วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตุรกีรุกคืบโจมตีในซีเรีย-มะกันโวย เริ่มถล่มนอกที่มั่นไอซิส

ตุรกีรุกคืบโจมตีในซีเรีย-มะกันโวย เริ่มถล่มนอกที่มั่นไอซิส

  • Share:

กองกำลังของตุรกีซึ่งกำลังปฏิบัติการในภาคเหนือของประเทศซีเรีย เริ่มรุกคืบเข้าไปในซีเรียลึกขึ้นเรื่อยๆ ในวันจันทร์ ขณะที่สหรัฐฯ ออกมาแสดงความกังวลที่ตุรกีเริ่มโจมตีเป้าหมายอื่นนอกจากกลุ่มไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังจากประเทศตุรกีเริ่มรุกคืบเข้าไปในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศซีเรียมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพียง 1 สัปดาห์หลังจากรัฐบาลอังการาประกาศเริ่มปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกจากชายแดน ขณะที่สหรัฐอมริกาออกมาแสดงความกังวลว่า การต่อสู้ของตุรกีเริ่มเบี่ยงเบนเป้าหมายไปจากกลุ่มไอซิสแล้ว

ในช่วงเริ่มแรกของปฏิบัติการ 'โล่ยูเฟรทีส' ตุรกีใช้ปืนใหญ่โจมตีข้ามพรมแดนเข้าใส่ฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิส ก่อนส่งรถถัง และเครื่องบินรบ รวมทั้งให้อาวุธปืนแก่พันธมิตรกบฏในซีเรียที่พวกเขาสนับสนุน ไปบุกยึดเมือง จาราบลุส เมืองหน้าด้านติดชายแดนตุรกีจากกลุ่มไอซิสอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นเป็นต้นมากองทัพตุรกีมุ่งเป้าหมายไปที่การรุกคืบเข้าไปในพื้นที่ที่ควบคุมโดยนักรบที่เป็นพวกเดียวกับ กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ซึ่งเป็นกองกำลังพันธมิตรที่รวมกลุ่มติดอาวุธเอาไว้หลายกลุ่มรวมทั้งกลุ่ม วายพีจี ของชาวเคิร์ดในซีเรีย และได้รับการสนับสนุนในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิสจากสหรัฐฯ ด้วย

เบร็ตต์ แมคเกิร์ค ทูตพิเศษสหรัฐฯ ในกลุ่มพันธมิตรโลกต่อต้านรัฐอิสลาม

นาย เบร็ตต์ แมคเกิร์ค ทูตพิเศษสหรัฐฯ ในกลุ่มพันธมิตรโลกต่อต้านรัฐอิสลาม (Global Coalition to Counter ISIL) ทวีตข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า "เราต้องการแสดงความชัดเจนว่า เราพบว่าการปะทะกันที่เกิดขึ้น ในดินแดนที่ไม่ใช่ที่ตั้งของกลุ่มไอซิส เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และเป็นแหล่งกำเนิดของความกังวลอย่างยิ่งยวด" และ "เราขอเรียกร้องให้นักรบติดอาวุธเหล่านี้หยุดปฏิบัติการ"

ก่อนหน้านี้ ตุรกีระบุว่าปฏิบัติการของพวกเขามี 2 เป้าหมายคือการกวาดล้างกลุ่มไอซิสออกจากชายแดน และหยุดยั้งกองกำลังชาวเคิร์ด ไม่ให้ขยายดินแดนที่พวกเขาครอบครองใกล้ชายแดนตุรกี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้