วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การศึกษาตัวถ่วงอัตราเติบโตเศรษฐกิจ เสียหาย 1.5 ล้านล้านบาท

สถาบันอนาคตไทยศึกษา เผยข้อเท็จจริงการศึกษาไทย ชี้ปัญหาการศึกษาส่งผลต่อโอกาสของเด็กไทย และส่งผลต่ออัตราเติบโตของเศรษฐกิจไทย ถึงปัจจุบัน ประเทศไทยมีต้นทุนเสียโอกาสสะสมแล้ว 11% ของจีดีพี หรือคิดเป็น 1.5 ล้านล้านบาท

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ประธานคณะกรรมการบริหาร สถาบันอนาคตไทยศึกษา เปิดเผยว่า สถาบันอนาคตไทยศึกษาได้สรุปผลการศึกษาชิ้นล่าสุดเรื่อง “โอกาสที่เสียไป : 12 ข้อเท็จจริงการศึกษาไทย” ชี้ปัญหาการศึกษาส่งผลต่อโอกาสของเด็กไทย เพราะเมื่อย้อนดูปัญหาการศึกษา พบว่ามีปัญหาตั้งแต่เด็กวัยก่อนเรียนไปจนถึงมหาวิทยาลัย เห็นได้จาก 1 ใน 5 ของเด็กก่อนวัยเรียน มีพัฒนาการที่ต่ำกว่าวัย เด็กชั้นประถมราว 140,000 คนอ่านหนังสือไม่ออก และราว 270,000 คนก็เขียนหนังสือไม่ได้

ขณะที่เด็กมัธยมอีกกว่า 1 ใน 3 ไม่สามารถอ่านจับใจความได้ และแม้ว่าตัวเลขจะบอกว่าโอกาสที่เด็กจะจบ ม.ปลาย มีไม่น้อย แต่การที่จะเข้ามหาวิทยาลัยดีๆได้ ต้องเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ โดยเห็นได้จากโรงเรียนที่คะแนนโอเน็ตสูงสุด 50 โรงเรียน 34 โรงเรียนอยู่ในกรุงเทพฯ หากดูต่อไปเมื่อเรียนจบ แม้จบมหาวิทยาลัย หางานได้ แต่งานที่ได้ก็ต่ำกว่าวุฒิที่จบมา เป็นเสมียนและพนักงานขายกว่า 40% ของเด็กจบใหม่ระดับปริญญาตรี ซึ่งมีเงินเดือนไม่สูงนัก

“การที่เด็กไทยเสียโอกาส ส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างไร แม้จะพูดเรื่องการปฏิรูปการศึกษามานาน แต่ก็ยังไม่ได้เห็นผลสำเร็จที่หวังไว้ ซึ่งอาจไม่เห็นภาพของผลกระทบเท่าไรนัก ดังนั้น เพื่อให้เห็นเป็นรูปธรรม สถาบันได้คำนวณว่า ถ้าสามารถปฏิรูปการศึกษากันสำเร็จ ตั้งแต่ในอดีต

วันนี้เศรษฐกิจประเทศจะเป็นอย่างไร โดยแนวคิด คือ การปฏิรูปการศึกษาสำเร็จ จะเพิ่มทักษะแรงงาน ทำให้ผลผลิตของแรงงานเพิ่มขึ้น จะส่งผลต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เพิ่มขึ้น หากตั้งสมมติฐานว่า ถ้าปฏิรูปการศึกษาสำเร็จทำให้คะแนน PISA เพิ่มขึ้น 50 คะแนนภายใน 10 ปี เหมือนประเทศโปแลนด์เคยทำได้ ขณะที่ไทยทำได้แค่เพิ่มขึ้น 3 คะแนนภายใน 10 ปี”

สิ่งที่เห็นคือ อัตราการเติบโตของจีดีพี จะเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 0.14% ต่อปี หรือ 110,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งดูตัวเลขอาจไม่มาก แต่ถ้าดูผลที่สะสมมาถึงปัจจุบัน พบว่าไทยมีต้นทุนค่าเสียโอกาสสะสมแล้ว มากถึง 1.5 ล้านล้านบาท (มูลค่าปัจจุบัน) หรือคิดเป็น 11% ของจีดีพี ในอนาคตตัวเลขต้นทุนค่าเสียโอกาสนี้ จะเพิ่มขึ้นอีกเป็นทวีคูณ เมื่อจำนวนแรงงานที่มีทักษะดีขึ้น เข้าสู่กำลังแรงงานทดแทนแรงงานรุ่นเก่า

“ผลกระทบของปัญหาการศึกษา ถ้ามองระยะสั้นก็มีผลไม่มาก แต่ระยะยาวมีผลมหาศาล แม้เราเริ่มปฏิรูปการศึกษาในวันนี้ ต้องใช้เวลาอีก 10 ปีจึงจะสำเร็จ และใช้เวลาอีก 20 ปีถึงจะเห็นผลสำเร็จ คือ เห็นว่าสัดส่วนแรงงานที่มีทักษะดี จะเป็นครึ่งหนึ่งของแรงงานทั้งหมด สะท้อนว่า ต้องรีบและเร่งทำการปฏิรูปการศึกษาให้เร็ว เพราะกว่าจะเห็นผลนาน และวิธีนี้เป็นวิธีกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะยาว ต่อเนื่อง ยั่งยืนที่สุด”

นายเศรษฐพุฒิกล่าวว่า พ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่ฝากความหวังไว้กับลูก อยากเห็นลูกมีโอกาสดีๆในชีวิต จึงไม่ลังเลที่จะทุ่มเทเงินทองเพื่อซื้อหาการศึกษาที่มีคุณภาพให้กับลูก กว่า 1 ใน 4 ของพ่อแม่เคยกู้ยืมเงินมาเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการศึกษา และสัดส่วนนี้เกินครึ่งสำหรับพ่อแม่ที่มีฐานะยากจน

ขณะที่พ่อแม่ที่พอมีฐานะยอมควักกระเป๋าเฉลี่ยรายละกว่า 100,000 บาท เป็นค่าแป๊ะเจี๊ยะในการเข้าโรงเรียนที่มีชื่อเสียง และมูลค่าของธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาที่สูงถึง 20,000 ล้านบาท สะท้อนถึงกำลังจ่ายของพ่อแม่ที่ยอมควักกระเป๋าเพื่อให้ลูกได้การศึกษาดีๆ

“ภาคเอกชนก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เมื่อปัญหาขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะเป็นเรื่องที่เอกชนเป็นกังวลมาก เป็นอันดับสองรองจากความไม่สงบทางการเมือง ความรุนแรงของการขาดแคลนแรงงาน ทำให้บริษัทต้องใช้เวลาในการรับสมัครงานนานขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ธุรกิจจัดหางานกลายเป็นธุรกิจที่เติบโตเร็วมาก มีรายได้เพิ่มขึ้น 2.6 เท่าใน 5 ปีที่ผ่านมา”.

สถาบันอนาคตไทยศึกษา เผยข้อเท็จจริงการศึกษาไทย ชี้ปัญหาการศึกษาส่งผลต่อโอกาสของเด็กไทย และส่งผลต่ออัตราเติบโตของเศรษฐกิจไทย ถึงปัจจุบัน ประเทศไทยมีต้นทุนเสียโอกาสสะสมแล้ว 11% ของจีดีพี หรือคิดเป็น 1.5 ล้านล้านบาท 30 ส.ค. 2559 03:20 30 ส.ค. 2559 03:22 ไทยรัฐ