วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมพัฒน์ ลุยผลักดันธุรกิจไทย จัด Thailand Online Mega Sale 2016

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผนึก ETDA จัด Thailand Online Mega Sale 2016 ช็อปกระหน่ำออนไลน์ 9 วัน ระหว่างวันที่ 1-9 ก.ย.นี้ ลุยผลักดันธุรกิจไทย เพิ่มช่องทางการค้าทางออนไลน์ คาดผู้เยี่ยมชมทะลัก 1 ล้านคน เงินสะพัด 450 ล้านบาท ...

วันที่ 30 ส.ค. 59 ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นประธานเปิดงาน Thailand Online Mega Sale 2016 พร้อมกล่าวว่า งานที่จัดขึ้นในครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ “ประเทศไทย 4.0” ในส่วนของกระทรวงไอซีที ตระหนักถึงความสำคัญของอีคอมเมิร์ซที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไปสู่ยุคดิจิทัล อันจะสร้างความสะดวกสบาย ลดต้นทุน และทำให้การค้าขายขยายวงกว้างไปสู่ต่างประเทศได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

ด้าน นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) กระทรวงไอซีที และสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย รวมถึงหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนจัดงาน “มหกรรมลดราคาสินค้าและบริการทางออนไลน์ ผ่าน www.thailandmegasale.com” ระหว่างวันที่ 1-9 กันยายน 2559 โดยปีนี้จัดเป็น ปีที่ 4 ซึ่งปีที่ผ่านมาได้รับการตอบรับอย่างดี ทั้งจากผู้ซื้อและผู้ขายจำนวนมาก และนับเป็นโอกาสพิเศษสำหรับผู้ประกอบการที่จดทะเบียน DBD Registered ที่จะได้เข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างความน่าเชื่อถือว่าร้านค้ามีตัวตนจริง สามารถติดตามได้ในกรณีที่เกิดปัญหา อันเป็นการสร้างความมั่นใจให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซไทยเติบโตอย่างยั่งยืน

สำหรับ Thailand Online Mega Sale 2016 ในครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Raining Sales Fever: ลดเว่อร์! ท้าหน้าฝน” มีสินค้ากว่า 10,000 รายการ ลดสูงสุดถึง 30-80% จากร้านออนไลน์ที่จดทะเบียนพาณิชย์ และเข้าร่วมโครงการกว่า 800 ร้านค้า และเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เนื่องจากจำนวนร้านค้าที่เข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านกว่าเท่าตัว

ในปีนี้ พันธมิตรทั้งจากร้านค้าออนไลน์ ผู้ให้บริการรับ-ส่งสินค้า (Logistics) สถาบันการเงิน และผู้ให้บริการชำระเงิน ฯลฯ จะมอบสิทธิพิเศษให้ร้านค้าที่เข้าร่วม ตลอดจนผู้บริโภคที่เข้ามาช็อปออนไลน์ อาทิ ร้านค้าออนไลน์ชั้นนำอย่าง CentralOnline, iTrueMart, Lazada, Zalora, Shopat24, Sephora, Konvy, Cdiscount, Weloveshopping ฯลฯ จะพร้อมใจจัดโปรโมชั่นลดราคาครั้งใหญ่ที่สุด โดย ‘ไปรษณีย์ไทย’ จะมอบสิทธิประโยชน์พิเศษให้ร้านค้าที่ลงทะเบียน 300 ร้านค้าแรกส่งฟรี รายละ 10 ชิ้น ส่วน ‘สถาบันการเงิน’ มอบส่วนลดพิเศษ สำหรับลูกค้าที่ช็อปสินค้าออนไลน์ในโครงการ รวมถึง ‘ผู้ให้บริการชำระเงิน’ ก็จะมอบส่วนลดพิเศษค่าธรรมเนียมแก่ร้านค้าเช่นกัน และความพิเศษเพิ่มเติม คือ ผู้ที่ลงทะเบียน Early Birds ผ่านเว็บไซต์ www.thailandmegasale.com ตั้งแต่วันนี้-31 สิงหาคม 2559 ได้รับสิทธิพิเศษในการซื้อสินค้าออนไลน์ก่อนเวลาถึง 12 ชั่วโมง โดยการจัดงานในปีนี้ได้ขยายเวลาเป็น 9 วัน ตั้งเป้าผู้เข้าเยี่ยมชม จำนวน 1 ล้านคน และคาดว่า เม็ดเงินจะสะพัดในประเทศถึง 450 ล้านบาท

ขณะที่ นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า งาน Thailand Online Mega Sale 2016 เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซไทยมารวมตัวกัน เพื่อผลักดันให้เกิดการซื้อขายสินค้าบริการผ่านออนไลน์ อันเป็นรากฐานในการเพิ่มมูลค่าอีคอมเมิร์ซของไทยให้มากขึ้น ทั้งยังเป็นการขานรับนโยบายผลักดันธุรกิจไทยสู่ไทยแลนด์ 4.0 อีกด้วย

นอกจากนี้ จากผลสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2559 ของ ETDA พบว่า ภาพรวมคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 45.0 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือ 6.4 ชั่วโมงต่อวัน โดยสมาร์ทโฟนยังคงเป็นอุปกรณ์หลักที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากถึง ร้อยละ 85.5 และมีจำนวนชั่วโมงการใช้งานเฉลี่ย 6.2 ชั่วโมงต่อวัน สูงกว่าปี 2558 ที่มีผู้ใช้งานร้อยละ 82.1 และใช้งานโดยเฉลี่ย 5.7 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น และจากข้อมูลปีล่าสุด กิจกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือสมาร์ทโฟน พบว่า ใช้เพื่อซื้อสินค้าและบริการ 38.4% และขายสินค้าและบริการ 22.3% พฤติกรรมเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงคนไทยที่ใช้อินเทอร์เน็ต เพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี นอกจากแสดงถึงไลฟ์สไตล์คนไทยที่พร้อมก้าวสู่ดิจิทัลอิโคโนมีแล้ว ยังสะท้อนถึงจำนวนกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจของตลาดออนไลน์ที่มากขึ้น และมีมูลค่ามหาศาล หากสามารถเข้าถึงลูกค้าออนไลน์ที่มากขึ้นเช่นกัน.

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผนึก ETDA จัด Thailand Online Mega Sale 2016 ช็อปกระหน่ำออนไลน์ 9 วัน ระหว่างวันที่ 1-9 ก.ย.นี้ ลุยผลักดันธุรกิจไทย เพิ่มช่องทางการค้าทางออนไลน์ คาดผู้เยี่ยมชมทะลัก 1 ล้านคน เงินสะพัด 450 ล้านบาท ... 30 ส.ค. 2559 10:24 30 ส.ค. 2559 14:06 ไทยรัฐ