วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มิจฉาชีพสวมบทเจ้าของสวนลำไย หลอกล้งทำสัญญาฟันค่ามัดจำ สูญเงินนับล้าน

ผู้ประกอบการล้งลำไยใน จ.จันทบุรี ร้อง ตร.ดำเนินคดีกับแก๊งมิจฉาชีพ ปลอมแปลงเอกสาร สวมบทเป็นเจ้าของสวนลำไย จ้างแรงงานเล่นละครตบตา ลงทุนถึงขนาดขับรถแทรกเตอร์วิ่งตัดหญ้าในร่องสวน เพื่อหลอกเอาเงินมัดจำล่วงหน้า คาดเสียหายกว่าสิบล้านบาท

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 29 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสนั่น สะอิ้ง อายุ 58 ปี อยู่เลขที่ 250 หมู่ที่ 1 ต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ผู้ประกอบการล้งลำไย ชื่อว่า ล้งลุงหนั่น หลังเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.ท.ชยกร ยศรุ่งเรือง รอง สว.สอบสวน สภ.สอยดาว กรณีมีตัวแทนนายหน้ามาแอบอ้างใช้เอกสารทั้งจริงและปลอมทำสัญญามัดจำซื้อขายลำไยล่วงหน้านอกฤดูกาล ที่จะถึงกำหนดเก็บชุดแรกในช่วงเปิดล้งเดือนตุลาคมจะถึงนี้

เบื้องต้นมีล้งและผู้จัดการล้งตัวแทนล้งเข้าแจ้งความ 3 ราย รวมสัญญาซื้อขาย 27 ฉบับ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นกว่า 2 ล้านบาท และยังมีล้งที่เสียหายแต่ยังไม่ได้เข้ามาแจ้งความอีกหลายล้งคาดรวมมูลค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทอย่างแน่นอน โดยวิธีการปลอมเป็นเจ้าของสวนพาล้งไปชี้แปลงสวนลำไย มีการจ้างแรงงานเล่นละครตบตา อีกทั้งบางแปลงถึงขนาดขับรถแทรกเตอร์วิ่งตัดหญ้าในร่องสวนลำไย ทำทีเหมือนเจ้าของสวนตัวจริง

นายสนั่น กล่าวว่า ตำรวจดำเนินการเพียงรับเรื่องร้องทุกข์ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ 30 ส.ค. 59 กลุ่มผู้ประกอบการล้งลำไยในเขตอำเภอสอยดาว กับ อ.โป่งน้ำร้อน จะเดินทางไปยื่นเรื่องร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดจันทบุรีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดจันทบุรีเป็นแหล่งผลิตลำไยนอกฤดูมากที่สุดของประเทศ ผลิตได้มากถึงปีละเกือบ 3 แสนตัน โดยปี 2558 ส่งออกลำไยไปเมืองจีนถึงจำนวน 272,618 ตัน ทำรายได้กว่า 1 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ทำรายได้อยู่ที่ 9,600 ล้านบาท แหล่งปลูกใหญ่สุดอยู่ที่ อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.สอยดาว สำหรับล้งลำไยใน อ.โป่งน้ำร้อน และอ.สอยดาว มีทั้งหมดจำนวน 54 ล้ง แบ่งเป็นล้งจีน 29 ล้ง ล้งคนไทย 25 ล้ง

ผู้ประกอบการล้งลำไยใน จ.จันทบุรี ร้อง ตร.ดำเนินคดีกับแก๊งมิจฉาชีพ ปลอมแปลงเอกสาร สวมบทเป็นเจ้าของสวนลำไย จ้างแรงงานเล่นละครตบตา ลงทุนถึงขนาดขับรถแทรกเตอร์วิ่งตัดหญ้าในร่องสวนเพื่อหลอกเอาเงินมัดจำล่วงหน้า คาดเสียหายกว่าสิบล้าน 29 ส.ค. 2559 20:37 29 ส.ค. 2559 23:43 ไทยรัฐ