วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระธรรมทูตไทย เผยแผ่พระพุทธศาสนา หลังชาวอินเดียส่งลูกหลานมาบวชเณร

พระธรรมทูตไทยสายอินเดีย เนปาล ก้าวคืบไปอีกขั้น เผยแผ่พระพุทธศาสนา หลังชาวอินเดียส่งลูกหลานมาบวชเณร เพื่อเป็นการบำเพ็ญกุศลถวายแด่สมเด็จช่วงฯ ในโอกาสอายุวัฒนมงคล ครบ 91 ปี พรรษา 71

วันที่ 29 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พระอุโบสถวัดไทยพุทธคยา รัฐพิหาร สาธารณรัฐอินเดีย พระธรรมทูตไทยในประเทศอินเดีย-เนปาล จัดให้มีการบำเพ็ญกุศล เนื่องในโอกาสอภิลักขิตสมัยอายุวัฒนมงคล ครบ 91 ปี พรรษา 71 สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺญมหาเถร ป.ธ.9) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำกรุงเทพมหานคร ด้วยการจัดให้มีการบรรพชาสามเณร ณ พระอุโบสถวัดไทยพุทธคยา

สำหรับในการจัดบรรพชาสามเณรครั้งนี้มี นายชลิต มานิตยกุล เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงนิวเดลี เป็นประธานผู้มอบผ้าไตร และมีพระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทฺโธ) หัวหน้าพระธรรมทูต สายอินเดีย-เนปาล เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศล ปรากฏว่ามีเด็กชาวอินเดียสมัครเข้ามาบรรพชาถึง 29 คน ซึ่งพระเทพโพธิวิเทศ ได้เป็นพระอุปัชฌาย์ บรรพชาสามเณรให้กับเด็กชาวอินเดียด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำพาสามเณรชาวอินเดียเดินทางไปสักการะพระพุทธเมตตา และปฏิบัติธรรมที่ใต้ต้นโพธิ์ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ที่มหาเจดีย์พุทธคยาด้วยตัวเองอีกด้วย

ในการจัดให้มีการบรรพชาสามเณรชาวอินเดียครั้งนี้ นอกจากจะได้เป็นการบำเพ็ญกุศลให้กับสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์แล้ว ยังถือเป็นความสำเร็จในการทำให้ชาวอินเดีย บนแผ่นดินแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธองค์หันกลับมานับถือศาสนาพุทธ ซึ่งจะบังเกิดผลดีทั้งต่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและการอยู่ร่วมกันอย่างผาสุก ระหว่างคณะสงฆ์ไทยและชาวอินเดียบนแดนพุทธภูมิอีกด้วย.

พระธรรมทูตไทยสายอินเดีย เนปาล ก้าวคืบไปอีกขั้น เผยแผ่พระพุทธศาสนา หลังชาวอินเดียส่งลูกหลานมาบวชเณร เพื่อเป็นการบำเพ็ญกุศลถวายแด่สมเด็จช่วงฯ ในโอกาสอายุวัฒนมงคล ครบ 91 ปี พรรษา 71 29 ส.ค. 2559 21:05 29 ส.ค. 2559 23:45 ไทยรัฐ