วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไทย-มาเลฯ' ถกคืบความมั่นคงหลายด้าน กระชับความสัมพันธ์ 2 ประเทศ

'ไทย-มาเลฯ' ถกคืบความมั่นคงหลายด้าน กระชับความสัมพันธ์ 2 ประเทศ

  • Share:

โฆษก กห.แจงผลแลกเปลี่ยนความร่วมมือ "ไทย-มาเลเซีย" ด้านความมั่นคงคืบหลายด้าน ระบุ 2 ฝ่ายลงนามจับมือป้องกัน "อาชญากรข้ามชาติ-ก่อการร้าย-ค้ามนุษย์" พร้อมพัฒนาคุณภาพชีวิต ความปลอดภัย ปชช. 2 ประเทศร่วมกัน ให้เป็นรูปธรรม

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ได้เดินทางไปเมืองปุตราจายา ประเทศมาเลเซีย ตามคำเชิญของ ดาโต๊ะ ซรี ด็อกเตอร์ อาหมัด ซาฮิด ฮามิติ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มาเลเซีย เพื่อหารือความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างไทยและมาเลเซีย ก่อนการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในวันที่ 9 ก.ย.นี้ โดยทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนหารือและติดตามความคืบหน้าประเด็นความร่วมมือด้านความมั่นคง ที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน ทั้งปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ การบริหารจัดการชายแดน การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ และอื่นๆ ซึ่งมีความคืบหน้าในหลายๆ ด้าน

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังเห็นชอบร่วมกัน ที่จะจัดทำและลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรข้ามชาติ โดยมีขอบเขตความร่วมมือด้านต่างๆ อาทิ การต่อต้านการก่อการร้ายสากล และการต่อต้านแนวคิดหัวรุนแรง องค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ การค้ามนุษย์ และการลักลอบขนย้ายผู้โยกย้ายถิ่นฐาน เป็นต้น

ทั้งนี้ ผลการหารือแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างกัน สามารถพัฒนาไปสู่การจัดทำบันทึกความเข้าใจร่วมกันดังกล่าว สืบเนื่องจากความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของรัฐบาลทั้งสองประเทศปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมความร่วมมือด้านความมั่นคงและการค้าการลงทุนร่วมกัน สู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตและความปลอดภัยของประชาชนทั้งสองประเทศที่เป็นรูปธรรมร่วมกันมากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้