วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.เดินหน้าออกเกณฑ์คุมเข้ม "ฟินเทค" หลังมีคนสนใจให้บริการกู้เงินออนไลน์

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.อยู่ระหว่างดำเนินการรองรับการเข้ามาของการให้บริการทางการเงินในรูปแบบใหม่ ในลักษณะตัวกลางทางการเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ และออนไลน์ โดยหนึ่งในเทคโนโลยีทางการเงิน (ฟินเทค) ในรูปแบบการเป็นตัวกลางให้กู้ตรงระหว่างบุคคลกับบุคคล โดยไม่ผ่านสถาบันการเงิน (P2P) นั้น มีผู้ให้บริการตัวกลางกู้เงินแสดงความสนใจที่จะเปิดบริการจำนวนมาก

“ผู้ให้บริการตัวกลางให้กู้เงินระหว่างบุคคล ประมาณ 18-19 ราย ทั้งจากในและต่างประเทศสอบถามข้อมูลจาก ธปท. และต้องการขอใบอนุญาตเปิดบริการในไทย แต่ ธปท.ยังไม่สามารถให้อนุญาตได้ เพราะอยู่ระหว่างจัดทำเกณฑ์การให้อนุญาต และเกณฑ์กำกับดูแลความมั่นคงในการทำธุรกิจ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของทั้งผู้ให้กู้ และผู้กู้เงิน นอกจากนั้น อาจพิจารณาการเข้ามาของการให้กู้ประเภทดังกล่าวว่าจะกระทบต่อระบบการเงินไทยอย่างไรด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 25 ส.ค.59 ธปท.ได้ออกหนังสือเวียนเพิ่มเติม 4 ฉบับ เกี่ยวกับการให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์, การควบคุมดูแลธุรกิจบริการการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ฯลฯ เพื่อปรับปรุงการดำเนินการให้เข้าสู่มาตรฐานเดียวกับธนาคารพาณิชย์.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.อยู่ระหว่างดำเนินการรองรับการเข้ามาของการให้บริการทางการเงินในรูปแบบใหม่ 30 ส.ค. 2559 03:26 30 ส.ค. 2559 03:27 ไทยรัฐ