วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนกระหน่ำไทย เตือน 33 จว. รับมือ

ฝนกระหน่ำไทย เตือน 33 จว. รับมือ

  • Share:

ทั่วไทยมีฝนตก และตกหนักบางพื้นที่ เตือน 33 จว. ระวังอันตรายจากน้ำฝนที่ตกสะสม ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล มีฝน 80% ช่วงเย็นเป็นต้นไป เตือนคนไปญี่ปุ่น เช็กสภาพอากาศก่อนเดินทาง เนื่องจากพายุไลออนร็อก จ่อขึ้นฝั่งเมืองเซนได...

วันที่ 30 สิงหาคม หลายพื้นที่ทั่วไทยยังคงต้องเผชิญกับความแปรปรวนของสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง มีเหตุการณ์น้ำท่วมขัง น้ำล้นตลิ่ง และน้ำป่าหลากในหลายจังหวัด

โดยล่าสุดทางกรมทรัพยากรธรณี ยังคงมีประกาศเตือนพื้นที่เฝ้าระวังดินถล่ม และน้ำป่าไหลหลาก ระหว่างวันที่ 29-30 สิงหาคม 2559 ในจังหวัดพังงา กระบี่ ตรัง และสตูล ซึ่งจากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ก็พบว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนในบ้านเรา ยังคงเป็นร่องมรสุมที่พาดผ่าน บริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย อย่างต่อเนื่อง ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตก กับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก อุตรดิตถ์ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท ลพบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ราชบุรี พระนครศรีอยุธยา จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ดังนั้นขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

ขณะที่ ภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ กลุ่มเมฆยังคงปกคลุมพื้นที่ประเทศไทยอย่างหนาตา โดยเป็นกลุ่มเมฆฝนปกคลุมในบริเวณภาคเหนือ ที่ จ.น่าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนมากบริเวณทางตอนบนของภาค ที่ จ.เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ภาคตะวันออก จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และภาคใต้ จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ขณะที่ภาคกลาง ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง

และจากการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสม 48 ชั่วโมงต่อจากนี้ พบว่าพื้นที่สีเขียว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่จะมีปริมาณฝนสะสมมาก ส่วนใหญ่จะเน้นปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออกตามแนวชายฝั่ง ภาคใต้ฝั่งอันดามัน และภาคใต้ตอนล่างในจังหวัดยะลา และนราธิวาส

ส่วนลักษณะการตกกระจายตัวของฝนในวันนี้ จะพบว่าช่วงเช้าถึงสาย กลุ่มฝนจะเน้นๆ ตกบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ตั้งแต่ตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค โดยจะตกหนักหน่อยบริเวณหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร ช่วงเที่ยงถึงบ่าย พบกลุ่มฝนแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือบริเวณฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออกของประเทศ โดยฝั่งตะวันตก พบตั้งแต่บริเวณภาคเหนือ ไล่ยาวลงมาที่ภาคกลาง จนถึงภาคใต้ ขณะที่ฝั่งตะวันออก เน้นตกในบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก และภาคตะวันออก ส่วนช่วงเย็นถึงค่ำ พบกลุ่มฝนไล่ยาวลงมาตั้งแต่บริเวณภาคเหนือตอนกลางจนถึงภาคกลางตอนล่าง

สำหรับสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นไลออนร็อก (LIONROCK) ที่ก่อตัวอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก มายาวนานเกือบ 2 สัปดาห์ ล่าสุดนี้อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว เป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 มีความเร็วลมศูนย์กลาง 120 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 26 กม./ชม. คาดว่าพายุนี้จะลดความเร็วลมศูนย์กลางเป็นพายุโซนร้อน ก่อนขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่นที่เมืองเซนได ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียวในบ่ายวันนี้ หลังจากนั้นจะเคลื่อนลงทะเลอีกครั้งในช่วงดึกวันนี้ และเคลื่อนขึ้นฝั่งรัสเซียบ่ายวันพรุ่งนี้ ก่อนที่จะสลายตัวในบริเวณดังกล่าว ดังนั้นช่วงนี้ใครอยู่บริเวณประเทศญี่ปุ่น หรือกำลังจะเดินทางไปก็ติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก และอุตรดิตถ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท ลพบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ราชบุรี และพระนครศรีอยุธยา
อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 และมีฝนตกหนักบางแห่ง ในช่วงเย็นเป็นต้นไป อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้