วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โอฬาร' รมช.กษ. ปรับเล็ก ไม่แตะทีมสมคิด

'โอฬาร' รมช.กษ. ปรับเล็ก ไม่แตะทีมสมคิด

  • Share:

‘บิ๊กตู่’โดดหนี‘ป๋าเปรมโมเดล’ มีชัยแบะท่าสนเซ็ตซีโร่พรรค สนช.วูบอีกคนหามส่งรพ.วุ่น

“ประยุทธ์” ชิ่งหนีไม่ตอบ “ป๋าเปรม โมเดล” โวยอย่าลากไปเกี่ยวคนหวังดี ประสงค์ร้ายปูดกลุ่มเพื่อนนายกฯหารือตั้งพรรคทหาร ปัดยังไม่มีแนวคิด-ยังไม่ถึงเวลา เรื่องวันหน้าเป็นเรื่องของวันข้างหน้า รอศาล รธน.ได้ข้อยุติแล้วค่อยมาพูดกันตอนจะเลือกตั้ง โบ้ยสื่อตีความเพี้ยนชี้เป้าจะเป็นนายกฯต่อ แฉนักวิ่งแห่ขอตั๋วนั่ง สนช.แต่ไม่ให้ “ประวิตร” ฉะฝ่ายการเมืองแดกดันท้าชนนายกฯลงเลือกตั้ง “นิพิฏฐ์” เชื่อแค่คุยกันเล่นๆ สอนเชิงพรรคการเมืองจะอยู่ยาวต้องสั่งสมศรัทธาชาวบ้าน ไม่ใช่ยึดตัวบุคคล “มีชัย” ส่งร่าง รธน.ถึงมือศาล รธน.ขอดูข้อดี แบะท่าเซ็ตซีโร่พรรคการเมือง “สถิตย์” วูบคารัฐสภาอีกรายหามส่ง รพ.ด่วน นายกฯเคาะปรับเล็ก “ครม.ประยุทธ์ 4” จ่อตั้ง “โอฬาร พิทักษ์” นั่ง รมช.เกษตรฯ หลังเกษียณ “สมคิด” ขอไม่ขยับ รมต.ทีมเศรษฐกิจ หน.ทีมสอบค่าชดเชยจำนำข้าวได้ดี ขึ้นชั้นปลัดสำนักนายกฯ

จากกรณีพรรคการเมืองท้าทายให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตั้งพรรคการเมือง ลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อมาเป็นนายกฯอย่างสง่างาม โดยนายสมพงษ์ สระกวี กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ระบุว่ามีกลุ่มเพื่อนนายกฯมาสอบถามวิธีการตั้งพรรคของทหาร ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระแสข่าวดังกล่าว พร้อมระบุว่าสื่อมวลชนตีความหมายคลาดเคลื่อนว่าจะยังอยู่เป็นนายกฯต่ออีกวาระ

“บิ๊กตู่” ปล่อยรถไฟใหม่ไม่ท้อเสียงติ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ส.ค. ที่บริเวณชานชาลาที่ 6 สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.เป็นประธานพิธีเปิดเดินขบวนรถไฟโดยสารรุ่นใหม่เที่ยวปฐมฤกษ์ เส้นทางกรุงเทพฯ-นครปฐม โดยนายกฯกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า จากปี 57 หลายอย่างหยุดชะงัก รัฐบาลมุ่งมั่นทำให้สำเร็จเร็วขึ้น ไม่ว่ารถไฟ ทางคู่หรือจุดตัดทางผ่าน แต่ติดขัดเรื่องงบประมาณ ต้องทยอยทำตามโรดแม็ปที่วางไว้ เชื่อมโยงประเทศต่างๆ รถไฟฟ้าเปิดให้ได้หลายสายแต่ต้องลงทุนสูง คนก็บ่นค่าโดยสารแพง ส่วนการลงทุนรถไฟความเร็วสูง ไม่ใช่มองว่าลงทุนสูงแล้วจะทุจริต ฮั้วประโยชน์ มันไม่ใช่ ไม่คิดแบบนั้น คิดแต่จะเดินหน้าประเทศอย่างไร ตลอด 2 ปีเร่งทำทุกอย่าง แต่ไม่วายถูกตำหนิ ต่อว่าไม่ไว้วางใจ แต่ไม่ว่าใครจะว่าอะไร ไม่ท้อแท้อยู่แล้ว ขอให้สื่ออย่าไปมองว่าอะไรก็ทุจริตหมด ยืนยันใครทุจริตลงโทษหมด รู้เมื่อไหร่ลงโทษสอบสวนทันที

ปัดตั้งกรมขนส่งทางรางฮุบอำนาจ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับที่ดินการรถไฟทั้งหมด จำเป็นต้องมาใช้ประโยชน์บ้าง อาจทำให้หลายคนมีปัญหาขยับขยาย ขอให้การรถไฟฯไปดูแลให้เหมาะสม ทุกคนต้องกลับมาเคารพกฎหมาย เพื่อให้ทุกองค์กรอยู่ให้ได้ รัฐวิสาหกิจที่มีปัญหาการบริหารจัดการยังไม่สมบูรณ์ รัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจ ส่วนการตั้งกรมขนส่งทางราง ไม่ใช่ตั้งมาเพื่อหวังยึดหรือควบอำนาจ แต่เพื่อสร้างความไว้วางใจจากคนอื่น ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง เพื่อกลับมาสู่รายได้ที่ดีขึ้น สวัสดิการจะดีขึ้น ถ้ายังเป็นแบบนี้แล้วยังมาเรียกร้องสวัสดิการ ไม่มีสตางค์ให้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นนายกฯ ได้ลั่นระฆังปล่อยขบวนรถโดยสารรุ่นใหม่ พร้อมขึ้นรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ ออกจากสถานีหัวลำโพง ไปยังสถานีบางบำหรุ พร้อมตรวจเยี่ยมโบกี้ต่างๆ ระหว่างทางเปรยว่า จำไม่ได้ว่านั่งรถไฟครั้งล่าสุด เมื่อไหร่ แต่จำได้ถ้าได้นั่งรถไฟต้องได้ทานอาหารอร่อย เช่น ข้าวเหนียว เนื้อทอด ไก่ย่าง ข้าวกระทง จะไม่ห้ามขายบนรถไฟ เพราะเป็นเสน่ห์ ทั้งนี้ระหว่างรถไฟวิ่งผ่านตลอดสองข้างทางมีชาวบ้านมายืนโบกมือทักทาย และเมื่อถึงสถานีบางบำหรุ นายกฯได้กล่าวกับพนักงานการรถไฟที่มารอต้อนรับว่า “ขอบคุณ เป็นกำลังใจให้ ขอให้ช่วยกันอย่างนี้ต่อไป จะได้ไม่พังไปด้วยกัน” และได้ร่วมถ่ายเซลฟี่กับพนักงานการรถไฟด้วย

ชิ่งหนี “ป๋าเปรมโมเดล–พรรคทหาร”

ต่อมาเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณีที่ข้อเสนอของนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ถึงการใช้ “ป๋าเปรมโมเดล” ว่า “โอ้ย ไม่พูดๆ ไม่รู้” เมื่อถามต่อว่า แล้วกรณีที่นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิก สปท.ระบุว่า มีเพื่อนนายกฯไปหารือเรื่องการตั้งพรรคการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ก็เพื่อนผมใครเล่า แล้วเพื่อนคนนั้น กับผมเป็นคนเดียวกันหรือไม่ สำหรับผมยังไม่มีแนวคิดอะไรทั้งสิ้น ผมคิดแต่เรื่องการทำงาน บริหารราชการแผ่นดิน ในช่วงที่เหลืออยู่แค่นี้ก็แย่พอแล้ว วันหน้าก็เป็นเรื่องของวันข้างหน้า วันนี้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จ แล้วจะพูดอะไรได้ รอให้ออกมาเสียก่อน ฉะนั้นใครจะทำอะไรก็ทำไป อย่าเอาผมเข้าไปเกี่ยวข้อง ผมไม่เกี่ยวข้องกับใครทั้งสิ้นในตอนนี้ จะหวังดีหวังร้าย ผมก็ไม่เกี่ยวทั้งนั้น วันนี้เป็นเรื่องของ กรธ. ศาลรัฐธรรมนูญ ไปว่ามาให้ได้ข้อยุติก่อน แล้วค่อยมาพูดกันใหม่ในตอนจะเลือกตั้ง ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลา เสียเวลาผมเปล่าๆ อย่ามาเอาผมไปขัดแย้งกันคนนั้นคนนี้ไม่เอา ผมขี้เกียจตอบแล้ว” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

โบ้ยสื่อตีความผิดจะเป็นนายกฯต่อ

เมื่อถามถึงความชัดเจนกรณีที่นายกฯพูดว่าจะอยู่ทำงานต่อแม้ไม่มีเงินเดือน พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ที่ตนพูดสื่อเก็บไม่ครบ พูดชัดเจนว่าวันนี้ปัญหามีมากเงินเดือนน้อย ผมก็บ่นไปอย่างนั้น แต่ก็พูดว่าก็จะทำถึงแม้เงินเดือนจะน้อยก็ตาม ความหมายคือเช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องไปอยู่ตรงโน้น สื่อไปตีความกันเสียหมด ที่บ่นคือเงินเดือนมันแค่นี้ แล้วทำงานหนักแบบนี้ แต่แม้จะไม่มีเงินก็จะทำให้ ไม่ได้พูดหรือหมายถึงว่าจะไปอยู่เป็นรัฐบาล หรือเป็นนายกฯ สื่อชอบไปยึดโยงแบบนี้” เมื่อถามว่า แต่หลายคนเข้าใจผิด คิดว่านายกฯส่งสัญญาณการเป็นนายกฯต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ก็ให้เข้าใจถูกกันเสีย เรื่องอยากหรือไม่อยากไม่ใช่เรื่องที่จะพูดได้ วันนี้งานมันหนักแต่ตนก็สู้ เมื่อถามว่า แต่ทำไมถึงระบุว่าให้เป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตย นายกฯตอบว่า “ก็บอกว่ากระบวนการประชาธิปไตย กรธ. ศาลรัฐธรรมนูญว่าอย่างไร ค่อยไปว่ากันเมื่อถึงเวลา ทำไมจะต้องไปตีความให้ วันนี้เขาอยากพูดอะไรก็ให้พูดไป ทำไมไม่ให้คนที่มีอำนาจพูด โดยเฉพาะคนมีอำนาจร่างกฎหมายลูก แก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อถามว่า แสดงว่าหากกฎหมายลูกชัดเจน อาจจะตัดสินใจใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ไม่รู้ เอาแค่วันนี้บ้านเมืองมีเสถียรภาพ ทำงานได้ปฏิรูปได้ แล้วจะอย่างไรก็ว่ากันไป วันนี้ทำงานให้ได้ก่อน จะมาตีอะไรกันตอนนี้

ไม่สนพวกท้าชนลงสนามเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า หลังเกิดกระแสจะเป็นนายกฯต่อ พรรคการเมืองต่างกวักมือให้นายกฯลงมาเล่นการเมืองเต็มตัว พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ผมไม่สนใจ คนพูดเป็นใครน่าเชื่อถือแค่ไหน ที่ออกมากวักมือ ปัดโธ่! พูดอะไรออกมาสื่อยังจะไปเชื่อ ขยายความให้อีกหรือ กล่าวหาว่าไม่สมัครไม่ทำตามกติกา ถามว่า สมัครแล้วได้หรืออย่างไร คนพูดเคยสมัครหรือยัง อย่าเอาคนแบบนี้มาทะเลาะกับผม วันนี้คนไหนที่ต้องการจะแก้ไขปัญหาประเทศ จะเป็นนักการเมือง ใครจะเป็นนายกฯ จะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ได้ชี้แจงตัวเองหรือยังว่าจะทำอะไร สื่อต้องไปถามตรงนั้น อย่ามาถามเรื่องนายกฯคนในคนนอก ต้องไปถามว่าถ้ารับสมัครเลือกตั้งแล้วได้เป็น ส.ส.หรือเป็นรัฐบาลแล้วจะทำอะไรบ้าง จะปฏิรูปประเทศอย่างไร อย่ามาบอกว่าจะไม่สมัครก็อย่าสมัคร ใครไปง้อเล่า สมัครแล้วจะได้หรือเปล่ายังไม่รู้เลย”

แฉนักวิ่งแห่ขอเก้าอี้ สนช.แต่ไม่ให้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งเพิ่มสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 30 คนว่า เดี๋ยวจะตั้งคณะทำงานและเสนอมา เวลานี้วิ่งเต้นกันเยอะแยะไม่ให้อยู่แล้ว ไม่มีวิ่งเต้น บอกแล้วไม่ต้องมาขอ และไม่มีใครมาขอกับตน ส่วน สนช.ที่ยังอยู่เดิมรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนว่าอายุ 60 ปี ต้องลาออก แต่หากสุขภาพไม่ไหวคงลาออกเอง หลายคนทำงานหนักมีทั้งเสียชีวิต ป่วยไข้ ทุกคนทำงาน สื่อลองเทียบเอาแล้วกันว่าวันนี้กับวันที่แล้วผลงานต่างกันหรือไม่ วันนี้มันยุคเปลี่ยนผ่านต้องมีไม่ปกติบ้าง สิทธิเสรีภาพต้องลดลงไปบ้าง ต้องแก้ไข ถ้าดีอยู่แล้วจะไปแก้ทำไมให้วุ่นวาย ทุกอย่างถ้าแก้ไขต้องมีการเปลี่ยนแปลง ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงมันแก้อะไรไม่ได้ ปฏิรูปอะไรไม่ได้เลย ถ้าทุกอย่างกติกายังเสรีไปหมด คงไม่ต้องทำเสียเวลาเปล่า

“บิ๊กป้อม” ฉะฝ่ายการเมืองพูดแดกนายกฯ

ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมกล่าวถึงกรณีนายสมพงษ์ สระกวี กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. กล่าวว่า มีกลุ่มเพื่อนนายกฯสอบถามข้อมูลเพื่อตั้งพรรคทหารว่า ไม่มี เป็นข่าวของใคร ขอให้ไปถามคนที่พูด ตนคงไม่ไปเตือนนายกฯ เพราะจะเตือนได้อย่างไรข่าวเท็จจริงอย่างไรก็ยังไม่รู้ ส่วนที่ฝ่ายการเมืองเสนอให้นายกฯ ตั้งพรรคการเมือง เพื่อมาเป็นนายกฯจากการเลือกตั้ง ก็เป็นการพูดแดกดัน จะเป็นการหวังดีประสงค์ร้ายหรือไม่ก็ไม่รู้ต้องให้นายกฯเป็นคนตัดสินใจเอง คนอื่นจะไปบอกหรือจะไปสั่งนายกฯได้หรือไม่ คนที่เป็นนายกฯไม่จำเป็นต้องไปสะกิด เพราะเค้ารู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ทำงานมาจนถึงขนาดนี้แล้ว ตนคงไม่ไปแนะนำ และไม่รู้ว่าจะพูดกันไปทำไมเพราะส่วนใหญ่ พูดแล้วก็ได้กับตัวเองทั้งนั้น

โยนถาม “วันชัย” ปมเปรมโมเดล

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสปท.เสนอแนวคิด “เปรมโมเดล” พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องไปถามนายวันชัย เพราะตนไม่มีแนว ความคิดแบบนี้ และไม่ทราบ เพราะไม่ใช่นักการเมืองก็รู้ๆกันอยู่ ส่วนการเพิ่มสมาชิก สนช. 30 คน เนื่องจากมีความจำเป็น แล้วก็ดำรงตำแหน่งเพียงแค่หนึ่งปี จะหมดวาระในปี 2560 เพราะต้องมาช่วยกันทำเรื่องกฎหมายหลายฉบับ สนช. ที่มีอยู่เดิมมีน้อย ดังนั้น ต้องหาคนมาเพิ่ม

“วิษณุ” ตีมึนยังไม่รู้ที่มาผู้นำคนนอก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงที่มาของนายกฯคนนอกจะมีวิธีไหนบ้าง เพราะเริ่มมีการพูดถึง “เปรมโมเดล” นายวิษณุตอบว่า ไม่ทราบจริงๆ ยังตอบไม่ถูกว่าวิธีไหน ส่วนการวินิจฉัยการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงนั้น ศาลรัฐธรรมนูญไม่มีสิทธิไปแก้ไขอะไร มีหน้าที่เพียงบอกว่าถูกหรือผิด ถ้าผิดต้องไปเพิ่มให้ถูกต้อง ถึงแม้ สนช.จะไม่แจ้งไปว่าขอให้ความเห็น ศาลรัฐธรรมนูญก็มีสิทธิเรียกมาถาม ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลยเป็นเรื่องเล็ก ตอนนี้อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว พอศาลสั่งก็จบ ขณะนี้การประกาศใช้รัฐธรรมนูญยังเป็นไปตามเวลาที่กำหนดช่วง พ.ย.59 ส่วนการแต่งตั้ง สนช.เพิ่มเป็น 250 คน เป็นอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.แต่งตั้งเพิ่ม ไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการสรรหา จะกลัวอะไรกับการที่ข้าราชการเกษียณจะมานั่งเป็น สนช. ใน สนช.เดิมมีอยู่แล้ว อีกทั้งเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ภายใน 4 เดือน สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ต้องหมดวาระลง เหลือ สนช.สภาเดียวต้องทำทั้งการปฏิรูปและร่างกฎหมาย

“นิพิฏฐ์” เชื่อทหารตั้งพรรคแค่คุยเล่น

ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงกรณีนายสมพงษ์ สระกวี กรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง สปท.เปิดเผยว่า มีคนใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.มาปรึกษาเรื่องการจัดตั้งพรรคการเมืองว่า เรื่องนี้อาจเป็นการคุยกันเล่นๆ มากกว่า การจะจัดตั้งพรรคไม่น่าจะคุยกับนายสมพงษ์ ที่ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดตั้งพรรคการเมือง และอยู่ขั้วการเมืองฝ่ายพรรคเพื่อไทย จึงแปลกหากทหารไปขอคำปรึกษาจากฝ่ายการเมืองที่อยู่ตรงข้าม ทั้งที่เขาปรึกษากับผู้มีความเชี่ยวชาญได้ เช่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

อยู่ยาวต้องมีศรัทธาไม่ใช่ยึดบุคคล

นายนิพิฏฐ์กล่าวอีกว่า ส่วนหากทหารจะจัดตั้งพรรคการเมืองอย่างไร ไม่ให้ซ้ำรอยอดีตนั้น ถ้าต้องการให้พรรคการเมืองอยู่ยาว มีองค์ประกอบหลายด้าน ต่างจากการตั้งพรรคอยู่ระยะสั้น เพื่อตอบสนองกระแส แต่ยอมรับว่ากระแสการยอมรับ พล.อ.ประยุทธ์ขณะนี้อยู่ในทิศทางที่ดีมาก สามารถตั้งพรรคได้ แต่จะอยู่ยาวหรือสั้นแค่สมัยเดียว เพราะปัจจัยที่พรรคจะอยู่ได้ยาว ต้องสั่งสมความเชื่อ ความศรัทธาต่อประชาชนในฐานะพรรคการเมือง ไม่ใช่แค่ศรัทธาต่อตัวบุคคลอย่างเดียว ต้องดูถึงบุคลากรในพรรคด้วยว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ มีนโยบายชัดเจน ทำได้จริงเสนอต่อประชาชนอย่างไร ที่สำคัญคือมีอุดมการณ์อย่างไร ไม่ใช่ว่าเป็นพรรคประเภทใครสั่งซ้ายหัน ขวาหันก็ทำตามหมด ขึ้นกับ พล.อ.ประยุทธ์ว่าตั้งใจจะทำพรรคการเมืองแบบใด

“ภูมิธรรม” ให้ยึด ปชต.ถึงเป็นที่ยอมรับ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีนายสมพงษ์ สระกวี สปท. ระบุเพื่อนของ พล.อ.ประยุทธ์ ขอคำ ปรึกษาเรื่องการตั้งพรรคทหาร ไม่ให้ซ้ำรอยประวัติศาสตร์ว่า เป็นข้อมูลที่นายสมพงษ์ออกมาพูด แต่คิดว่าเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผล ทุกอย่างจะคลี่คลายหรือขับเคลื่อนต่อไป ในอนาคตต้องยึดหลักการมีส่วนร่วมของทุกคน เพื่อให้หลุดพ้นจากวิกฤติโดยเร็ว การคิดตั้งพรรคการเมืองหรืออะไรแล้วแต่ จริงหรือไม่เราไม่ทราบแต่หากเป็นจริง ขอให้ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการที่เป็นประชาธิปไตยให้มากที่สุด เพราะเป็นหนทางที่จะได้รับการยอมรับ และจะทำให้ประเทศค่อยๆคลี่คลายออกจากวิกฤติได้

“มีชัย” รอศาล รธน.ชี้ขาดชงชื่อนายกฯ

อีกด้าน เมื่อเวลา 13.30 น. มีการประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม เพื่อทบทวนร่างรัฐธรรมนูญก่อนส่งศาลรัฐธรรมนูญ โดยนายมีชัยให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า ถ้าที่ประชุมเห็นด้วยกับการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับคำถามพ่วง จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญได้ภายในวันที่ 29 ส.ค. ทันที ส่วนที่มีข่าวว่าสมาชิก สนช.บางส่วน ยังอยากให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกฯได้ นั้นเป็นเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญจะไปพิจารณา ส่วนตัวมองว่าเป็นผลดี ที่จะช่วยทำให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจน กรธ.จะส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญเช่นกัน

แบะท่าเซ็ตซีโร่พรรคการเมือง

นายมีชัยกล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้าการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ มีเพียงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ที่ส่งร่างกฎหมายเข้ามา วันที่ 31 ส.ค. กรธ.เชิญ กสม.มาชี้แจงถึงอีกครั้ง ทั้งนี้ การจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ อาจทำเป็น 2 ครั้ง ครั้งแรกถ้าได้จัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฉบับเบื้องต้นเสร็จแล้ว จะเปิดให้ทุกฝ่ายมาขอเอกสาร ส่วนครั้งที่ 2 จะเปิดพื้นที่ให้ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็นในร่าง พ.ร.บ.ที่ กรธ.จัดทำขึ้น เมื่อถามว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีแนวคิดจะทำให้การจัดตั้งพรรคการเมืองทำยากขึ้น จะถือว่าขัดกับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า ส่วนตัวยังตอบอะไรไม่ได้ ต้องรอให้ กกต.ส่งร่างกฎหมายเข้ามาก่อน และในร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้บัญญัติขั้นตอนการตั้งพรรค การเมืองว่าทำได้ง่ายหรือยาก เมื่อถามว่า ขณะนี้มีใครเสนอเรื่องให้เซ็ตซีโร่พรรคการเมืองมาที่ กรธ.หรือยัง นายมีชัยกล่าวว่า ยังไม่มีใครส่งเข้ามา กรธ. ยังไม่ได้มองประเด็นนี้ แต่ถ้ามีการเสนอเข้ามาในอนาคตต้องระบุให้ชัดเจนว่ามีข้อดีอย่างไร ถ้าดีจริงกรธ.ก็อาจจะเห็นด้วย กรธ.จะพยายามเร่งจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส.และพรรคการเมือง ให้เสร็จก่อนกำหนด เพื่อให้พรรคการเมืองมีเวลาปรับตัวให้สอดคล้องกับกฎหมายฉบับใหม่

กรธ.ส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ศาล รธน.

นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ.แถลงผลการประชุมว่า กรธ.ได้ส่งร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขในส่วนที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติ ไปให้ศาลรัฐธรรมนูญเรียบร้อยแล้ว โดยประธาน กรธ.ได้ลงนามในเอกสาร 3 ชิ้นคือ 1.เอกสารมาตรา 272 ของร่างรัฐธรรมนูญ ที่แก้ไขใหม่ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงที่ กรธ.ยืนยันหลักการเดิมจากมติที่ประชุมกรธ.เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่อำนาจการเสนอชื่อนายกฯเป็นของ ส.ส.เท่านั้น ขณะที่ ส.ว.มีหน้าที่เห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯในช่วง 5 ปี หลังจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ประกาศใช้ 2.เอกสารแก้ไขคำปรารภของร่างรัฐธรรมนูญเดิม เพื่อให้สอดคล้องกับผลการออกเสียงประชามติ 3.เอกสารคำชี้แจงเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่สอดคล้องกับคำถามพ่วง กรธ.ยืนยันตามหลักการและเหตุผลไม่เปลี่ยนแปลง หลังจากตรวจดูคำชี้แจงของ สนช.ที่ไม่ปรากฏว่าจะให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯได้เช่นเดียวกับ ส.ส.ซึ่งเป็นสำเนาเอกสารที่ สนช.ส่งให้ กกต. เพื่อจัดพิมพ์แจกจ่ายให้ประชาชนรับทราบเนื้อหาสาระเกี่ยวกับการพิจารณาประเด็นคำถามพ่วงในช่วงก่อนการออก เสียงการทำประชามติ

สนช.พร้อมชงข้อมูลคำถามพ่วง

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.กล่าวถึงการเตรียมพร้อมชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องคำถามพ่วงประชามติว่า ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะเรียกไปชี้แจงเจตนารมณ์คำถามพ่วงประชามติหรือไม่ แต่ สนช.ต้องเตรียมข้อมูลพื้นฐาน เช่น รายงานการประชุมที่ สนช.พิจารณาคำถามพ่วงประชามติ และการอภิปรายของสมาชิก สนช. การลงพื้นที่ของ สนช.ไปชี้แจงคำถามพ่วงประชามติให้ประชาชนรับทราบ ไม่มีนัยเป็นพิเศษ หากศาลรัฐธรรมนูญเรียกมา สนช. พร้อมชี้แจง จากประสบการณ์ทำงานเชื่อว่า ศาลจะต้องรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายก่อน ทั้ง กรธ.และสนช. เมื่อถามว่า สนช.หลายคนยังยืนยันว่า เจตนารมณ์คำถามพ่วงประชามติว่า ส.ว.ต้องมีสิทธิเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี นายพรเพชรตอบว่า เป็นความเห็นของ สนช.บางคน ไม่ขอไปชี้นำ

คาดรับพิจารณาเป็นเรื่องด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลรัฐธรรมนูญว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องของ กรธ. ที่ขอให้พิจารณามาตรา 272 ของร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขให้ ส.ว.มีส่วนร่วมโหวตนายกฯ ช่วง 5 ปีแรกหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว หากยึดตามนโยบายตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดปัจจุบัน ที่ระบุว่าคำร้องเป็นเรื่องเร่งด่วน จะนำเข้าสู่วาระการพิจารณาโดยเร็ว อีกทั้งคำร้องดังกล่าวถือเป็นเรื่องเร่งด่วน จึงเป็นไปได้ว่าจะเข้าสู่วาระการพิจารณาวันที่ 31 ส.ค. ว่าจะรับหรือไม่รับเพราะมีเวลาพิจารณา 30 วันนับจากวันรับคำร้อง ส่วนจะพิจารณาแก้ไขถ้อยคำใหม่มีความสอดคล้องกับผลการออกเสียงประชามติในประเด็นคำถามพ่วงหรือไม่ ถ้าเห็นว่าถ้อยคำยังไม่เหมาะสม อาจมีข้อเสนอแนะหรือให้มีการชี้แจงจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

สนช.วูบคารัฐสภาอีกหามส่ง รพ.วุ่น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า เมื่อเวลา 12.00น. ที่สโมสรรัฐสภา ระหว่างที่สมาชิก สนช.บางส่วนพักผ่อนรับประทานกลางวัน ปรากฏว่า ในช่วงที่นายสถิตย์ สวินทร สมาชิก สนช. อายุ 77 ปี กำลังลุกขึ้นจากโต๊ะอาหาร ได้เกิดอาการหน้ามืด เป็นลมล้มฟุบลงไปนอนนิ่งกับพื้น สร้างความตกใจแก่ผู้ที่รับประทานอาหารอยู่ที่สโมสรรัฐสภา จนทีมแพทย์และพยาบาลประจำรัฐสภาจากโรงพยาบาลเลิดสิน ต้องรีบมาช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น นำเครื่องช่วยหายใจมาครอบจมูก พร้อมช่วยปั้มหัวใจ ใช้เวลาชั่วครู่หนึ่ง และรีบนำตัวนายสถิตย์ขึ้นรถพยาบาลส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลวชิระโดยด่วน ซึ่งล่าสุดนายสถิตย์มีอาการปลอดภัยแล้ว

นพ.ชาญเวช ศรัทธาพุทธ ที่ปรึกษาสำนักบริการทางการแพทย์ประจำรัฐสภา กล่าวว่า อาการของนายสถิตย์ที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากการสำลักอาหาร ทำให้ไปอุดตันหลอดลมจนหยุดการหายใจชั่วขณะ ซึ่งทีมแพทย์ประจำรัฐสภาได้ช่วยปั้มหายใจจนฟื้นคืนชีพมาได้ ก่อนนำส่งโรงพยาบาลต่อไป

เล็งปรับ ครม.ตั้ง รมช.ช่วยงาน “ฉัตรชัย”

อีกเรื่อง ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงแนวคิดที่จะมีการปรับ ครม.ว่า ตนมีแนวคิด และเตรียมการปรับไว้ให้อยู่แล้ว ตั้งใจที่จะเพิ่ม โดยตั้งไว้ว่ากระทรวงไหนควรจะมี รมช. แต่วันนี้ยังไม่ได้ตั้ง เพราะยังไม่พร้อม ยังทำงานได้ ก็เก็บไว้ก่อน ไม่ใช่ตั้งวันนี้แล้วพรุ่งนี้ทำงานได้ ต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯต้องใช้เวลา วันนี้เขาทำงานอยู่แล้วก็เก็บไว้ก่อน เมื่อถามต่อว่า กระทรวงใดที่ต้องการตั้งเพิ่ม พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า กระทรวงเกษตรฯอยู่ในข่ายที่ต้องเพิ่ม แต่วันนี้ รมว.เกษตรฯ ก็ทำงานได้ดีอยู่ กระทรวงไหนไม่มีผลงานสื่อลองบอกมา จะได้เล่าให้ฟังว่ามีผลงานอะไรบ้าง 19 กระทรวง มีผลงานทุกกระทรวง สื่อจับเล็กๆน้อยๆ ฟังใครบ่นแล้วพูดมานำไปเขียน ตนไว้ใจรัฐมนตรีทุกกระทรวง ใครจะโกงทุจริตตรงไหนไปหามา สอบหมดไม่มีละเว้นทุกคน ไม่ว่าจะคดีนอมินี คดี อะไร จะใช้กฎหมายหมด ใครใหญ่มาจากไหนก็ทำ วันนี้ดูว่ารัฐมนตรีแต่ละกระทรวงทำงานหรือเปล่า และฟังประชาชนว่าพอใจไหม กระทรวงไหนว่าอย่างไร ไม่ใช่ฟังไอ้พวกขี้ปะติ๋วพูด ผ่านทีวีผ่านสื่อ ตนไม่ฟังเข้าใจหรือยัง เดี๋ยวพรุ่งนี้สื่อก็ไปพาดว่าขี้ปะติ๋วใช่ไหม

“โอฬาร พิทักษ์” เฮได้นั่ง รมช.เกษตรฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า หลังการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้นเรียบร้อย และการแต่งตั้งนายทหารประจำปีแล้วเสร็จ รวมถึงต้องนำชื่อ รมต.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมขึ้นทูลเกล้าฯเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งใหม่ หลังเปลี่ยนชื่อจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร รวมทั้ง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ได้แสดงเจตจำนงขอเพิ่ม รมช.เกษตรฯมาช่วยงานเพิ่มทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ถือโอกาสปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งจะเป็น ครม.ประยุทธ์ 4 ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากคนใกล้ชิดของ พล.อ.ประยุทธ์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจจะปรับ ครม.แบบปรับเล็ก เฉพาะส่วนที่จำเป็น เพราะต้องการให้งานต่อเนื่อง โดยจะแต่งตั้งเพิ่มได้ 2 ตำแหน่ง ให้ครบจำนวน ครม.ทั้งคณะไม่เกิน 36 คน ตามที่รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 กำหนดไว้ ที่ชัดเจนแล้วคือ พล.อ.ฉัตรชัยได้ส่งชื่อนายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ที่จะเกษียณอายุราชการในปีนี้ให้นายกฯพิจารณาแล้ว

“สมคิด” ขอมาไม่เปลี่ยน รมต.ทีม ศก.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 29 ส.ค.นายกฯได้ลงนามให้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ กำกับดูแลกระทรวงเกษตรฯ แทนนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ เนื่องจากที่ผ่านมานาย สมคิดไม่สามารถเข้าไปกำกับดูแลได้อย่างเต็มที่ และให้นายสมคิดสลับไปกำกับดูแลกระทรวงไอซีทีที่ พล.อ.อ.ประจินกำกับดูแลอยู่ ขณะที่งานในส่วนทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจ นายสมคิดได้แจ้งเจตจำนงต่อนายกฯ แล้วว่าไม่ประสงค์จะปรับเปลี่ยนแต่อย่างใด

ตกรางวัลมือสอบคดีข้าวขึ้นปลัด สปน.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า สำหรับการแต่งตั้งหัวหน้าส่วนราชการแทนตำแหน่งที่จะมีการเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. นายกฯ ได้กำชับให้แต่ละกระทรวงเร่งพิจารณานำเสนอให้ ครม.ให้แล้วเสร็จภายในกลางเดือน ก.ย. ล่าสุด ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน).เตรียมเสนอชื่อนายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว ที่เหลืออายุราชการ 1 ปี ดำรงตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี แทน พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ปลัดสำนักนายกฯที่จะเกษียณอายุราชการ ให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พิจารณานำเสนอ ครม.แล้ว

ป.ป.ช.รอสรุปข้อกล่าวหา“ชายหมู”

วันเดียวกัน นางสุวณา สุวรรณจูฑะ กรรมการป.ป.ช.ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงนายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม.กับพวกรวม 14 คน กรณีโครงการประดับตกแต่งไฟฟ้าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ของ กทม.ด้วยงบประมาณ 39.5 ล้านบาทโดยมิชอบกล่าวถึงความคืบหน้าในการไต่สวนคดีว่า คณะอนุกรรมการไต่สวนไปแล้ว 2 ครั้งขณะนี้อยู่ระหว่างหาข้อมูลและพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อพิจารณาว่าจะต้องแจ้งข้อกล่าวหากับใครเพิ่มเติมหรือไม่ ส่วนสำนวนชี้มูลความผิด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.และผู้บริหารรายอื่น ตามที่ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ระบุว่ามีส่วนร่วมกระทำผิดและส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณานั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ ป.ป.ช.ต้องนำมาพิจารณาร่วมด้วยว่าหลักฐานที่ส่งมานั้น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์มีส่วนร่วมกระทำผิดหรือไม่และน่าจะชัดเจนว่าจะมีมติแจ้งข้อกล่าวหาใครเพิ่มเติมหรือไม่

“วัชระ” กระทุ้งนายกฯ เร่งปฏิรูป ตร.

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ.นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือพร้อมรายชื่ออดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 18 คนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เรียกร้องให้เร่งปฏิรูปตำรวจ และให้แยกหน่วยงานตำรวจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาความสงบเรียบร้อย ไปสังกัดหน่วยงานอื่นภายใน 1 ปี พร้อมขอใช้มาตรา 44 ให้อำนาจพนักงานอัยการควบคุมการสอบสวนคดีสำคัญ ผ่านนายพันศักดิ์ เจริญ ผอ.ส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชน (สปอ.) โดยนายวัชระกล่าวว่า ข้อเรียกร้องของตนสอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญเรื่องการตรวจสอบถ่วงดุล และอยากให้ผู้ว่าฯ มีอำนาจแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจในจังหวัด อยากให้กระทรวงยุติธรรมเร่งปฏิรูประบบการสอบสวน ออก พ.ร.บ.จัดตั้งสำนักงานสอบสวนคดีอาญา สังกัดกระทรวงยุติธรรม คู่ขนานกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หากรัฐบาลนี้ทำไม่สำเร็จ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะประกาศนโยบายในการเลือกตั้งต่อไป

บี้ รบ.แจงบิดเบือนคดีนักการเมือง

นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.ไอซีทีว่า มีบางฝ่ายบิดเบือนต่อสังคมว่า คดีที่ตัดสินของศาลเกิดขึ้นช่วงรัฐบาลที่มีการปฏิวัติ ไม่เป็นธรรม รัฐบาลควรอธิบายให้สังคมได้เห็นว่าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของนักการเมือง เกิดขึ้นมานานแล้วตั้งแต่ พ.ศ.2540 ไม่ใช่เพิ่งตั้งมาช่วงที่มีการปฏิวัติ เป็นผู้พิพากษาที่พิจารณาคดีถึง 9 คน ล้วนแต่เป็นผู้ที่มากประสบการณ์ นักการเมืองทุกคนหากกระทำผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีที่ศาลนี้การบิดเบือนของคนบางกลุ่มเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของศาล ควรต้องออกมาอธิบาย ที่ผ่านมาอำนาจตุลาการยังคงเป็นหลักที่พึ่งให้กับบ้านเมือง แม้มีบางคนบางกลุ่มพยายามวิ่งเต้นตุลาการ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ พวกเขาจึงคิดหาวิธีการทำลายความน่าเชื่อถืออำนาจตุลาการ

บิ๊ก พท.หาช่องช่วยเหลือ “หมอเลี้ยบ”

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ แกนนำพรรคเพื่อไทยนำโดยนายภูมิธรรม เวชยชัย นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรม นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ ได้เดินทางเข้าเยี่ยม นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและเทคโนโลยี หลังถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 1 ปี ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ทั้งนี้ นายภูมิธรรมกล่าวว่า พวกเรามาให้กำลังใจนพ.สุรพงษ์และครอบครัว โดยนำหนังสือธรรมะมามอบให้เพื่อทำสมาธิให้ผ่านพ้นวิกฤติชีวิตไปได้ โดย นพ.สุรพงษ์ได้ฝากดูเรื่องข้อกฎหมายที่ทำได้หรือไม่ได้ โดยมอบให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคหาทางช่วยเหลือ เท่าที่กฎหมายเอื้ออำนวย นพ.สุรพงษ์ มีสภาพจิตใจที่เข้มแข็งดี ถือเป็นเรื่องที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน สิ่งที่เกิดขึ้นไม่คิดว่าจะเป็นปัญหา เมื่อเป็นเรื่องขึ้นมาต้องมีสมาธิและทำใจให้ได้

ศาลนัดใหม่คดี นศ.ค้านประชามติ

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ศาลจังหวัดราชบุรี กลุ่มนักศึกษานำโดยนายปกรณ์ อารีกุล อายุ 27 ปี นายอนันต์ โลเกตุ อายุ 21 ปี นายอนุชา รุ่งมรกต อายุ 26 ปี นายภานุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย อายุ 21 ปี และนายทวีศักดิ์ เกิดโภคา อายุ 24 ปี ผู้สื่อข่าวประชาไท เข้ารายงานตัวภายหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านโป่ง ควบคุมตัวเมื่อวันที่ 10 ก.ค. กรณีให้กำลังใจชาวบ้านเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ และตรวจพบเอกสารรณรงค์ประชามติ โดยอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องในความผิดตามมาตรา 61 วรรค 2 ของ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ทั้งนี้ ผู้ต้องหายังคงปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จากนั้นศาลนัดใหม่วันที่ 21 ก.ย. เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการของศูนย์สมานฉันท์ปรองดอง ก่อนจะให้ทั้งหมดประกันตัวกลับไป

“สมชัย” ยินดีการันตี ปชต.ใหม่ไม่ผิด

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงกรณีอัยการจ.ราชบุรี สั่งฟ้องกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่และผู้สื่อข่าวประชาไท ข้อหาผิด พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 3 และมาตรา 61 วรรค 2 จากการแจกสติ๊กเกอร์โหวตโน เข้าข่ายปลุกระดมว่า การแจกสติ๊กเกอร์อย่างเดียวไม่น่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรค 2 ได้ ตนเคยระบุว่าสิ่งเข้าข่ายข้อความเป็นเท็จและนำไปสู่การดำเนินคดีตามกฎหมายประชามติ มีเพียงกรณีเอกสาร 2 ชิ้น คือ โปสเตอร์ “7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” ของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และจดหมายที่ส่งถึงประชาชนใน 3 จังหวัดภาคเหนือ หากเป็นสติกเกอร์โหวตโนหรือเอกสารความเห็นแย้ง หรือเอกสารแถลงการณ์คณะนิติราษฎร์ เป็นเอกสารที่เผยแพร่ได้ ถ้าแจกสติกเกอร์อย่างเดียวแล้วถูกดำเนินคดี ตนยินดีไปให้การว่าไม่ผิด

“อุสมาน ลูกหยี” ย่องเข้ามอบตัวกับ ตร.

บ่ายวันเดียวกัน นายอุสมาน ลูกหยี ผู้ต้องหาพร้อมพวก 4 คน ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับ พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.ภ.จ.ยะลา ตามหมายศาลจังหวัดยะลาในข้อหาฐานเผยแพร่ข้อความ ภาพ เสียงในสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทำเอกสารบิดเบือนประชามติและอาจเกี่ยวข้องกับการแขวนป้ายผ้าพ่นสีสเปรย์บนถนนเพื่อโจมตีการออกมาใช้สิทธิ จากนั้น พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองยะลา ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้ร่วมสอบสวน โดยไม่ทราบว่าจะให้ประกันตัวผู้ต้องหาหรือไม่ เนื่องจากฝ่ายทหารสงสัยว่าอาจจะอยู่เบื้องหลังในการพ่นสีสเปรย์บนถนนเพื่อโจมตีการออกมาใช้สิทธิ และหากมีการเพิ่มข้อหาคงต้องนำตัวไปมอบให้ จนท.ฝ่ายความมั่นคงนำไปสอบสวนต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้