วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 30/0/59

รอบโลก 30/0/59

  • Share:

กบฏฟาร์คหยุดยิงถาวร

โบโกตา-ข้อตกลงหยุดยิงถาวรระหว่างรัฐบาลโคลอมเบียและกองกำลังการปฏิวัติโคลอมเบีย (ฟาร์ค) กบฏฝ่ายซ้ายกลุ่มใหญ่ที่สุดของประเทศ เริ่มมีผลบังคับเมื่อ 29 ส.ค. เป็นการปิดฉากศึกกลางเมืองนาน 52 ปี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 220,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัยหลายล้านคน ก่อนหน้านี้เมื่อ 24 ส.ค. ทั้งสองฝ่ายลงนามข้อตกลงสันติภาพขั้นสุดท้ายที่คิวบา หลังการเจรจา 4 ปี และจะลงนามเป็นทางการเดือนหน้า ส่วนรัฐบาลจะจัดการลงประชามติให้ประชาชนรับรองข้อตกลงนี้ใน 2 ต.ค. ขณะที่กบฏฟาร์คจะจัดการประชุมใหญ่รับรองข้อตกลงกลางเดือน ก.ย.นี้.

จีนจับฆาตกรต่อเนื่อง

ปักกิ่ง-หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ ของทางการจีน รายงานเมื่อ 29 ส.ค.ว่า ตำรวจจับกุมนายเก้า เฉิงหยง วัย 52 ปี ที่ร้านขายของชำของเขาและภรรยา ที่เมืองไป่หยิน มณฑลกานซู และเขาสารภาพว่าเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ฆ่าผู้หญิง 11 ศพ รวมทั้งเด็กหญิงวัย 8 ขวบ ในมณฑลกานซูและมองโกเลียใน ช่วงปี 2531-2545 จนได้ฉายาว่า “แจ็คเดอะ ริปเปอร์แห่งจีน” ส่วนสื่อระบุว่า นายเก้ามุ่งเป้าเหยื่อสวมชุดสีแดง สะกดรอยตามไปข่มขืนและฆ่าเหยื่อที่บ้าน หลายครั้งด้วยการเชือดคอและหั่นศพเหยื่อเป็นชิ้นๆ.

ก่อการร้ายกระทบท่องเที่ยว

ลอนดอน-บริษัทข้อมูลการท่องเที่ยว “ฟอร์เวิร์ด คีย์ส” เผยผลการวิเคราะห์ข้อมูลการจองตั๋วเครื่องบินซึ่งจัดทำให้รายการ “ยูแอนด์ ยัวร์ส” ของสถานีโทรทัศน์ “เรดิโอ 4” เมื่อ 29 ส.ค.ว่า ประเทศที่ดิ้นรนดึงดูดนักท่องเที่ยวที่หดหายเพราะผลกระทบจากการก่อการร้าย จะมียอดนักท่องเที่ยวลดลงต่อไป โดยตุรกีกระทบหนักที่สุด คาดว่ายอดจองตั๋วเครื่องบินช่วงเดือน ก.ย.-ธ.ค.ปีนี้จะลดลงถึง 52% ส่วนฝรั่งเศสจะลดลง 20% ขณะที่สเปน โปรตุเกส และอิตาลี จะกลายเป็นเป้าหมายทางเลือกในยุโรปใต้ที่นักท่องเที่ยวไปเยือนแทน.

ออสซีจับ 3 แคนาดาขนโคเคน

ซิดนีย์-เมื่อ 29 ส.ค. ตำรวจออสเตรเลียตั้งข้อหาลักลอบขนยาเสพติดต่อผู้โดยสารเรือสำราญชาวแคนาดา 3 คน เป็นชายอายุ 63 ปี และหญิงอายุ 28 กับ 22 ปี หลังตรวจพบโคเคน 95 กก. มูลค่า 31 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 805 ล้านบาท) ในกระเป๋าเดินทางของทั้ง 3 คน บนเรือสำราญ “เอ็มเอสซี พรินเซส” ดำเนินการโดยบริษัท “พรินเซส ครูสเซส” ในรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯ ขณะจอดเทียบท่านครซิดนีย์ เมื่อ 28 ส.ค. นับเป็นการยึดยาเสพติดจากผู้โดยสารเรือสำราญหรือเครื่องบินครั้งใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้