขอออกเป็นโฉนด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 10.00 น. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้เดินทางมาที่ดีเอสไอ เพื่อทำการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนที่จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป พร้อมยกเลิกการแถลงข่าวเนื่องจากผู้ต้องหาได้เสียชีวิตลงแล้ว

ปปง. อายัด 4 พันล้าน ผู้ปลอมโฉนดหาดฟรีดอม ภูเก็ต

ตั้งกก.สอบ-เล็งถอนโฉนดริมหาดฟรีดอม ภูเก็ต รุกป่าสงวน

คุณอาจสนใจข่าวนี้