วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : ว้าว!! โลกเราจะมี “แท็กซี่บิน” จริงหรือ?!

สร้างความฮือฮาไม่น้อยเมื่อมีกระแสว่าบริษัทแอร์บัส ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องบินเป็นหลัก ได้เสนอโครงการขนส่งในเมืองใหญ่ที่ล้ำหน้าสำหรับโลกในอนาคตที่เรียกว่า “ซิตี้แอร์บัส” (CityAirbus) หรือ “โครงการแท็กซี่บิน” ซึ่งเป็นยานยนต์ที่มีใบพัดบินได้คล้ายกับโดรน เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรติดขัด หลังจากมีการคาดคะเนว่าในปี 2030 ประชากรโลก 60% จะอาศัยอยู่ในเมือง หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 10% จากปัจจุบัน ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาการขนส่งในเมืองใหญ่อย่างแน่นอน โดยในระยะเริ่มแรกทางบริษัทอาจจะใช้กัปตันบังคับเพื่อให้สามารถเข้าสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว และในระยะยาวแท็กซี่บินจะเปลี่ยนเป็นยานยนต์อัตโนมัติที่จะมีการนำเทคโนโลยี "Vahana" มาใช้ โดย Vahana เป็นยานยนต์บินได้อัตโนมัติที่สามารถขนส่งสินค้าหรือผู้โดยสารเพียงคนเดียว ซึ่งบริษัทแอร์บัสคาดว่าจะสามารถนำยานยนต์บินได้อัตโนมัติรุ่นโปรโตไทป์ ออกทดลองบินภายในปลายปี 2017 (อ่านข่าว ไม่ใช่ สตาร์วอร์ส! แต่ในอนาคตอันใกล้ โลกเราจะมี 'แท็กซี่บิน' ได้ที่นี่) คอลัมน์ “Star Topic” สัปดาห์นี้ เลยตามไปถามความคิดเห็นจากคนดังบันเทิงมาฝากกัน

มิกค์ ทองระย้า : อีกหลายๆ ปีก็น่าจะเป็นไปได้ แต่ปัญหาหลักคือเราต้องทำจราจรการบินให้ดี
“ผมว่าอีกหลายๆ ปีก็น่าจะเป็นไปได้นะครับ เพราะถ้ามีรถคันหนึ่งที่สามารถบินได้ คันอื่นๆ ก็ต้องบินได้เหมือนกัน แต่ผมว่าปัญหาหลักคือเราต้องทำจราจรการบินให้ดีครับ ผมว่าก็เท่ดีนะครับ แต่ผมไม่รู้จะช่วยเรื่องปัญหาจราจรได้จริงๆ รึเปล่า แต่ถ้ามันมีก็ดีครับผมว่า เพราะถ้าเราสามารถบินข้ามรถติดได้ก็ดี ถามว่ามีโอกาสมาถึงเมืองไทยไหม อนาคตถึงครับ แต่ว่าเราจะอยู่ด้วยรึเปล่าอันนี้ไม่รู้ (หัวเราะ) อันนั้นคืออีกเรื่องหนึ่ง ผมว่าคงต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่ๆ เลยแหละ ถามว่านอกจากปัญหาจราจรแล้ว แท็กซี่บินจะช่วยอะไรได้อีก ผมว่าประเทศอื่นๆ ที่ยังไม่มีอาจจะเข้ามาในประเทศไทยเพื่อมาลองแท็กซี่บินก็ได้ แต่ฝรั่งคงมีก่อนเราแล้วแหละ แต่ถ้าเราสามารถพัฒนามีแท็กซี่ที่สามารถบินได้ก่อนก็ดีครับ เพราะผมเชื่อว่าคนอีกหลายๆ ประเทศรวมถึงคนในประเทศเราอยากจะนั่งด้วยแน่นอนครับ

กับปัญหาจราจรในบ้านเรา ผมว่ารถไฟฟ้าของเราขึ้นหลายที่ครับ ถ้าเริ่มใช้งานเมื่อไหร่ ผมเชื่อว่ามีคนใช้งานเยอะแน่นอน โดยเฉพาะคนที่ทำงานตอนเช้ากลับตอนเย็น แต่ไม่อยากจะรีบตื่นแต่เช้าเพื่อออกไปก่อนที่จะรถติด ก็ฝากถึงคนใช้รถใช้ถนนทุกคนว่าผมเชื่อว่ามีหลายๆ คนที่เวลารถติดแล้วอาจจะหงุดหงิดหรืออาจจะไปถึงเร็วๆ บางทีเรารีบๆ เดี๋ยวนี้ก็มีจีพีเอสที่สามารถเช็กได้ว่าถนนเส้นไหนที่มันติดมาก เส้นไหนที่ติดน้อย เราสามารถหลบไปเส้นนี้เพื่อที่จะหลบรถติดไปได้ หรือไปทางไหนที่สามารถไปถึงที่หมายได้เร็วขึ้น บางทีถ้าเราติดจริงๆ ไปไหนไม่ได้แล้ว ก็เปิดวิทยุฟังสบายๆ หรือโทรหาแฟน ทำกิจกรรมอะไรที่ทำให้เราไม่เครียดดีกว่าครับ เพราะเครียดไปรถก็ไม่หายติดครับ”


เบลล่า ราณี แคมเปน : ถ้าเข้ามาในเมืองไทยก็อยากลองเหมือนกัน เพราะเชื่อว่าก่อนที่เขาจะกล้าเอามาให้คนใช้ เขาต้องทดลองมาอย่างหนักแล้ว

“พูดถึงก็น่าสนใจนะคะ ถ้ามันมีเข้ามาในไทย เบลก็อยากลองเหมือนกัน ก็คงเชื่อว่าก่อนที่เขาจะกล้าเอามาให้คนใช้ เขาต้องทดลองมาอย่างหนักแล้ว น่าจะมีเรื่องของความปลอดภัย แต่ก็ไม่รู้ว่าจะใช้น้ำมันหรือจะใช้ไฟฟ้า เวลาลงจอดด้วยค่ะ เบลว่าก็เท่ดีนะ เหมือนสตาร์วอร์ส มันก็ขึ้นอยู่กับว่าบินสูงแค่ไหนเนอะ เวลาจอดมันจะมีที่จอดไหม ถามว่าจะเป็นไปได้ไหมก็เป็นไปได้นะ อย่างในสิงคโปร์ตอนนี้มีแท็กซี่ไร้คนขับแล้วค่ะ คิดว่ามันจะมีโอกาสมาถึงไทยไหมก็มาได้นะ แต่อันดับแรกเลยคือต้องหาที่จอดให้ได้ก่อน อาจจะไปได้แค่ไม่กี่ที่ ไปได้แค่สนามบินกับห้างหรือเปล่า ถ้าประเทศเรามีตรงนี้อาจจะทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มขึ้นรึเปล่า เพราะอยากมาดู อยากมาลองนั่งค่ะ

ส่วนเรื่องปัญหาจราจรที่มีในบ้านเรา เบลก็เห็นว่าตอนนี้เขาก็มีการขยายเส้นทางการโดยสารสาธารณะ อย่างเช่นรถไฟฟ้า ถ้าใครบ้านอยู่ละแวกนั้น ต้องเข้ามาในเมือง ใช้อันนี้น่าจะดีกว่า คำนวณเวลาก็ได้ อย่างบางทีเบลอยู่ในเมืองแล้วต้องออกมาข้างนอกถ้ารีบๆ ก็นั่งเหมือนกัน มันก็ดีกว่าค่ะ ประหยัดเวลาด้วย ก็ฝากถึงคนใช้รถใช้ถนนว่าเราก็ต้องทำใจนิดนึง บ้านเราก็มีถนนเท่านี้ แต่รถก็เพิ่มขึ้นทุกวัน ถ้าเป็นไปได้ก็ใช้รถคันเดียวแล้วนั่งหลายๆ คนถ้าเรามีที่หมายเดียวกันค่ะ แล้วก็อย่าใจร้อนมากเพราะรถมันก็ติดน่ะ เราก็ติดไปด้วยกัน คนข้างๆ ก็ติดเหมือนกันค่ะ”


สกาย วงศ์รวี นทีธร : เป็นเรื่องที่ดีถ้ามนุษย์เราสามารถพัฒนาและทำได้เป็นชิ้นเป็นอันจริงๆ เรื่องการคมนาคมขนส่งมันก็จะได้สะดวกมากขึ้น

“คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีครับถ้ามนุษย์เราสามารถพัฒนาและทำได้เป็นชิ้นเป็นอันจริงๆ ครับ ผมรู้สึกว่าเรื่องการคมนาคมขนส่งมันก็จะได้สะดวกมากขึ้น การเดินทางสมัยนี้รถก็ติด ยิ่งถ้าเข้ามาในประเทศไทย ผมคิดว่าคงจะเป็นเรื่องที่ดีคับ เราจะได้ไม่ต้องทนนั่งรถติดไฟแดงนานๆ ครับ ถามว่าจะเป็นไปได้จริงๆ ในอีกกี่ปี น่าจะสัก 5 ปีมั้งครับ (หัวเราะ) ถามว่าถ้ามีในเมืองไทยจริงๆ จะส่งผลยังไงบ้าง ผมว่าอาจจะส่งผลต่อเศรษฐกิจนะครับ การขนส่งสินค้าอาจจะเดินทางได้เร็วขึ้น เศรษฐกิจอาจจะบูมมากขึ้นก็ได้ครับ

พูดถึงการจราจรในบ้านเรา ถามว่าเราควรจะทำยังไง ผมว่าเราควรใจเย็นครับ รู้สึกว่าคนส่วนใหญ่ใจร้อน ทำให้เกิดอุบัติเหตุเยอะด้วย อีกอย่างผมว่ามันมีทางเลือกในการเดินทางอย่างรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ก็ช่วยได้นะครับ และก็อยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ด้วย เพราะปัญหาการจราจรเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งของประเทศเราครับ มันส่งผลกระทบต่อเนื่อง อย่างคนที่เขารีบไปทำงานบางทีเขาไปไม่ทัน โดนเจ้านายด่า ก็อยากให้ช่วยแก้ไขจุดนี้ให้ได้เร็วที่สุดครับ”


แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ : นอกจากจะช่วยเรื่องการจราจรแล้ว เรื่องมลภาวะก็อาจจะลดลง เพราะเขาน่าจะใช้ระบบไฟฟ้า ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมจนเกินไป

“ถ้ามันอยู่ในเมืองไทย แพนว่ารถคงชนกันสนั่นแน่ๆ เลย (ยิ้ม) แต่ไม่แน่ถ้ามีการจัดระบบที่ดี แพนว่าคนที่เขาคิดมาแล้วเขาคงวางระบบทุกอย่างไว้หมดแล้วว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ มันจะเข้ามาได้ยังไง ก็ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปแหละค่ะ ที่เขาจะมีการทดลองปลายปีหน้าแพนก็ตื่นเต้นนะ อยากเห็น คือเราเคยดูการ์ตูนเรื่องครอบครัวเจสัน เราก็รู้สึกเฮ้ย รถบินได้ มันก็ไม่แน่นะอนาคตโลกของเราจะมีแบบนี้ก็ได้ ถ้ามีจริงๆ นอกจากจะช่วยเรื่องการจราจรแล้ว แพนว่าเรื่องมลภาวะก็อาจจะลดลง เพราะเขาน่าจะใช้ระบบไฟฟ้า ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมจนเกินไป แต่ก็ไม่รู้ว่าจะช่วยลดปัญหาการจราจรลงบ้างไหมค่ะ แต่ถ้าเขาเริ่มต้นแล้วเราได้ลองและค่อยๆ ปรับตัวก็น่าจะโอเคขึ้น ถามว่าคิดว่าน่าจะมาถึงเมืองไทยไหม คงอีกหลายปีแหละค่ะกว่าจะมาถึงบ้านเรา ต้องให้ทุกอย่างคงที่ก่อน

กับเรื่องปัญหาจราจรในบ้านเรา จริงๆ แล้วเขาก็คงมีนโยบายรองรับอยู่แล้วเพื่อลดปริมาณรถบนท้องถนน หรือหันมาเพิ่มเลนจักรยานมากขึ้นเพื่อให้คนสามารถขับขี่ได้ หรือใช้รถไฟฟ้า ซึ่งมันก็ลดมลภาวะได้ค่ะ มันน่าจะช่วยทำให้สังคมเรามีสภาพแวดล้อมที่ดีมากขึ้น คนอยากเดินมากขึ้น ก็อยากให้คนใช้รถใช้ถนนมีน้ำใจซึ่งกันและกันค่ะ คนเดินคนปั่นคนใช้รถจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขค่ะ”


บ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณ : มาแล้วก็ขอให้มันดี ปลอดภัย ถ้ามาเมืองไทยก็อยากไปนั่ง คิดว่ามันก็มีข้อดีคือลดมลภาวะ

“ผมว่ามีโอกาสมาถึงไทยอยู่แล้ว แต่จะมาถึงเมื่อไหร่ไม่รู้ ถามว่ารู้สึกยังไง ผมว่าเราต้องทันโลก ในเมื่อโลกพัฒนาแล้วเรายังย่ำอยู่ที่เดิม คนที่ทุกข์คือเรามากกว่า มาแล้วก็ขอให้มันดี ปลอดภัย อย่าไปถึงกับต่อต้านทุกกระแส ผมว่ามันเหมือนในหนังเลยอะ ถ้ามาเมืองไทยก็อยากไปนั่ง ผมว่ามันก็มีข้อดีคือลดมลภาวะด้วย และก็ผมมองว่าปกติเราจะอยู่ชั้น 1 แล้วก็ย้ายไปชั้น 2 คือทางด่วน ต่อไปก็จะมีชั้น 3 4 5 ตามมา เวลาเราย้ายขึ้นไปเหมือนคอนโดมันก็จะไม่แออัดเหมือนเราอยู่แค่ชั้นแรก แต่ในเรื่องความปลอดภัย คนอยู่ชั้น 5 อาจจะอันตรายกว่าคนอยู่ชั้น 2 ก็เป็นเรื่องธรรมดาครับ ต้องดูแลเรื่องความปลอดภัยนิดนึง ผมว่าถ้ามาถึงเมืองไทยมีผลต่อเศรษฐกิจอยู่แล้ว แม้จะยังไม่มาเมืองไทย แต่ซิตี้แอร์บัสมันมีผลต่อเศรษฐกิจโลกอยู่แล้ว ถ้ามีแล้วการจราจรสะดวก รถยนต์ก็อาจจะไม่มี มันก็อาจจะมีผลกระทบกับผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ ซึ่งเขามีกำไรจากการขายอะไหล่ การดูแลรถยนต์ มันมีผลกระทบแน่ๆ อยู่แล้ว

สำหรับเรื่องการจราจรในบ้านเรา ผมมองว่าเราอย่าไปหวังพึ่งใคร อย่าไปหวังพึ่งเทคโนโลยีใหม่ ต่อให้มีเทคโนโลยีแบบนี้ ถ้าเรายังหวังพึ่งคนอื่น มันก็ยังติดอีกแหละ มันเป็นปัญหาที่แก้ไม่รู้จบ ผมว่าเราเริ่มต้นที่ตัวเอง รถติดจะมานั่งโวยวายเหรอ ถ้าอย่างนั้นเราก็อย่าออกช่วงรถติดสิ เราจัดการชีวิตตัวเองได้ เรามีนัดก็นัดช่วงรถไม่ติด เพราะเรารู้ว่าช่วงที่รถติดมากๆ คือช่วงไหน บางทีปัญหารถติดมันก็เกิดจากคนไม่เคารพกฎจราจร ถ้าเรารักษากฎจราจร 1 คัน แล้วคนทำตามกันแบบนี้เรื่อยๆ เดี๋ยวมันก็ดีเอง ถ้าเราทำแล้วมันช่วยเรื่องปัญหาตรงนี้ได้ก็ทำต่อไป ผมว่ามันเป็นปัญหาระดับประเทศที่แก้ได้จากปัญหาระดับบุคคลครับ”


แป้ง อรจิรา แหลมวิไล : จริงๆ มันก็มีอะไรหลายอย่างที่มันเกิดขึ้นจริงในชีวิตเราที่เราไม่คิดว่าตอนเด็กๆ มันจะเกิดขึ้นจริงๆ เพราะเทคโนโลยีสมัยนี้มันก็ล้ำ

“โลกเราก็หมุนไปไกลแล้วเหมือนกันเนอะ จริงๆ มันก็มีอะไรหลายอย่างที่มันเกิดขึ้นจริงในชีวิตเรา ที่เราไม่คิดว่าตอนเด็กๆ มันจะเกิดขึ้นจริงๆ เพราะเทคโนโลยีสมัยนี้มันก็ล้ำน่ะ ถ้ามีจริงๆ ก็ดีเพราะรถมันติดมากจริงๆ คือมันก็อาจจะดีก็ได้ แต่อยู่ที่ว่าคนขับหรือระบบด้วยค่ะ ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีอีกอันที่ถ้ามีก็น่าจะดีสำหรับเมืองไทย ถ้าวันหนึ่งมันมีจริงๆ มันต้องมาถึงเมืองไทยสักวันหนึ่งค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ ถามว่ามันจะมีผลดียังไงบ้าง คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องความเครียดของคนค่ะ เพราะทุกวันนี้กับเรื่องการเดินทางนี่มันเครียดมาก ถ้ามันย่นระยะเวลาการเดินทางได้ก็ทำให้เราทำอะไรได้หลายๆ อย่างค่ะ แต่ในเมื่อตอนนี้ยังไม่มี ถ้ารถติดก็จับโปเกมอนไปก่อนแล้วกัน (ยิ้ม) ปกติจะนอนเล่นไอจี จับโปเกมอน ฟังเพลงค่ะ ก็อยากฝากถึงคนใช้รถใช้ถนนทุกคนว่าถ้อยทีถ้อยอาศัยกันค่ะ ทุกคนก็รีบหมด ฉะนั้นอะไรที่เย็นได้ก็เย็น อย่าด่ากันเลยเวลาขับรถ เพราะบางคนเวลาขับรถแล้วชอบของขึ้น ก็ขอให้ถ้อยทีถ้อยอาศัย ใจเย็นๆ กันดีกว่าค่ะ”.

สร้างความฮือฮาไม่น้อยเมื่อมีกระแสว่าบริษัทแอร์บัส ได้เสนอโครงการขนส่งในเมืองใหญ่ที่เรียกว่า “ซิตี้แอร์บัส” (CityAirbus) หรือ “โครงการแท็กซี่บิน” เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรติดขัด “Star Topic” เลยตามไปถามความคิดเห็นจากคนดังมาฝาก 30 ส.ค. 2559 01:48 30 ส.ค. 2559 07:38 ไทยรัฐ