วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปปง.จ่อสอบ ทรัพย์สิน 'กิมเอ็ง'

ปปง.จ่อสอบ ทรัพย์สิน 'กิมเอ็ง'

  • Share:

อาจโยงนางไก่-ใช้นอมินีถือแทน

ผบช.ก.แฉพฤติกรรมนางกิมเอ็ง-นางไก่ ถึงแม้เป็นพี่น้องพ่อเดียวกัน แต่ถือเป็นคนละกลุ่ม ต่างคนต่างเดิน โดยกรณีนางไก่ พฤติกรรมค่อนข้างทำลายล้างผู้คน ส่วนนางกิมเอ็งออกแนวจาบจ้วง ละเมิดสถาบัน แอบอ้างให้ผู้คนหลงเชื่อเพื่อให้ง่ายต่อการได้ทรัพย์สิน ขณะที่ทนายสงกานต์ยื่นเอกสารร้อง ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินนางกิมเอ็งและนางไก่ เพราะอาจมีความสัมพันธ์เชื่อมโยง และใช้นอมินีครอบครองทรัพย์สิน

กรณีตำรวจกองปราบฯจับกุมนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือนางกิมเอ็ง แซ่เตียว หรือแม่ตุ่ม อายุ 62 ปี อดีตผู้ต้องหาคดีเครื่องราชฯเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันปลอมและใช้เอกสารทางราชการปลอม ตุ๋นเงินสดจากผู้บริหาร บริษัท ฮุยเหลียง สกรีน พริ้นติ้ง จำกัด ผู้เสียหาย 17 ครั้ง รวมเกือบ 3 ล้านบาท อ้างนำไปขอเครื่องราชฯ นอกจากนี้ยังเข้าข่ายแอบอ้างเบื้องสูง จัดกิจกรรมชักชวนให้ร่วมทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสต่างๆ รวมทั้งการทำสารคดีเฉลิมพระเกียรติ โดยใช้สโมสรนายทหารที่ราชบุรี เป็นที่รับสมัครนักแสดง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผล เพราะปรากฏภาพนายทหารระดับ พล.ต.-พ.อ. ข้าราชการสำนักพระราชวังร่วมด้วย ขณะที่นางกิมเอ็งรับสารภาพ ถูกนำเข้าเรือนจำแต่ขังอยู่คนละแดนกับนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ น้องสาวต่างมารดาที่ถูกจับไปก่อนหน้า

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ส.ค. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.กล่าวว่า นางกิมเอ็งและนางมณตา ถือว่าเป็นคนละกลุ่ม แม้จะเป็นพี่น้องบิดาเดียวกัน แต่ไม่มีปฏิสัมพันธ์อะไรกัน ต่างคนต่างเดิน ต่างคนต่างทำ มีพฤติกรรมที่หลอกลวงและฉ้อโกง กรณีนางมณตาค่อนข้างทำลายล้างผู้คน ส่วนนางกิมเอ็งออกแนวจาบจ้วง ละเมิดสถาบัน อ้างอิงให้ผู้คนหลงเชื่อเพื่อให้ง่ายต่อการได้ทรัพย์ในรูปแบบต่างๆ เชื่อว่าหลังจากที่เป็นข่าวไปแล้ว จะมีผู้เสียหายปรากฏออกมาอีกหลายราย ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล ส่วนรายละเอียดที่เขาจะไปร่วมอะไรกับใครหรือไม่ ยังไม่สามารถใช้คำให้การของผู้ต้องหาเป็นหลักได้ เป็นเพียงข้อมูลใช้ประกอบเท่านั้น ยังต้องมีข้อเท็จจริงพยานหลักฐาน พยานบุคคลประกอบ เพื่อที่จะมาคัดกรองว่าคนเหล่านั้นเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยเจตนาทุจริตหรือถูกหลอกหรือไม่ ทั้งนี้จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายโดยไม่ต้องร้องขอ กฎหมายจึงจะศักดิ์สิทธิ์

ผบช.ก.กล่าวต่อว่า สำหรับการตรวจสอบเส้นทางการเงินต้องตรวจสอบอยู่แล้ว เพราะส่วนหนึ่งต้องหาผู้เสียหายจากธุรกรรม จะใช้ทุกอย่างเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ในสิ่งที่จะไปดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ทั้งหมดจะค่อยๆไล่ไปจากพยานหลักฐาน ให้พยานหลักฐานบอกกล่าวเรื่องราวของมันเอง เราทำงานโดยใช้พยานหลักฐานเป็นหลัก ความจริงก็คือความจริงจะไม่ทำให้คนที่ถูกหลอกต้องมาติดคุกด้วยเป็นสิ่งที่ไม่สมควร นางกิมเอ็งมีพฤติกรรมแอบอ้างเบื้องสูงค่อนข้างแน่นอน เป็นตัวหลักของคดี ส่วนบุคคลอื่นเป็นตัวประกอบ ต้องคัดกรองข้อเท็จจริงว่าบุคคลที่ถูกกล่าวอ้างเข้าไปลึกแค่ไหนอย่างไร เข้าไปมีส่วนด้วยความตั้งใจหรือถูกหลอก

ส่วน พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รองผบช.ก. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนสืบสวนคดีนี้กล่าวเช่นกันว่า ขณะนี้มีเจ้าทุกข์เข้าแจ้งความกล่าวโทษนางกิมเอ็ง 3 ราย ได้ให้คณะพนักงานสอบสวนสอบปากคำอย่างละเอียดแล้ว นอกจากนี้ยังได้รับรายงานจะมีผู้เสียหายอีกหลายรายเข้ามาแจ้งความเพิ่ม ส่วนที่ปรากฏภาพข่าวว่ามีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ระดับพลตรี และพันเอก รวมถึงบริษัทเอกชนอยู่ในงานกิจกรรมต่างๆนั้น ผบช.ก.สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดว่ามีเจตนาร่วมกระทำผิดหรือไม่ หรืออาจจะถูกนางกิมเอ็งหลอกให้เชื่อ โดยจะเรียกเจ้าของ หจก.ภักดีชนก จำกัด ผู้ผลิตวีดิทัศน์เฉลิมพระเกียรติให้นางกิมเอ็ง รวมทั้งบุคคลที่ปรากฏในภาพมาสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริง ในส่วนของนายทหารระดับสูง ขณะนี้อยู่ระหว่างการเชิญตัวมาสอบปากคำ และยังไม่ได้รับการประสานเข้าให้ปากคำแต่อย่างใด

มีรายงานว่าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนได้ขยายผลการกระทำความผิดของนางกิมเอ็ง เบื้องต้น พนักงานสอบสวนมีพยานหลักฐานชัดเจนพบว่า มีพฤติกรรมแอบอ้างเบื้องสูงในการเรียกรับผลประโยชน์ อยู่ระหว่างพิจารณาประมวลเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาแจ้งความดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ก่อนเสนอต่อไปยัง ตร. โดยชั้นนี้พบว่า นางกิมเอ็งกระทำผิดเพียงคนเดียว ในส่วนหนังสือทรงขอบใจ ที่นางกิมเอ็งอ้างว่าเป็นหนังสือที่ออกโดย สำนักพระราชวัง จากการตรวจสอบพบว่าเป็นหนังสือที่ปลอมขึ้น ทั้งนี้ มีรายงานว่าในเวลา 13.00 น.

วันที่ 30 ส.ค. พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รองผบช.ก. จะเดินทางมาประชุมคณะทำงานที่กอง บังคับการปราบปราม เพื่อวางแนวทางการทำงาน พร้อมติดตามความคืบหน้าคดีต่อไป ก่อนหน้านี้ ช่วงสายวันเดียวกัน ที่สำนักป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เข้ายื่นเอกสารให้กับ ร.ต.อ.ไพรัตน์ เทศพานิช เลขานุการกรม สำนักงาน ปปง.เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน และความเชื่อมโยงหรือเครือข่ายของนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือนางกิมเอ็ง แซ่เตียว อายุ 62 ปี

นายสงกานต์เผยว่า พฤติการณ์นางกิมเอ็ง น่าจะมีลักษณะกระทำความผิดเป็นขบวนการ อาจมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับนางมณตา หรือนางไก่ น้องสาวต่างมารดา โดยรับแจ้งจากสายลับและผู้เสียหาย อาจจะมีการใช้นอมินีครอบครองทรัพย์สิน หรือฟอกเงินที่ได้จากการกระทำความผิดทางอาญาหลายฐาน อยู่ในอำนาจของ ปปง. ที่สามารถตรวจสอบการทำธุรกรรมทางการเงินและทรัพย์สินต่างๆของนางกิมเอ็งและเครือข่าย หากพบความเชื่อมโยงในการฟอกเงินหรือการกระทำผิด ขอให้เจ้าหน้าที่ ปปง.พิจารณาตามอำนาจหน้าที่ หากผู้เกี่ยวข้อง

มิอาจชี้แจงที่มาทรัพย์สิน ขอให้อายัดและริบทรัพย์สินดังกล่าวให้ตกเป็นของแผ่นดิน ทั้งนี้พฤติกรรมนางกิมเอ็งและนางไก่ คล้ายคลึงกับนายวิระพล สุขผล หรืออดีตหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ที่ใช้รถนำขบวนแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง นำภาพถ่ายงานสำคัญต่างๆ มาใช้สร้างความน่าเชื่อถือ อยู่ระหว่างตรวจสอบประวัติบุคคลในครอบครัวคนอื่นๆ รวมทั้งบุคคลมีสีที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้ บช.ก.อยู่ระหว่างสืบสวน คาดว่าน่าจะมีความชัดเจน และแถลงข้อมูลก่อนวันที่ 15 ก.ย.นี้

ขณะที่ ร.ต.อ.ไพรัตน์กล่าวว่า รับเรื่องและเอกสารการร้องทุกข์กล่าวโทษจากนายสงกานต์ จากนี้จะนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาและคณะกรรมการตรวจสอบต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้