วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนกระหน่ำไทย นํ้าท่วมดินถล่ม อุตุฯเตือน31จว. รอรับมือมรสุม

เหนือ-อีสาน-กลาง-ใต้อ่วม เจอฝนกระหน่ำน้ำท่วมหนัก ที่นครสวรรค์ ดินเชิงเขารับน้ำไม่ไหวสไลด์ลงมาทับผนังบ้านพัง เจ้าของหนีรอดหวุดหวิด ที่เพชรบูรณ์น้ำป่าไหลท่วมบ้านและโรงเรียนครูต้องปิดเรียนกะทันหัน ส่วนโคราช น้ำท่วมถนนใน อ.พิมาย สูงครึ่งเมตร รถสัญจรไม่ได้ ที่พังงา ฝนถล่มหลายชั่วโมงน้ำทะลักท่วมแหล่งช็อปปิ้งซอยบางเนียง อ.ตะกั่วป่า เช่นเดียวกับที่เมืองเพชรบุรีและนครปฐม น้ำระบายไม่ทันท่วมถนนรถติดหนึบ ด้านอุตุฯเตือนอีก 31 จว.รับมือฝนตกหนัก

ฝนถล่มน้ำท่วมหลายจังหวัด โดยที่ จ.นครสวรรค์ เกิดฝนตกหนักตั้งแต่ตอนค่ำวันที่ 28 ส.ค.ต่อเนื่องยันเช้าวันที่ 29 ส.ค. ส่งผลให้ดินเชิงเขาภายในชุมชนเขากบเอราวัณ ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ รับน้ำไม่ไหวเกิดสไลด์ลงมาทับบ้านเรือนของชาวบ้านเลขที่ 69/19 ต.ปากน้ำโพ ที่ตั้งอยู่ติดเชิงเขา ทำให้กำแพงบ้านพังเสียหาย ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน รวมทั้งที่นอนหมอนมุ้งเปรอะเปื้อนดินโคลน นายชัยพิชิต พจน์ฉิมพลี เจ้าของบ้านเล่าเหตุการณ์ว่าฝนตกหนักมาก กระทั่งดึกน้ำเริ่มซึมออกมาจากผนังบ้าน เห็นท่าไม่ดีรีบปลุกคนในครอบครัวหนีออกมาจากบ้าน ไม่นานดินถล่มลงมาทับบ้าน เลยรอดตายหวุดหวิด

ขณะเดียวกัน ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักหลายชั่วโมง ทำให้น้ำระบายไม่ทันเกิดท่วมขังภายในชุมชนเขตเทศบาลนครนครสวรรค์หลายชุมชน บางชุมชนระดับน้ำไหลเข้าท่วมบ้านสูงประมาณ 20-30 ซม. สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นจำนวนมาก เนื่องจากน้ำทะลักเข้าบ้านตอนดึก ขณะที่เทศบาลนครนครสวรรค์ได้ระดมเจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าแรงดันสูงเพื่อเร่งสูบน้ำระบายลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นการด่วน พร้อมกับลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบ

ที่ จ.เพชรบูรณ์ น้ำป่าจากเทือกเขาซับเปิบ ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง และเทือกเขาน้ำลัด ต.พุทธบาท อ.ชนแดน ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร หมู่ 3 หมู่ 10 และ 12 ต.วังศาล โรงเรียนบ้านดงลึก ตั้งอยู่หมู่ 12 ต.วังศาล ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1.50 เมตร

หลังเกิดเหตุทางโรงเรียนให้เด็กหยุดเรียนจนกว่าน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะที่นายปกรณ์ ตั้งใจตรง นายอำเภอวังโป่ง สั่งเจ้าหน้าที่ประสานกับทหารกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 30 ค่ายพ่อขุนผาเมืองเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 200 หลังคาเรือน ส่วนที่ อ.วิเชียรบุรี น้ำป่าเทือกเขาน้ำอ้อมไหลบ่าเข้าท่วม ต.ยางสาว ถนนสายนครสวรรค์-ชัยภูมิ กม.67-69 หมู่ 3 ต.ยางสาว ถูกน้ำท่วมประมาณ 50 ซม. รถทุกชนิดวิ่งผ่านไม่ได้

ส่วนที่ จ.นครราชสีมา ฝนตกหนักทำให้น้ำป่าไหลท่วมบ้านตะปันและบ้านรังกาใหญ่ ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย ถนนสายพิมาย-ชุมพวง ช่วง กม.ที่ 7-8 หน้าโรงเรียนพิมายสามัคคี 1 และบริเวณหน้าโรงเรียนพิมายดำรงวิทยาคม ต.รังกาใหญ่ ระดับน้ำสูง
20-50 ซม. รถเล็กสัญจรไม่ได้ ต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น ด้าน ด.ต.ชัยณรงค์ แสงอ่อน สายตรวจ สภ.พิมายประจำตำบลรังกาใหญ่ เปิดเผยว่า ฝนตกหนักทั้งคืนทำให้น้ำป่าไหลหลากลงอ่างหนองโทน ต.นิคม เขตติดต่อ ต.รังกาใหญ่ ทะลักเข้าท่วม
ถนนและบ้านเรือนประชาชน

จ.พังงา ฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายชั่วโมงหลายพื้นที่ โดยเฉพาะใน ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า ทำให้น้ำระบายลงทะเลไม่ทันเอ่อท่วมถนนในซอยบาง–เนียงหมู่ 5 ต.คึกคัก ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมไปยังโรงแรมต่างๆและแหล่งช็อปปิ้ง ระดับน้ำสูง 20-30 ซม. รวมระยะทางกว่า 800 เมตร รถเล็กวิ่งผ่านยากลำบาก ด้านผู้ประกอบการร้านค้าเปิดเผยว่า บริเวณนี้เวลาเกิดฝนตกหนักนานๆ มักถูกน้ำท่วมซ้ำซากเป็นประจำ สาเหตุเพราะท่อน้ำอุดตันและมีการสร้างอาคารขวางทางระบายน้ำ อยากให้ผู้เกี่ยวข้องลงมาแก้ปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

ด้านนายวิระ แสงแก้ว นายก อบต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง สั่งให้เจ้าหน้าที่นำป้ายไปติดเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณสะพานทุ่งเมรุ ถนนสาย ตง.4001 บ้านโคกพลา ไสต้นวา หมู่ 7 บ้านทุ่งหลวง ต.วังมะปราง หลังเกิดฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ทำให้น้ำป่าไหลหลากมาจากภูเขาวังผาเมฆเอ่อเข้าท่วมหัวสะพานสูงประมาณ 50 ซม. ประกอบกับกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก รถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ และน้ำได้ทะลักเข้าท่วมสวนยางพาราเป็นบริเวณกว้าง

ส่วน จ.อุทัยธานี สถานการณ์น้ำท่วมยังน่าเป็นห่วง หลังมีฝนตกต่อเนื่อง ล่าสุดกระแสน้ำในคลองห้วยข่อยเปล้า จาก ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมณ์ กัดเซาะคันคลองและถนนเลียบคลองหมู่ 7, 8 และ 9 ได้รับความเสียหาย จนใช้สัญจรไม่ได้ ทำให้หมู่บ้านถูกตัดขาด ชาวบ้านต้องไปใช้เส้นทางอ้อม ส่วนนาข้าวที่กำลังออกรวงจมน้ำไปแล้วกว่า 5,000 ไร่ และไร่อ้อยอีกกว่า 1,000 ไร่ เกษตรกรเกรงว่าหากน้ำยังท่วมขังเป็นเวลานานอาจทำให้ข้าวและต้นอ้อยเสียหายหมด

ที่ จ.เพชรบุรี เกิดพายุฝนพัดถล่มหลายพื้นที่ตั้งแต่กลางดึกวันที่ 28 ส.ค. โดยเฉพาะใน อ.เมืองเพชรบุรี ฝนตกนานกว่า 2 ชม.และลมกระโชกแรง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณทางขึ้นเขาพระนครคีรี (เขาวัง) บริเวณหน้าอุทยานเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 4 และด้านหน้าโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ ถนนคีรีรัฐยา น้ำสูง 40 ซม. ส่วนบริเวณทางลอดถนนเพชรเกษม แยกโรงพยาบาลเพชรรัชต์ไปทางวัดเขาบันไดอิฐ มีน้ำท่วมสูงกว่า 80 ซม. เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ระบายน้ำไม่ทัน ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถลอดได้ตามปกติ แต่รถ 4 ล้อและรถ จยย. สามารถใช้ทางฉุกเฉินกลับรถได้ ขณะที่ลมได้พัดต้นไม้ใหญ่ริมถนนเพชรเกษมฝั่งขาเข้า กทม.และล่องใต้ หักโค่นขวางถนนหลายจุด

ด้าน จ.นครปฐม หลังฝนตกหนักเมื่อคืน วันที่ 28 ส.ค.นานกว่า 2 ชม. ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในเขตเทศบาลนครนครปฐม ตั้งแต่ถนนขวาพระ หน้า สภ.เมืองนครปฐม และถนนราชวิถีมุ่งหน้าไปยังโรงแรมเวล มีน้ำสูงกว่า 30 ซม.ระยะทางกว่า 1 กม. บริเวณชุมชนด้านหลังวัดพระปฐมเจดีย์ มุ่งหน้าไปยังชุมชนพุทธรักษายังคงมีน้ำท่วมสูงทำให้เกิดการจราจรติดขัด บริเวณถนนเพชรเกษมฝั่งขาเข้า กทม. หน้าห้างเทสโก้โลตัส น้ำท่วมสูงกว่า 40 ซม.รถเล็กวิ่งสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก และมีรถจักรยานยนต์จอดเสียเป็นจำนวนมาก ขณะที่โรงเรียนบางแห่งได้ประกาศปิดเรียน 1 วันเนื่องจากมีน้ำไหลเอ่อท่วมเข้าไปในโรงเรียน

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำยมว่าฝนที่ตกหนักบริเวณตอนบนของลุ่มน้ำยมในเขต จ.แพร่ ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน จ.สุโขทัย อาทิ อ.เมืองสุโขทัย ศรีสัชนาลัย เป็นต้น มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย กรมชลประทานควบคุมปริมาณน้ำให้ไหลผ่านทั้ง 2 อำเภอ ไม่เกิน 550 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ตามความจุของลำน้ำที่รับได้ และเพื่อเป็นการเตรียมการรับปริมาณน้ำระลอกใหม่จากแม่น้ำยมที่ผันเข้าสู่แม่น้ำยมสายเก่าเข้าสู่คลองเมม-คลองบางแก้วตามลำดับ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่านได้เร่งการระบายน้ำบริเวณสะพานแม่ระหัน โดยเร่งระบายน้ำในคลองบางแก้ว่าไปลงแม่น้ำยมสายหลักให้มีความรวดเร็วมากขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศ เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ว่า ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ในระยะนี้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก อุตรดิตถ์ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท ลพบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ราชบุรี จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และกระบี่ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะมีฝนตกและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในช่วงเย็นเป็นต้นไป จึงขอให้ระมัดระวังสถานการณ์น้ำท่วมขังไว้ด้วย

เหนือ-อีสาน-กลาง-ใต้อ่วม เจอฝนกระหน่ำน้ำท่วมหนัก ที่นครสวรรค์ ดินเชิงเขารับน้ำไม่ไหวสไลด์ลงมาทับผนังบ้านพัง เจ้าของหนีรอดหวุดหวิด ที่เพชรบูรณ์น้ำป่าไหลท่วมบ้านและโรงเรียนครูต้องปิดเรียนกะทันหัน ส่วนโคราช น้ำท่วมถนนใน 30 ส.ค. 2559 07:46 30 ส.ค. 2559 08:44 ไทยรัฐ