วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่ามา 30 ปี! รวบแล้ว 'แจ็ก เดอะ ริปเปอร์' เมืองจีน ฆาตกรฆ่าหญิง 11 ศพ

เกา เจิ้งหย่ง (ภาพจาก bbc / reuters)

จีนสามารถจับกุมตัวฆาตกรต่อเนื่องผู้ก่อคดีฆาตกรรมผู้หญิง 11 รายอย่างสยดสยองในภาคเหนือของจีนจนได้รับฉายา แจ็ก เดอะ ริปเปอร์เมืองจีน ได้แล้ว หลังจากตามล่ามาเกือบ 30 ปี…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจของประเทศจีนสามารถจับกุมตัวนาย เกา เจิ้งหย่ง ผู้ต้องสงสัยซึ่งถูกกล่าวหาว่า ก่อเหตุข่มขืนและฆาตกรรมผู้หญิงจำนวน 11 รายภาคเหนือของประเทศ ตลอดช่วงระยะเวลากว่าทศวรรษ จนได้รับฉายาว่า 'แจ็ก เดอะ ริปเปอร์เมืองจีน' ได้แล้ว หลังจากตามล่ามาเกือบ 30 ปี

กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนเปิดเผยว่า นายเกา ซึ่งขณะนี้มีอายุ 52 ปี ถูกตำรวจจับกุมตัวได้เมื่อวันศุกร์ที่ 26 ส.ค. ที่ร้านขายของชำแห่งหนึ่งในเมืองไป๋อิ๋น มณฑลกานซู ซึ่งเขาเปิดร่วมกับภรรยา โดยเขาสารภาพว่าเป็นผู้ฆาตกรรมเหยื่อทั้ง 11 รายในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1988-2002

ทั้งนี้ ตามการเปิดเผยของตำรวจจีน นายเกาเจาะจงเลือกเหยื่อเป็นผู้หญิงสวมชุดสีแดง ก่อนจะสะกดรอยตามไปที่บ้านของเหยื่อก่อนจะลงมือข่มขืนและฆาตกรรม ซึ่งบ่อยครั้งที่เขาจะใช้วิธีปาดคอและชำแหละเหยื่อของเขา โดยเหยื่อที่อายุน้อยที่สุดเป็นเด็กหญิงอายุเพียง 8 ขวบเท่านั้น

เมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2004 ตำรวจจีนได้ข้อสรุปว่า การเสียชีวิตของผู้หญิงทั้ง 11 รายเป็นฝีมือของฆาตกรคนเดียวกัน ซึ่งเมื่อดูจากหลักฐานทั้งรอยนิ้วมือ, รอยนิ้วเท้า เชื่อว่าพวกเขากำลังตามหาผู้ต้องสงสัยชายอายุ 33-40 ปี ที่มีความวิปริตทางเพศและเกลียดชังผู้หญิง รักสันโดษ ไม่เข้าสังคม แต่มีความอดทน ตำรวจยังตั้งรางวัลนำจับผู้ต้องสงสัยไว้ที่ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1 ล้านบาท) ด้วย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้เบาะแสที่มีน้ำหนักมากพอ จนกระทั่งสำนักงานสอบสวนคดีอาชญากรรมจีน เริ่มการสอบสวนคดีนี้ใหม่อีกครั้งเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ในการตรวจสอบดีเอ็นเอซ้ำอีกครั้ง และพบร่องรอยของนายเกา หลังจากลุงของเขาถูกจับด้วยในคดีอาญาเล็กน้อย ซึ่งผลการตรวจดีเอ็นเอชายคนนี้ทำให้รู้ว่า ชายคนนี้กับฆาตกรต่อเนื่องที่พวกเขาตามหามา 28 ปี เป็นญาติกัน และนำไปสู่การจับกุมตัวนายเกาในที่สุด

จีนสามารถจับกุมตัวฆาตกรต่อเนื่องผู้ก่อคดีฆาตกรรมผู้หญิง 11 รายอย่างสยดสยองในภาคเหนือของจีนจนได้รับฉายา แจ็ก เดอะ ริปเปอร์เมืองจีน ได้แล้ว หลังจากตามล่ามาเกือบ 30 ปี… 29 ส.ค. 2559 23:03 30 ส.ค. 2559 06:58 ไทยรัฐ