วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อดุลย์' ลงพื้นที่สถานีรถไฟบางซื่อ เตรียมจัดระเบียบคนเร่ร่อน

'อดุลย์' ลงพื้นที่สถานีรถไฟบางซื่อ เตรียมจัดระเบียบคนเร่ร่อน

  • Share:

'พล.ต.อ.อดุลย์' เรียกหน่วยงานในสังกัด พม. ประชุมด่วน เพื่อหามาตรการแก้ปัญหากลุ่มคนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่งตามที่สาธารณะ เตรียมลงพื้นที่สถานีรถไฟบางซื่อ เพื่อคัดกรองคนเร่ร่อน พร้อมจัดสวัสดิการที่ดีให้ต่อไป

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.59 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้เรียกประชุมด่วนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการแก้ปัญหากลุ่มคนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่งตามที่สาธารณะ หลังการประชุมได้ให้สัมภาษณ์ว่า นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงปัญหาดังกล่าว และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบูรณาการแก้ปัญหา โดยให้คำนึงถึงการเคลื่อนย้ายคน จากการหารือพบว่าพื้นที่ที่สถานีรถไฟบางซื่อมีกลุ่มคนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่ง ประมาณ 20-50 คน ที่มาจากกลุ่มที่ตกงาน กลุ่มคนในชุมชน กลุ่มที่พ้นโทษ ผู้ป่วยทางจิต และกลุ่มที่ติดสุรา ซึ่งค่ำวันที่ 29 ส.ค.นี้ ตนจะลงพื้นที่ไปจัดระเบียบและตรวจสภาพแวดล้อมในพื้นที่ ซึ่งคงต้องมีระบบคัดกรองกลุ่มคนเหล่านี้

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า โดยหลักการหากตกงานไม่มีบ้าน ก็จะต้องประสานให้ไปพักและรับการเยียวยาที่บ้านมิตรไมตรี พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกต่างๆ กรณีเป็นผู้ป่วยทางจิต ก็มอบให้กระทรวงสาธารณสุขดูแล นอกจากนี้ในพื้นที่จะต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยต่อผู้มาใช้บริการ ซึ่งหลังลงพื้นที่ตรวจสภาพแวดล้อมแล้วจะวางระบบแก้ปัญหาที่ชัดเจน และทำให้เกิดผลเป็นรูปธรรมเพื่อเป็นต้นแบบขยายการจัดระเบียบไปยังพื้นที่อื่นต่อไป ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เป็นหลักประสานบูรณาการแก้ปัญหาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกรุงเทพมหานคร กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจ และภาคประชาสังคมเอ็นจีโอ

ด้านนายพุฒิพัฒน์ กล่าวว่า การแก้ปัญหากลุ่มคนเหล่านี้ คงต้องบูรณาการทุกฝ่าย ต้องพิจารณาสภาพข้อเท็จจริงวางแผนการขับเคลื่อน และสร้างระบบไม่ให้กลับมาซ้ำ ที่ผ่านมากรมพัฒนาสังคมฯ ได้ติดตามแก้ปัญหาคนเหล่านี้ตามพื้นที่ต่างๆ เป็นระยะ แต่โดย พ.ร.บ.คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง พ.ศ.2557 ไม่สามารถไปเอาผิดลงโทษหรือจับกุมคนเหล่านี้ได้ กระบวนการเน้นการโน้มน้าวให้คนเหล่านี้ไว้วางใจเพื่อเข้าสู่กระบวนการดูแลของกรมฯ ซึ่งมีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งรองรับ หรือประสานส่งกลับภูมิลำเนา กรณีที่ป่วยก็ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาล เรื่องนี้คงต้องหารือทุกฝ่ายเพื่อแก้ปัญหาเป็นระบบ จัดทำเป็นต้นแบบโมเดลแก้ปัญหาในพื้นที่ กทม. ก่อนขยายผลไปยังพื้นที่อื่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้