วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทศบาลเมืองนครพนม ตั้งเครื่องสูบ 20 จุด รับมือน้ำโขงหนุนท่วมเมือง

เทศบาลเมืองนครพนม ตั้งเครื่องสูบน้ำ 20 จุด หลังจากน้ำในแม่น้ำโขงยังอยู่ในระดับที่ต้องเฝ้าระวัง ป้องกันน้ำโขงหนุนท่วมเมือง

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.2559 นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงนี้พื้นที่เทศบาลเมืองนครพนม ยังคงเฝ้าระวังวางแผนป้องกันน้ำโขงหนุนเอ่อท่วมชุมชนในเขตเทศบาลต่อเนื่อง หลังจากน้ำโขงยังอยู่ในระดับที่ต้องเฝ้าระวัง ประมาณ 9-10 เมตร ถึงแม้จะห่างจากจุดวิกฤติที่ประมาณ 3 เมตร คือที่ 13 เมตร แต่ยังมีความเสี่ยงเนื่องจากปีนี้น้ำโขงผันผวน บางวันเพิ่มระดับเร็ว จึงต้องมีการเตรียมพร้อมประเมินสถานการณ์ 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังได้ระดมเจ้าหน้าที่ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ ประเมินสถานการณ์น้ำโขง ซึ่งปกติจะมีระบบสูบน้ำอัตโนมัติด้วยไฟฟ้า ตามจุดต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม และเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ รวม 9 จุด มีเครื่องสูบน้ำทั้งหมด จำนวน 20 เครื่อง ที่พร้อมจะสูบน้ำระบายลงน้ำโขง ให้เร็วที่สุด


นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม กล่าวต่อว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมายอมรับว่า ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ได้รับผลกระทบน้ำท่วมขัง ถึง 3 ครั้ง เนื่องจากปริมาณฝนตกหนักเกิน 100 มิลลิเมตร ทำให้น้ำไหลระบายไม่ทัน แต่จะมีปัญหาประมาณ 1-2 ชั่วโมง เท่านั้น เนื่องจากมีระบบสูบน้ำขนาดใหญ่ ช่วยระบายลงน้ำโขง ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าปัญหาน้ำท่วมขัง มาจากการขยายตัวของเมือง มีการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนมากขึ้น รวมไปถึงปัญหาขยะมูลฝอยที่อุดตันทางระบายน้ำ ซึ่งทางเทศบาลเมืองนครพนม ได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน พร้อมวางแผนพัฒนาระบบระบายน้ำแก้ไขปัญหาถาวรในระยะยาว

นายนิวัต กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นในช่วงเฝ้าระวังได้มีการตั้งศูนย์อำนวยการดูแลป้องกันน้ำท่วม และมีเจ้าหน้าที่ พร้อมออกดูแลช่วยเหลือ ประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลเมือง ตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดปัญหา ทั้งนี้ฝากไปยังพี่น้องประชาชน ทางเทศบาลเมืองนครพนม อยู่ระหว่างการเร่งหาทางป้องกันแก้ไขในระยะยาว และหากมีน้ำท่วมขังในช่วงนี้จะหาทางเร่งระบายน้ำให้ได้รับผลกระทบต่อประชาชน น้อยที่สุด และขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมป้องกันหากเกิดปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน.

เทศบาลเมืองนครพนม ตั้งเครื่องสูบน้ำ 20 จุด หลังจากน้ำในแม่น้ำโขงยังอยู่ในระดับที่ต้องเฝ้าระวัง ป้องกันน้ำโขงหนุนท่วมเมือง 30 ส.ค. 2559 09:22 30 ส.ค. 2559 09:51 ไทยรัฐ