วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพสุดเศร้า! ฟ้าผ่ากวางเรนเดียร์นอร์เวย์ตายเกลื่อน 323 ตัว

สำนักงานสิ่งแวดล้อมนอร์เวย์เผยแพร่ภาพ ซากกวางเรนเดียร์ป่า 323 ตัว ถูกฟ้าผ่าตายกลางทุ่งหญ้าบนภูเขาในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าไม่ใช่เรื่องผิดปกติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ส.ค. สำนักงานสิ่งแวดล้อมนอร์เวย์ เผยแพร่ภาพถ่ายน่าสลดใจ แสดงให้เห็นซากกวางเรนเดียร์ป่า 323 ตัว ในจำนวนนี้เป็นลูกกวาง 70 ตัว กระจัดกระจายทั่วที่ราบสูงฮาร์ดังเกอร์วิดดา บนภูเขาในภาคกลางของประเทศ โดยพวกมันถูกฟ้าผ่าตายท่ามกลางพายุฝนฟ้าคะนองเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กวางเรนเดียร์หลายพันตัวในประเทศนอร์เวย์จะอพยพไปตามพื้นที่ต่างๆ ของที่ราบสูงฮาร์ดังเกอร์วิดดา ตามฤดูกาลที่เปลี่ยนไปเพื่อหาอาหาร โดนนายชาร์ตัน คนุตเซน โฆษกสำนักงานสิ่งแวดล้อมนอร์เวย์ บอกกับสำนักข่าวเอพีในวันจันทร์ว่า ไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่กวางเรนเดียร์ หรือสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ จะถูกฟ้าผ่าตาย แต่จำนวนขนาดนี้ถือว่าผิดปกติแบบที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อน

อย่างไรก็ตาม เขาระบุด้วยว่า กวางเรนเดียร์มักจะอยู่ใกล้ชิดกันเป็นกลุ่มในเวลาที่สภาพอากาศเลวร้าย ซึ่งนี่อาจเป็นคำอธิบายว่าทำไมกวางเรนเดียร์จึงถูกฟ้าผ่าตายในคราวเดียวมากเช่นนี้ และตอนนี้ ทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมนอร์เวย์กำลังปรึกษาหารือกันว่าจะทำอย่างไรกับซากกวางเรนเดียร์จำนวนมากนี้ดี แต่ตามปกติแล้ว พวกเขาจะให้ธรรมชาติเป็นตัวจัดการตามกลไกของมันเอง

สำนักงานสิ่งแวดล้อมนอร์เวย์เผยแพร่ภาพ ซากกวางเรนเดียร์ป่า 323 ตัว ถูกฟ้าผ่าตายกลางทุ่งหญ้าบนภูเขาในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าไม่ใช่เรื่องผิดปกติ... 29 ส.ค. 2559 23:52 30 ส.ค. 2559 06:55 ไทยรัฐ