วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างเป็นคอลเซ็นเตอร์แบงก์ดัง หลอกแม่ค้าอาหารทะเล โอนเงินเฉียดครึ่งล้าน

แม่ค้าขายอาหารทะเล ที่ตะกั่วป่า จ.พังงา ร้องถูกมิจฉาชีพ ใช้เบอร์เหมือนคอลเซ็นเตอร์ ธนาคารดัง โทรมาหลอกโอนเงิน สูญเฉียดครึ่งล้าน ...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 29 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางแสงจันทร์ คงนาม อายุ 50 ปี แม่ค้าขายอาหารทะเล ตลาดโคกกลอย และ น.ส.วัชราภรณ์ สาระทิ้ง อายุ 27 ปี ลูกสาวนางแสงจันทร์ ว่า ถูกมิจฉาชีพ อ้างเป็นคอลเซ็นเตอร์ของธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่ง โทรมาหลอกให้โอนเงินจำนวนร่วม 470,000 บาท 

นางแสงจันทร์ กล่าวว่า ตนพร้อมลูกสาวได้ทำธุรกรรมการเงินทางโทรศัพท์ผ่านคอลเซ็นเตอร์ของธนาคารแห่งหนึ่งมานานร่วมปี เนื่องจากต้องใช้จ่ายเงิน ในการทำธุรกิจค้าขายอาหารทะเลในแต่ละวัน ซึ่งทางธนาคาร ได้แนะนำให้ติดต่อการทำธุรกรรมการเงินผ่านคอลเซ็นเตอร์ซึ่งจะสะดวกแก่ตนเอง จึงได้มีการติดต่อผ่านเบอร์ คอลเซ็นเตอร์ ของธนาคารมาตลอด กระทั่งวันที่ 24 สิงหาคม ที่ผ่านมาทางเบอร์คอลเซ็นเตอร์ของธนาคาร ได้โทรมาแจ้งว่า ทางธนาคารอนุมัติเงินสินเชื่อจำนวน 200,000 บาท ตนและลูกสาว ก็ได้ปฏิเสธว่า ไม่ได้มีการขอกู้สินเชื่อดังกล่าว และมีการแจ้งว่า ถูกปลอมแปลงเอกสารขอสินเชื่อ พร้อมกับจะประสานเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อตรวจสอบ

นางแสงจันทร์ กล่าวต่อว่า จากนั้นไม่นาน มีโทรศัพท์ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ โทรมาแจ้งให้โอนเงินให้เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของเงินในบัญชี หากไม่โอน จะมีความผิดฐานสมรู้ร่วมคิดกับกระบวนการปลอมแปลงเอกสารในการฟอกเงิน และกระบวนการค้ายาเสพติด มีความผิดและโทษสูง ทำให้ตกใจกลัว จึงโอนเงินเข้าบัญชีคนร้ายจำนวน 467,000 บาท แต่หลังจากนั้น กลับไม่มีการติดต่อกลับมาเพื่อโอนเงินคืน เมื่อตนเองกับลูกสาว ติดต่อไปยังทางสำนักงานกรมสวบสวนคดีพิเศษ ก็พบว่าถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงิน สูญเสียเงินไปแล้ว จึงได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังทางธนาคารเพื่อสอบถามรายละเอียด ซึ่งเจ้าหน้าที่ธนาคาร ไม่เชื่อว่า เบอร์คอลเซ็นเตอร์ของธนาคาร จะโทรไปหลอกลวงลูกค้า โดยให้ตรวจสอบว่าเป็นอีกเบอร์หนึ่งหรือไม่ เนื่องจากจะมีลูกค้าส่วนหนึ่งถูกกลุ่มมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร โดยใช้อีกเบอร์ที่คล้ายกันหลอกให้โอนเงินไป

อย่างไรก็ตาม นางแสงจันทร์ ได้ยืนยันและถ่ายภาพหน้าจอโทรศัทพ์ของเบอร์โทรที่โทรเข้ามาสายแรก พบว่าเป็นเบอร์คอลเซ็นเตอร์ของธนาคารอย่างชัดเจน ทำให้ต้องออกมาร้องเรียนต่อสื่อมวลชน เพื่อขอให้ทางธนาคารรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามตัวมิจฉาชีพและผู้เกี่ยวข้อง มาลงโทษตามกฎหมายต่อไป.

แม่ค้าขายอาหารทะเล ที่ตะกั่วป่า จ.พังงา ร้องถูกมิจฉาชีพ ใช้เบอร์เหมือนคอลเซ็นเตอร์ ธนาคารดัง โทรมาหลอกโอนเงิน สูญเฉียดครึ่งล้าน ... 30 ส.ค. 2559 01:19 30 ส.ค. 2559 02:38 ไทยรัฐ